Không chỉ là ô nhiễm môi trường

(Baonghean) - Từ nhiều năm nay, người dân thị xã Thái Hòa phải sống chung với những bãi rác khổng lồ nằm trong khu dân cư. Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến cả vong linh người đã khuất. 

Chọn thời điểm tiết trời khô ráo, gia đình anh Phan Tiến Chiến, Phan Tiến Diện ở khối Đồng Tâm 1, phường Hòa Hiếu xây lăng mộ tổ. Để làm được điều này, suốt mấy ngày liền mọi người phải hì hục đào sâu hơn 2m rác mới có thể đặt được gạch, làm móng và xây cất. Không chỉ có vậy, toàn bộ khu vực nghĩa trang nằm lọt giữa những cồn, đống rác vây xung quanh. Qua quan sát chúng tôi còn nhìn thấy nước bẩn rỉ chảy thành dòng từ các cồn rác ngấm xuống toàn bộ khu vực nghĩa trang. Anh Phan Tiến Chiến xót xa: Phản ánh nhiều lắm rồi, nói nhiều lắm rồi mà không được. Mồ mả cha ông bị ngập vùi trong rác. Như thể sợ mình sai, anh Chiến còn giải thích rằng, nghĩa trang này có trước, rác thải đổ sau. Trong khi đó, anh Phan Tiến Diện – em trai của anh Chiến khẳng định: một ngày có 6 đến 7 chuyến xe ô tô chở rác đến đổ tại nghĩa trang. Lăng mộ thì chôn cất, an táng ở dưới mà rác thì đổ phía trên. 

Anh Phan Tiến Chiến bên bãi rác khổng lồ nằm lẫn trong khu nghĩa trang
Anh Phan Tiến Chiến bên bãi rác khổng lồ nằm lẫn trong khu nghĩa trang

Không riêng gì gia đình anh Phan Tiến Chiến, hàng ngàn hộ dân thuộc 8/10 khối dân cư phường Hòa Hiếu có người thân chôn cất, an táng tại đây đều rơi vào tình cảnh nói trên. Bãi rác không chỉ ảnh hưởng đến không gian của người đã khuất mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến môi trường sống của cư dân trong vùng. Cách một dãy đồi nhỏ, trên 220 hộ dân với trên 650 nhân khẩu của 2 khối dân cư là Đồng Tâm 1 và Đồng Tâm 2 bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bãi rác tại Nghĩa trang phường Hòa Hiếu. Trong đó, khối Đồng Tâm 1 với 100 hộ dân, 357 nhân khẩu (tỷ lệ 100%) bị ảnh hưởng trầm trọng. Bà Ngô Thị Hường, người dân khối Đồng Tâm 1 cười méo mó, rằng: “Muốn sống được ở đây, trước hết phải học cách trốn muỗi, ruồi. Để chứng minh cho điều mình nói, bà Hường chạy vào nhà lôi ra gần 20 tấm bẫy dính ruồi đã dày đặc, đen kịt ruồi, nhặng. Bà kể rằng, nhiều hôm ruồi, nhặng nhiều hơn ong vỡ. Quơ tay cũng được cả chục con. Ăn cơm phải buông màn. “Hôm nào người ta đốt ở bãi rác thì hôm đó nhà nào nhà nấy ngập trong khói độc, ruồi bu kín hết đồ dùng, vật dụng trong nhà” - bà Hường nói thêm. 

Nguy hại nhất là đối với trẻ nhỏ. Hiện tại khối Đồng Tâm 1 có 65 trẻ em thì theo bà Phan Thị Anh Đào - Khối trưởng, phần lớn đều đã mắc các bệnh liên quan đến hô hấp, ngoài da và tiêu chảy. Bà cho biết thêm: Phường, thị xã đều đã hứa đến năm 2012 sẽ di chuyển bãi rác ra khỏi địa bàn nhưng hết quý I, quý II, rồi quý III năm 2013 mà vẫn chưa thấy gì. Rác vẫn tiếp tục đổ, còn dân vẫn phải chịu đựng từng ngày. Nhiều bà con phản ứng bằng cách không chịu nộp phí vệ sinh môi trường hằng năm. Thậm chí còn yêu cầu phải được bồi thường, Ban cán sự khối phải vận động mãi. 

