Khởi động cho năm học mới ở huyện vùng cao Quế Phong

(Baonghean.vn) - Đến thời điểm này, các trường tiểu học, THCS trên toàn huyện Quế Phong đã hoàn thành việc tu bổ, nâng cấp cơ sở vật chất, sẵn sàng cho năm học mới.

Thầy cô trường THCS Tiền Phong dọn dẹp khuôn viên chuẩn bị năm học mới
Giáo viên Trường THCS Tiền Phong dọn dẹp khuôn viên chuẩn bị năm học mới

Tại trường THCS Tiền Phong, từ ngày 1/8, các thầy cô đã có mặt thường xuyên tại trường để dọn dẹp khuôn viên và sơn sửa 16 lớp học, phòng chức năng. Thầy Nguyễn Văn Hải, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Xã Tiền Phong có 25 thôn bản với 3 dân tộc Thái, Kinh, Khơ Mú sinh sống. Có nhiều bản cách trường đến 20km đường rừng khó đi như Xốp Sành, Na Sành. Ngoài ra, các bản Na Chạng, Piêng Cu cũng còn nhiều khó khăn, vì vậy việc vận động học sinh đến trường rất được sự quan tâm của Ban giám hiệu. Năm học này, toàn trường có 577 học sinh, tăng so với năm học trước 138 em. Đây là một dấu hiệu đáng mừng của nhà trường. Để đạt được kết quả này, các thầy cô giáo đã đến từng nhà vận động học sinh ở những thôn bản xa xôi nhất đến trường. Nhờ vậy mà không có học sinh bỏ học sau hè".

Thầy cô trường THCS Tiền Phong dọn dẹp phòng chức năng trước năm học
Sắp xếp lại phòng chức năng trước năm học mới

Có mặt tại Trường Tiểu học Tri Lễ 4, một điểm trường khó khăn vào bậc nhất của huyện, thầy cô, phụ huynh và học sinh đang phấn khởi khẩn trương sửa sang lại trường lớp, chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường chuẩn bị cho năm học mới. Trường Tiểu học Tri Lễ 4 có 1 điểm chính, ngoài ra còn 6 điểm lẻ là Huôi Xái 1, Huôi Xái 2, Huôi Mới 1, Huôi Mới 2 và Nậm Tột, tất cả đều đang rất khó khăn. Không điện thắp sáng, không sóng điện thoại, ngay tại điểm trường chính phòng học chật chội, tường thưng, mái lợp bằng gỗ, sân đất... hầu như tất cả đều tạm bợ, xuống cấp qua từng năm. Thầy Lang Văn Nhàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tri Lễ 4 cho biết: Mặc dù còn rất nhiều khó khăn như trường còn tạm bợ, giao thông giữa các điểm trường, trường đến bản còn xa xôi, heo hút nhưng chúng tôi đã cố gắng hết mức để khắc phục trong thời gian ngắn nhất sẵn sàng cho năm học mới...

Các em học sinh ở Tri Lễ tới trường
Học sinh ở Tri Lễ tới trường.

Trường Tiểu học, THCS Hạnh Dịch cách ngã 3 Phú Phương 15km với 16 điểm lẻ, trong đó có những điểm trường như bản Chiếng, cách trung tâm xã đến 16km, riêng cấp Tiểu học có 4 điểm nằm rải rác ở bản Mường Đán, bản Cóng, bản Mứt, Chăm Pụt, khó khăn về đi lại nhưng thầy trò của trường vẫn hết sức cố gắng để việc học diễn ra bình thường. Cách đây 3 năm, chia sẻ với khó khăn đó của trường, Tỉnh đoàn Nghệ An đã kêu gọi hỗ trợ xây 3 phòng nội trú cho học sinh với 12 giường/phòng. Ngoài ra xã hỗ trợ  xoong, nồi, phụ huynh góp gạo, tiền nhờ người nấu. Các trường khác như Tiền Phong, Tri Lễ, Thông Thụ... đang phấn đấu để đảm bảo việc ăn ở cho học trò. 

Chuẩn bị sách vở trước năm học
Các thầy cô sắp xếp lại sách vở ở phòng thư viện của trường THSC Tiền Phong.

Năm học 2016 - 2017, toàn huyện có tổng số 15.854 học sinh các cấp. Để thực hiện kế hoạch, chỉ tiêu đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời chuẩn bị khai giảng năm học mới 2016 – 2017, Phòng GD&ĐT đã thành lập 4 đoàn đi kiểm tra tình hình chuẩn bị năm học mới của 46 trường học thuộc Phòng giáo dục quản lý từ ngày 5- 8/8/2016. Ngoài chuẩn bị cơ sở vật chất, rà soát sỹ số và có giải pháp vận động học sinh đến trường. Đến thời điểm này, các trường học ở huyện đã rà soát vận động được trên 92% học sinh các cấp học đến trường. Trước thềm năm học mới, thầy cô huyện Quế Phong cũng đã được tập huấn đầy đủ về chuyên môn cho cả 3 bậc học và các đối tượng liên quan do Sở tổ chức. Hầu hết các trường lớp của huyện đã chủ động khắc phục khó khăn trước mắt, đón học trò vào học đúng kế hoạch của Sở GD&ĐT.

“Nằm trên địa bàn vùng sâu vùng xa biên giới, các huyện nghèo nguồn kinh phí phân bổ hạn hẹp qua từng năm, nên để đầu tư cho giáo dục toàn diện là rất khó khăn. Bởi vậy, những quan tâm hỗ trợ từ cộng đồng xã hội dành cho giáo dục miền núi sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng cho địa phương. Trước mỗi năm học mới, nhà trường đều phải kêu gọi sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài huyện quan tâm cho giáo dục, và từ nguồn hỗ trợ này đã giảm bớt khó khăn cho rất nhiều trường” Thầy Hồ Mậu Sự – Phó phòng GD&ĐT huyện Quế Phong chia sẻ.

Mang theo những tâm sự của các thầy cô xứ Quế, chúng tôi mong hành trình gieo chữ ở miền biên viễn sẽ có thêm nhiều quả ngọt không chỉ ở một niên khóa này.

Trần Hải

Tin mới

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.