Khó chồng khó, ngư dân Nghệ An ngậm ngùi bán tháo tàu cá

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Không trụ nổi trước những khó khăn về giá dầu tăng cao, thiếu lao động và ngư trường ngày càng khó, nên không ít ngư dân ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai phải ngậm ngùi bán tháo tàu cá.
Hàng loạt tàu cá của xã Quỳnh Lập neo bờ trong thời điểm tối trăng, bởi bà con ngư dân cho rằng, đi sợ thua lỗ. Ảnh: Quang An ảnh 1
Hàng loạt tàu cá của xã Quỳnh Lập neo bờ trong thời điểm tối trăng, bởi bà con ngư dân cho rằng, đi sợ thua lỗ. Ảnh: Quang An

Đến xã Quỳnh Lập của thị xã Hoàng Mai, thời điểm này ngồi đâu cũng nghe bà con ngư dân than vãn trước sự thua lỗ sau mỗi chuyến biển, chuyện ngư dân bán tháo tàu cá.

Ngư dân Lê Bá Thật ở thôn Tân Hải không giấu được nỗi buồn sau khi bán con tàu đã gắn bó với mình 3 năm nay, cho biết: Gắn bó với nghề biển từ lúc trưởng thành, trải qua nhiều thăng trầm với nghề để phát triển kinh tế gia đình, nhưng chưa khi nào nghề biển gặp khó khăn như lúc này. Đó là giá dầu tăng quá cao, lao động nghề biển ngày càng khan hiếm, buộc phải trả tiền công với mức giá cao, trong khi nguồn lợi thủy sản ngày càng kém. Do vậy từ đầu năm đến nay, chuyến biển nào đối với tàu cá của ông cũng rơi vào cảnh thua lỗ.
Không thể trụ được với nghề biển nữa, buộc ngư dân Lê Bá Thật phải bán đi con tàu cá mua lại cách đây 3 năm trị giá hơn 2 tỷ đồng, nhưng chỉ bán được với 800 triệu đồng.
Rẻ cũng phải bán, bởi nếu tiếp tục "ôm" con tàu thì càng thua lỗ, vì không thuê được lao động, mà có đi cũng thu không đủ chi, trong khi đó nếu neo tàu nằm bờ dài ngày cũng hư hỏng, xuống cấp, khi đó bán không ai mua.
Từ đầu năm tới nay, hàng chục ngư dân xã Quỳnh Lập đã phải ngậm ngùi bán tàu cá. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Từ đầu năm tới nay, hàng chục ngư dân xã Quỳnh Lập đã phải ngậm ngùi bán tàu cá. Ảnh: Xuân Hoàng

"Tàu cá bán rồi, không có nghề cầm tay, nên những ngày này ai thuê gì làm nấy để lấy tiền trang trải cuộc sống. Nhiều lúc nghĩ cũng nhớ nghề, nhớ biển đã gắn bó với mình từ hàng chục năm trước, nhưng đành phải chấp nhận, bởi giữ tàu ngày nào thua lỗ ngày đó", lão ngư Lê Bá Thật cho hay.

Chuyện ngư dân xã Quỳnh Lập bán tàu cá chỉ trong thời gian ngắn vừa qua không chỉ có mình ông Thật mà rơi vào nhiều chủ tàu khác, như Nguyễn Văn Vương, Đậu Đình Khánh, Lê Bá Hường... Ông Lê Bá Kỷ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Lập cho biết: Tình trạng ngư dân trên địa bàn xã bán tàu cá trước đây là do tàu cũ nát, còn số tàu cá vừa bán từ đầu năm đến nay đều đang hoạt động bình thường, có những con tàu trị giá 3 - 4 tỷ đồng mà ngư dân vẫn chấp nhận bán rẻ. Theo danh sách mà ông Kỷ nắm bắt là đã có 8 chiếc tàu cá công suất trên 90 CV trên địa bàn xã phải bán đi trong vòng 2 tháng nay. Hiện vẫn còn 2 chiếc tàu cá trị giá trên 4 tỷ đồng của ngư dân trong xã đang neo đậu tại cảng để rao bán nhưng chưa có khách mua, bởi giá dầu đang cao nên ngư dân không mặn mà với nghề biển.
Hiện chính quyền địa phương đang vận động một số chủ tàu thuê lao động có trình độ, kinh nghiệm đánh bắt để duy trì khoảng 130 tàu ổn định lao động. Thời điểm cao nhất vào năm 2020 là 161 chiếc. 
Nguyên nhân bà con ngư dân bán tháo tàu cá là do khó khăn chồng chất, hoạt động đánh bắt không hiệu quả. Bởi giá dầu tăng lên 30 - 40% so với trong năm 2021, trong khi lao động nghề biển khan hiếm, ngư trường khó khăn.
Cảnh đìu hiu nơi bến cá Quỳnh Lập. Ảnh: Quang An ảnh 3
Cảnh đìu hiu nơi bến cá Quỳnh Lập. Ảnh: Quang An

"Một lao động nghề biển bây giờ chủ tàu phải trả 9 triệu đồng/tháng, trong khi đó chi phí cho mỗi chuyến biển tăng hàng chục triệu đồng, ngược lại sản lượng hải sản đánh bắt lại không tăng... thì chủ tàu khó trụ được. Tuy nhiên, chính quyền địa phương và Hội Nông dân xã động viên bà con cố gắng giữ tàu để địa phương duy trì nghề với số lượng tàu 130 chiếc trên 15m đánh bắt xa bờ có hiệu quả, bằng cách thuê lao động có tay nghề, kinh nghiệm. Trước đây đã có thời điểm khó khăn, nhiều ngư dân bán tàu, nhưng khi nghề biển làm ăn được thì không còn phương tiện để làm nghề", ông Lê Bá Kỷ chia sẻ.

Tìm hiểu được biết, một số ngư dân ở huyện Quỳnh Lưu thời điểm vừa qua cũng đã bán tàu cá, do đánh bắt thua lỗ, nhưng số lượng ít, chứ không nhiều như ở xã Quỳnh Lập.
Trong bối cảnh giá nhiên liệu đang tăng cao và nhiều khó khăn khác ảnh hưởng lớn đến nghề đánh bắt trên biển của ngư dân, để duy trì được nghề truyền thống, không còn cách nào khác là bà con ngư dân cần có những giải pháp giảm chi phí, khắc phục những khó khăn trước mắt để tăng hiệu quả đánh bắt, nhằm giữ cái "cần câu" để mưu sinh cuộc sống và góp phần giữ gìn biển đảo Tổ quốc.

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.