Khó kiểm soát tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên Sông Lam?

(Baonghean.vn)- Tình hình khai thác cát sỏi trái phép trên lưu vực Sông Lam, việc khiếu kiện đông người nhiều chưa được giải quyết- những kiến nghị bức xúc của cử tri Đô Lương được Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại huyện Đô Lương vào sáng 13/10.

Đoàn giám sát do đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; tham dự có đại diện các ban của HĐND tỉnh, MTTQ tỉnh. Về phía huyện Đô Lương có đồng chí Ngọc Kim Nam -Chủ tịch UBND huyện Đô Lương.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc với xã Đặng Sơn, Đô Lương.
Các đại biểu tham dự buổi làm việc với xã Đặng Sơn, Đô Lương.

Làm việc tại xã Đặng Sơn, cử tri địa phương kiến nghị: dự án định cư làng chài bắt đầu triển khai từ năm 2006, theo đó di dời 68 hộ tái định cư nhưng trong quá trình thực hiện dự án, tiền hỗ trợ giếng nước phục vụ sinh hoạt cho bà con đến nay chưa được thực hiện. Qua khảo sát, thiết kế vùng này không thể đào giếng nên hạng mục này được chuyển sang giếng khoan. Theo quy định mỗi hộ được hỗ trợ 2 triệu đồng, nhưng đến thời điểm này chưa nhận được khoản tiền này.

Đồng
Đồng chí Hoàng Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND xã Đặng Sơn, Đô Lương báo cáo kiến nghị của cử tri địa phương.

Cử tri cũng kiến nghị sông Lam đoạn qua xã Đặng Sơn có hai công trình lớn là đập ba ra và cầu Đô Lương. Thời gian gần đây, một số đơn vị khai thác cát bừa bãi sát chân cầu làm biến đổi dòng chảy.

Khảo sát tại thực địa của Đoàn giám sát cho thấy, đập Ba ra và cầu Đô Lương là công trình quốc gia nhưng Công ty TNHH Tiến Hoa sau khi được tỉnh cấp phép đã không chấp hành đúng mốc quy định, 2 mốc chồng lấn lên đất 64 của dân. Theo quy định, cách thượng lưu của Ba ra và cách cầu Đô Lương 500m các tàu thuyền không được khai thác nhưng các tàu thuyền vẫn khai thác làm sạt lở đất, gây bức xúc trong nhân dân.

Đồng chí Hoàng Viết Đường tiếp thu kiến nghị của cử tri các địa phương.
Đồng chí Hoàng Viết Đường tiếp thu kiến nghị của cử tri.

Trước tình hình đó, huyện có công văn tạm thời đình chỉ đối với Công ty TNHH Tiến Hoa (đơn vị khai thác khoáng sản). 

Tiếp đó, Đoàn đã khảo sát phản ánh của cử tri xã Lạc Sơn về vụ việc khiếu kiện đông người của 21 hộ có đất sản xuất nông nghiệp tại vùng Bàu Kịnh (61.361m2) thuộc xóm 2 xã Lạc Sơn nhiều năm qua các cấp chưa giải quyết xong. Vụ việc phức tạp kéo dài, nhiều đoàn giải quyết với nhiều quan điểm khác nhau và mong muốn của địa phương là các cấp, ngành cần quan tâm giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra thực tế việc
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra thực tế 

Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị về việc hỗ trợ lưới điện hạ thế, sau khi bàn giao lưới điện hiện nay còn 629 triệu đồng nhưng chưa được Công ty Điện lực hỗ trợ.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn Giám sát với xã Lạc Sơn, Đô Lương.
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn Giám sát với xã Lạc Sơn, Đô Lương.

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo huyện Đô Lương đã giải trình một số vấn đề cử tri hai xã Đặng Sơn và Lạc Sơn quan tâm; Đồng thời hứa sẽ tiếp thu và kiến nghị đến các sở, ban, ngành liên quan và UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của cử tri.

      Lê Thanh      

Tin mới

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.