Khó chồng khó, ngư dân Nghệ An ngậm ngùi bán tháo tàu cá

Xuân Hoàng - Quang An

(Baonghean.vn) - Không trụ nổi trước những khó khăn về giá dầu tăng cao, thiếu lao động và ngư trường ngày càng khó, nên không ít ngư dân ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai phải ngậm ngùi bán tháo tàu cá.
Khó chồng khó, ngư dân Nghệ An ngậm ngùi bán tháo tàu cá ảnh 1
Hàng loạt tàu cá của xã Quỳnh Lập neo bờ trong thời điểm tối trăng, bởi bà con ngư dân cho rằng, đi sợ thua lỗ. Ảnh: Quang An

Đến xã Quỳnh Lập của thị xã Hoàng Mai, thời điểm này ngồi đâu cũng nghe bà con ngư dân than vãn trước sự thua lỗ sau mỗi chuyến biển, chuyện ngư dân bán tháo tàu cá.

Ngư dân Lê Bá Thật ở thôn Tân Hải không giấu được nỗi buồn sau khi bán con tàu đã gắn bó với mình 3 năm nay, cho biết: Gắn bó với nghề biển từ lúc trưởng thành, trải qua nhiều thăng trầm với nghề để phát triển kinh tế gia đình, nhưng chưa khi nào nghề biển gặp khó khăn như lúc này. Đó là giá dầu tăng quá cao, lao động nghề biển ngày càng khan hiếm, buộc phải trả tiền công với mức giá cao, trong khi nguồn lợi thủy sản ngày càng kém. Do vậy từ đầu năm đến nay, chuyến biển nào đối với tàu cá của ông cũng rơi vào cảnh thua lỗ.

Không thể trụ được với nghề biển nữa, buộc ngư dân Lê Bá Thật phải bán đi con tàu cá mua lại cách đây 3 năm trị giá hơn 2 tỷ đồng, nhưng chỉ bán được với 800 triệu đồng.

Rẻ cũng phải bán, bởi nếu tiếp tục "ôm" con tàu thì càng thua lỗ, vì không thuê được lao động, mà có đi cũng thu không đủ chi, trong khi đó nếu neo tàu nằm bờ dài ngày cũng hư hỏng, xuống cấp, khi đó bán không ai mua.

Khó chồng khó, ngư dân Nghệ An ngậm ngùi bán tháo tàu cá ảnh 2
Từ đầu năm tới nay, hàng chục ngư dân xã Quỳnh Lập đã phải ngậm ngùi bán tàu cá. Ảnh: Xuân Hoàng

"Tàu cá bán rồi, không có nghề cầm tay, nên những ngày này ai thuê gì làm nấy để lấy tiền trang trải cuộc sống. Nhiều lúc nghĩ cũng nhớ nghề, nhớ biển đã gắn bó với mình từ hàng chục năm trước, nhưng đành phải chấp nhận, bởi giữ tàu ngày nào thua lỗ ngày đó", lão ngư Lê Bá Thật cho hay.

Chuyện ngư dân xã Quỳnh Lập bán tàu cá chỉ trong thời gian ngắn vừa qua không chỉ có mình ông Thật mà rơi vào nhiều chủ tàu khác, như Nguyễn Văn Vương, Đậu Đình Khánh, Lê Bá Hường... Ông Lê Bá Kỷ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Lập cho biết: Tình trạng ngư dân trên địa bàn xã bán tàu cá trước đây là do tàu cũ nát, còn số tàu cá vừa bán từ đầu năm đến nay đều đang hoạt động bình thường, có những con tàu trị giá 3 - 4 tỷ đồng mà ngư dân vẫn chấp nhận bán rẻ. Theo danh sách mà ông Kỷ nắm bắt là đã có 8 chiếc tàu cá công suất trên 90 CV trên địa bàn xã phải bán đi trong vòng 2 tháng nay. Hiện vẫn còn 2 chiếc tàu cá trị giá trên 4 tỷ đồng của ngư dân trong xã đang neo đậu tại cảng để rao bán nhưng chưa có khách mua, bởi giá dầu đang cao nên ngư dân không mặn mà với nghề biển.
Hiện chính quyền địa phương đang vận động một số chủ tàu thuê lao động có trình độ, kinh nghiệm đánh bắt để duy trì khoảng 130 tàu ổn định lao động. Thời điểm cao nhất vào năm 2020 là 161 chiếc. 
Nguyên nhân bà con ngư dân bán tháo tàu cá là do khó khăn chồng chất, hoạt động đánh bắt không hiệu quả. Bởi giá dầu tăng lên 30 - 40% so với trong năm 2021, trong khi lao động nghề biển khan hiếm, ngư trường khó khăn.
Khó chồng khó, ngư dân Nghệ An ngậm ngùi bán tháo tàu cá ảnh 3
Cảnh đìu hiu nơi bến cá Quỳnh Lập. Ảnh: Quang An

"Một lao động nghề biển bây giờ chủ tàu phải trả 9 triệu đồng/tháng, trong khi đó chi phí cho mỗi chuyến biển tăng hàng chục triệu đồng, ngược lại sản lượng hải sản đánh bắt lại không tăng... thì chủ tàu khó trụ được. Tuy nhiên, chính quyền địa phương và Hội Nông dân xã động viên bà con cố gắng giữ tàu để địa phương duy trì nghề với số lượng tàu 130 chiếc trên 15m đánh bắt xa bờ có hiệu quả, bằng cách thuê lao động có tay nghề, kinh nghiệm. Trước đây đã có thời điểm khó khăn, nhiều ngư dân bán tàu, nhưng khi nghề biển làm ăn được thì không còn phương tiện để làm nghề", ông Lê Bá Kỷ chia sẻ.

Tìm hiểu được biết, một số ngư dân ở huyện Quỳnh Lưu thời điểm vừa qua cũng đã bán tàu cá, do đánh bắt thua lỗ, nhưng số lượng ít, chứ không nhiều như ở xã Quỳnh Lập.
Trong bối cảnh giá nhiên liệu đang tăng cao và nhiều khó khăn khác ảnh hưởng lớn đến nghề đánh bắt trên biển của ngư dân, để duy trì được nghề truyền thống, không còn cách nào khác là bà con ngư dân cần có những giải pháp giảm chi phí, khắc phục những khó khăn trước mắt để tăng hiệu quả đánh bắt, nhằm giữ cái "cần câu" để mưu sinh cuộc sống và góp phần giữ gìn biển đảo Tổ quốc.

Tin mới

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.