Không riêng gì bãi rác ở phường Hòa Hiếu, hiện nay, trên địa bàn Thị xã Nghĩa Đàn đang có nhiều bãi rác nằm ở các xã, phường như Quang Tiến, Tây Hiếu, Nghĩa Tiến, Long Sơn, Nghĩa Thuận. Các bãi rác này đang trở thành điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân bức xúc. Trong nhiều cuộc họp, tiếp xúc đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, cử tri ở các xã, phường trên đều đề nghị sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, di dời các bãi rác ra khỏi khu dân cư. Tuy nhiên cho đến nay, nguyện vọng đó vẫn chưa được đáp ứng, thực hiện.

Người dân đào rác để xây lại mồ mả cho người thân.
Người dân đào rác để xây lại mồ mả cho người thân.

Thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường do thiếu khu xử lý rác thải tập trung, ông Hồ Thanh Phong  - Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường Thị xã Thái Hòa cho biết, hiện nay trong số 6 bãi rác trên địa bàn thị xã thì 2 bãi rác ở phường Hòa Hiếu và phường Quang Tiến đang là những điểm gây ô nhiễm nặng nề nhất. Sau nhiều nỗ lực của chính quyền địa phương, mới đây ngày 1/10/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1788/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020. Trên cơ sở đó, ngày 23/10/2013 UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 4864/QĐ-UBND.TM về việc giải quyết kinh phí, xử lý môi trường, di dời bãi rác. Trước mắt, năm 2013 tỉnh bố trí 2,5 tỷ đồng để Thị xã Thái Hòa giải quyết bãi rác gây ô nhiễm tại Nghĩa trang phường Hòa Hiếu. Tuy nhiên, việc bốc chuyển còn phụ thuộc vào tiến độ xây dựng bãi xử lý rác thải của thị xã được quy hoạch tại xã Nghĩa Hòa. 

Nói về giải pháp lâu dài đối với vấn đề ô nhiễm môi trường ở Thị xã Thái Hòa, ông Phong cho biết, thị xã đang triển khai dự án xây dựng bãi xử lý rác thải ở xã Nghĩa Hòa. Dự án đã được phê duyệt thiết kế chi tiết, phê duyệt đề án đánh giá tác động môi trường, mặt bằng cũng đã giải phóng. Theo đó, bãi rác thải mới có diện tích hơn 194.800 m2, diện tích chôn lấp hơn 63.500m2 với công suất xử lý gần 30.500 tấn rác/năm. Trong số 6 hố chôn lấp theo thiết kế của dự án, đến nay các đơn vị thi công vẫn chưa hoàn thiện được hố nào. Chính vì vậy, việc di chuyển rác ra khỏi Nghĩa trang Hòa Hiếu cũng như các bãi rác thải khác đang trong tình trạng chờ đợi. Ông Hồ Thanh Phong khẳng định, hiện nay, thị xã phải đồng thời thực hiện 2 nhiệm vụ, vừa hoàn thiện bãi rác được quy hoạch tại phường Nghĩa Hòa, vừa bốc dời, xử lý ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư, trong đó có bãi rác ở Nghĩa trang Hòa Hiếu. Theo dự kiến, đến quý I năm 2014, hố chôn lấp thứ nhất tại bãi rác mới sẽ đi vào hoạt động, khi đó, việc di chuyển bãi rác ở nghĩa trang mới được thực hiện.

Trong lúc chờ đợi dự án xử lý rác thải đưa vào sử dụng hạng mục hố chôn lấp đầu tiên, người dân Thị xã Thái Hòa vẫn tiếp tục phải sống chung với 6 bãi rác trong khu vực dân cư. Đặc biệt, người dân phường Hòa Hiếu và các phường xã lân cận vẫn phải ngậm ngùi chịu cảnh người thân qua đời phải yên nghỉ ở nơi ô nhiễm. Theo như lời của ông Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường Thị xã Thái Hòa, cơ chế, chính sách và kinh phí để di chuyển bãi rác đã có, khu xử lý mới cũng đang xây dựng, vấn đề hiện nay phụ thuộc vào thái độ, sự quan tâm và sự vào cuộc một cách quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các đơn vị liên quan. 

Bài, ảnh: Đào Tuấn

Tin mới

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".