Khi lòng dân đồng thuận

Thanh Lê 15/12/2019 09:13

(Baonghean) - Với việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tư tưởng trên địa bàn huyện Anh Sơn đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Qua đó, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác tư tưởng tạo đồng thuận

Chúng tôi tìm về Phúc Sơn - xã biên giới của huyện Anh Sơn. Đây là địa phương có diện tích trên 14,5km2, chiếm 1/4 diện tích của huyện Anh Sơn. Phúc Sơn có hơn 25 thôn, bản, trong đó có 5 bản đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Cơ cấu dân cư khá đa dạng, đời sống của đại đa số người dân đang gặp khó khăn; trình độ nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân không đồng đều. Với điều kiện như vậy thì việc đưa các chủ trương, nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống cũng như việc triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương rất khó khăn.

Cán bộ xã Phúc Sơn (Anh Sơn) kiểm tra mô hình trồng chè. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ xã Phúc Sơn (Anh Sơn) kiểm tra mô hình trồng chè. Ảnh: Thanh Lê

Chính vì thế, theo Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn Nguyễn Văn Tráng, trước khi triển khai chủ trương, chính sách gì, địa phương đều đi trước một bước để tuyên truyền, định hướng công tác chính trị tư tưởng. Trước hết làm tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên để nhận thức đúng, trúng về các chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước, trên cơ sở đó phát huy vai trò tiên phong đi trước, đồng thời tuyên truyền, giải thích, cho người dân.

Nhờ đó, các chủ trương, chính sách được triển khai ở Phúc Sơn thời gian qua khá thuận lợi. Minh chứng rõ nhất là trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong điều kiện kinh tế và cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, cách làm của Phúc Sơn là tập trung xây dựng từng thôn, từng bản. Lựa chọn nội dung trọng tâm, phù hợp để làm trước rồi từng bước thực hiện các tiêu chí tiếp theo.

Trong năm 2019, nhân dân xã Phúc Sơn đầu tư 1,2 tỷ đồng, huyện đầu tư 34 tỷ đồng làm đường giao thông. Cùng với xây dựng cơ sở hạ tầng, các thôn, bản đầu tư đường điện thắp sáng, đảm bảo an ninh trật tự. Đến nay xã có 5 thôn đạt tiêu chí nông thôn mới, dự kiến cuối năm có thêm 3 thôn đạt chuẩn.

Có được kết quả trên là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng, nhân dân nhận thức được những hiệu quả và sự cần thiết của xây dựng nông thôn mới, nên từ chính quyền đến người dân đồng lòng vào cuộc.

Một góc thôn Bãi Lim, xã Phúc Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Thanh Quỳnh

Thôn 10, xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn vừa hoàn thành con đường nhựa dài trên 1,2km với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng. Trước đó, nhiều thôn cũng đã đóng góp sức người, sức của cải tạo, xây dựng, mở rộng nhiều công trình phúc lợi trị giá hàng tỷ đồng. Nhiều người đặt câu hỏi: vì sao 1 xã còn nhiều khó khăn như Cao Sơn lại có thể huy động sức dân hiệu quả như thế?.

Tròn 2 năm, đồng chí Nguyễn Đức Vĩnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Anh Sơn được tăng cường về làm Chủ tịch UBND xã Cao Sơn, địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện Anh Sơn. Phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, đồng chí Vĩnh đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tư tưởng, xây dựng khối đoàn kết thống nhất. Nhiều phong trào hợp lòng dân được phát động và tạo được sự đồng thuận cao.

“Trước đây phong trào ở Cao Sơn gần như dẫm chân tại chỗ. Người dân ở đây cho rằng, Cao Sơn sẽ rất khó có được sự phát triển vượt bậc như hiện nay nếu không có sự đổi mới trong bộ máy. Giờ đây Cao Sơn đã thực sự đổi thay, những bức xúc của bà con được giải quyết, nhiều tuyến đường chính đã được rải nhựa, đổ bê tông, những đoạn vùng sâu xa quá cũng đã được rải đá cấp. Đặc biệt là tư tưởng, tư duy đổi mới của bà con cùng nhau đoàn kết, đồng thuận trong thực hiện các phong trào của địa phương

Bà Nguyễn Thị Thủy - thôn 10, xã Cao Sơn (Anh Sơn)

Huy động lực lượng đoàn viên, thành niên nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông chính của xã Cao Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Minh Chi

Bám sát thực tiễn đời sống

Ở Anh Sơn, công tác tuyên truyền, công tác chính trị tư tưởng, định hướng dư luận xã hội được cấp ủy và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở rất quan tâm. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ ở địa phương, công tác chính trị tư tưởng được địa phương đặt lên hàng đầu và triển khai khá bài bản.

Trước hết, huyện chú trọng củng cố đội ngũ làm công tác tư tưởng ở cơ sở như thành lập ban tuyên huấn ở các xã, tăng cường đội ngũ báo cáo viên cơ sở để làm nhiệm vụ cung cấp thông tin và kịp thời nắm bắt tư tưởng, định hướng dư luận xã hội. Hàng tháng huyện đều duy trì hội nghị báo cáo viên, trong đó đi sâu các vấn đề, chọn nội dung mới có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, sát với tình hình kinh tế - xã hội của địa phương; cung cấp tài liệu, biên soạn nội dung, hướng dẫn cơ sở và đội ngũ báo cáo viên, đổi mới phương pháp truyền đạt, nắm bắt tình hình dư luận xã hội trên địa bàn huyện, tham mưu kịp thời cho Ban Thường vụ Huyện ủy định hướng công tác tư tưởng.

Cán bộ huyện Anh Sơn tìm hiểu nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ và nhân dân xã Tam Sơn. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ huyện Anh Sơn tìm hiểu nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ và nhân dân xã Tam Sơn. Ảnh: Thanh Lê

Kết quả trong năm 2019 huyện tổ chức 12 hội nghị báo cáo viên định kỳ, 2 hội nghị Câu lạc bộ Thời sự - Chính sách xã hội; tổ chức thành công Hội nghị Báo cáo viên giỏi cấp huyện.

Huyện thường xuyên tổ chức đối thoại để trực tiếp lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc cũng như định hướng tư tưởng và dư luận kịp thời các vấn đề phát sinh trong cuộc sống, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước đến tận người dân, năm 2019, huyện Anh Sơn đã triển khai thực hiện Đề án nâng cấp, đổi mới quản lý hệ thống truyền thanh cơ sở tại 13 xã, với tổng kinh phí đầu tư là 4 tỷ đồng. Đến nay 21/21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thiện việc tu sửa, nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở và đi vào hoạt động tốt, hiệu quả.

Thị trấn Anh Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh: Quang Dũng

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Anh Sơn Nguyễn Văn Sơn nhận định: Tình hình thế giới và khu vực vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề khó lường. Các thế lực thù địch, phản động, cơ hội, bất mãn chính trị gia tăng các hoạt động chống phá; sử dụng Internet, mạng xã hội tung tin xấu, độc, nhằm phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng, tác động trực tiếp đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Hoạt động tôn giáo có nhiều biểu hiện, diễn biến phức tạp. Những vấn đề trên đã tác động đến tư tưởng, làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện có những băn khoăn, lo lắng. Trước tình hình đó, đòi hỏi đội ngũ làm công tác tư tưởng phải chủ động nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tư tưởng cán bộ, đảng viên, nhân dân trong Đảng bộ, kịp thời đề xuất, tham mưu cho cấp ủy huyện lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện và đạt kết quả cao trên các lĩnh vực công tác.

Khi lòng dân đồng thuận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO