Khó tìm… biển chỉ dẫn di tích

(Baonghean) - Thành phố Vinh là trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh, là vùng đất có nền văn hóa lâu đời, gắn liền với các di tích, danh thắng là những di sản vật thể có ý nghĩa quan trọng về mặt giá trị tinh thần và lịch sử. Vậy nhưng, không chỉ bất cập trong công tác tôn tạo, tu bổ mà thời gian qua, việc quảng bá, giới thiệu về nguồn tích, giá trị lịch sử, văn hóa ở các di tích còn bị xem nhẹ, các biển chỉ dẫn di tích bị xâm lấn, che khuất.

Biển chỉ dẫn Di tích lịch sử quốc gia Dăm Mụ Nuôi trên đường Nguyễn Phong Sắc (phường Hưng Dũng, TP. Vinh) bị che khuất.
Biển chỉ dẫn Di tích lịch sử quốc gia Dăm Mụ Nuôi trên đường Nguyễn Phong Sắc (phường Hưng Dũng, TP. Vinh) bị che khuất.

Trên đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng (TP.Vinh), tại ngã ba đoạn nối đường Tôn Thất Tùng là nơi đặt biển chỉ dẫn của di tích Dăm Mụ Nuôi thuộc cụm di tích Làng Đỏ - Hưng Dũng. Di tích này là nơi chứng kiến sự ra đời của chi bộ đảng và địa điểm liên lạc hội họp, mít tinh của Chi bộ Hưng Dũng trong những năm 1930 - 1931. Thế nhưng, biển chỉ dẫn di tích lại nằm khuất sau biển chỉ dẫn Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Biển chỉ dẫn di tích bị các hộ dân kinh doanh biến thành nơi buộc, căng bạt bán hàng; biển chỉ dẫn di tích Dăm Mụ Nuôi đã bị che khuất.

Không chỉ biển dẫn tích chỉ dẫn các di tích bị xâm lấn không gian, trên địa bàn thành phố Vinh còn tồn tại tình trạng một số biển chỉ dẫn di tích xuống cấp chưa được khắc phục. Đơn cử như trên đường Lê Hồng Phong, biển chỉ dẫn di tích lịch sử đền Tiên Cảnh phần chữ bị bong tróc, nét chữ mờ nhạt rất khó đọc; ban đêm bị các hộ kinh doanh lấn chiếm để buôn bán, đổ rác thải ngay dưới biển chỉ dẫn…

Qua thống kê, trên địa bàn thành phố Vinh có trên 70 di tích, danh thắng, trong đó có 11 di tích được xếp hạng quốc gia, 7 di tích xếp hạng cấp tỉnh; 1 di tích được giao tỉnh quản lý, 17 di tích do thành phố trực tiếp quản lý cùng nhiều di tích được phân cấp do các phường, xã. Tuy nhiên, hiện nay các di tích chưa thực sự phát huy hết giá trị. Ngoài khó khăn về kinh phí đầu tư, nâng cấp, cải tạo, tu bổ, tôn tạo các di tích, mà công tác quảng bá, giới thiệu (chỉ dẫn các di tích là yêu cầu quan trọng) chưa được chú trọng đúng mức. Vì vậy, để xảy ra tình trạng các biển chỉ dẫn di tích trên địa bàn thành phố bị lấn chiếm, che khuất rất cần sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Anh Dũng

Tin mới

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.