Không thể có chuyện nơi nông, lâm trường không sản xuất được thì giao cho dân

(Baonghean.vn) - Đây là ý kiến của đại biểu Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Châu diễn ra vào sáng 23/6.
Không thể có chuyện nơi nông, lâm trường không sản xuất được thì giao cho dân ảnh 1
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn 

Dự Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại huyện Quỳ Châu còn có các đại biểu: Nguyễn Thị Thảo - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc, Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong.

Cùng dự có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện Quỳ Châu.

Báo cáo tới cử tri huyện Quỳ Châu, các đại biểu Quốc hội đã thông tin về kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, trong đó, nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc xây dựng, ban hành một số luật và dự án luật như: Luật An ninh mạng, Luật Thể dục thể thao, Luật Giáo dục, Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt…

bna_đại biểu Nguyễn Thu Trang. Ảnh: Đào Tuấn
Đại biểu Nguyễn Thị Thảo thông tin tới cử tri về kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIX. Ảnh: Đào Tuấn

Bước vào cuộc tiếp xúc, cử tri các xã Châu Nga, Châu Hội, Châu Bình sôi nổi tham gia ý kiến, phản ánh các vấn đề nảy sinh từ cơ sở.

Cử tri Lộc Văn Yên, xã Châu Nga cho biết, từ bao đời nay nhân dân trên địa bàn sinh sống trên vùng rừng nhưng không có diện tích nào để sản xuất. Trong khi đó sát cạnh là Lâm trường Cô Ba đang quản lý hàng ngàn ha rừng. Cử tri Lộc Văn Yên đề nghị đại biểu QH và các ban, ngành  quan tâm giải quyết vấn đề đất sản xuất cho nhân dân, cần đẩy nhanh việc cắt đất của lâm trường chia cho các hộ dân quản lý, sản xuất. Cử tri Lộc Văn Yên cũng đề nghị Nhà nước có chính sách, chế độ cho những người hoạt động nhiều năm cán bộ hoạt động cơ sở xóm bản lâu năm nghỉ mà không có chế độ.

_Cử tri phát biểu 1.j
Cử tri phát biểu tại cuộc tiếp xúc. Ảnh: Đào Tuấn 

Đại diện cử tri làng 32, xã Châu Bình cho biết, làng hiện có 250 hộ với 900 khẩu, sống bằng nông nghiệp nhưng chỉ có 3,6 ha đất canh tác nông nghiệp, diện tích này sau đó bị cắt 1,6 ha để xây dựng hạ tầng và đường giao thông. Vì vậy, người dân đã khốn khó càng khốn khó hơn. Gần đây Nhà nước có chủ trương cắt một phần đất rừng của Lâm trường Cô Ba để cấp cho các cụm dân cư trong đó có làng 32 nhưng vẫn chưa thực hiện.  

Cử tri bản Lầu 1, xã Châu Bình phản ánh, hiện nay chủ trương của huyện, của xã là đẩy mạnh thực hiện chương trình nông thôn mới, nhưng thực tế rất khó thực hiện. Bởi vì dân sống bằng nông nghiệp và lâm sản phụ nhưng không có đất, rừng để sản xuất, không có nguồn thu, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Tiếp tục phản ánh những vấn đề về đất rừng sản xuất, đại diện cử tri xã Châu Hội cho biết, Nhà nước cần bàn giao đất rừng ở khu vực khe Bấn cho người dân. Vùng rừng này trước đây giao cho cán bộ lãnh đạo huyện, xã, nay đã thu hồi nên cần bàn giao sớm cho nhân dân để bà con có sinh kế.

Cử tri bản Quỳnh 2, xã Châu Bình phản ánh về vấn đề giao thông xuống cấp trên địa bàn. Ảnh: Đào Tuấn
Cử tri bản Quỳnh 2, xã Châu Bình phản ánh về vấn đề giao thông xuống cấp trên địa bàn. Ảnh: Đào Tuấn

Cử tri Thái Doãn Sinh - Trưởng bản Hòa Bình, xã Châu Bình cho biết, bản Hòa Bình chủ yếu là những hộ dân từ miền xuôi lên Quỳ Châu xây dựng vùng kinh tế mới. Đến nay, các hộ dân của bản bị thu hồi 100% đất sản xuất nông nghiệp phục vụ cho Dự án thủy lợi bản Mồng. Cử tri Sinh cũng phản ánh, người dân đã không còn đất sản xuất, giá cả đền bù lại quá thấp nên không thể ổn định cuộc sống được.

Cũng theo một số ý kiến cử tri, đất của người dân bị thu hồi phục vụ dự án thủy lợi bản Mồng chỉ được đền bù với mức 700.000 đồng/m2. Mức này là quá thấp so với thực tế.  

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc.

Giải thích với các cử tri về chính sách đất và rừng sản xuất, ông Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tiếp thu ý kiến của người dân. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cũng cho biết, việc giao đất cho người dân nhất thiết phải gắn với giao rừng mới mong ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Tiến Lâm khẳng định, hiện nay việc giao đất gắn với giao rừng đang gặp rất nhiều khó khăn, cho đến thời điểm này, toàn tỉnh mới giao được 2.000 ha trên tổng số khoảng 400.000 ha.

Cũng theo ông Lâm, khó khăn nhất trong công tác này là kinh phí. Để giao hết 400.000 ha đất rừng cho dân cần một lượng tiền khoảng 300 tỷ đồng. Chính vì vậy, trong các bước tiến hành giao đất gắn với giao rừng cần có sự tham gia đóng góp của người dân để chính sách được thực hiện hiệu quả.  

Dự án thủy lợi bản Mồng là công trình đa chức năng nên có sự tham gia và liên quan đến nhiều ngành, trong đó chủ đầu tư là Bộ NN&PTNT. Riêng giá đền bù giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Tiến Lâm khẳng định, việc đền bù dự án thủy lợi bản Mồng chỉ có một giá của Nhà nước không có đền bù hai giá như cử tri phản ánh.

Ông Ngô Đức Thuận - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu giải thích một số vấn đề với cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Đào Tuấn
Ông Ngô Đức Thuận - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu giải thích một số vấn đề với cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Đào Tuấn

Để giải thích thêm cho cử tri về chính sách giao đất giao rừng, ông Ngô Đức Thuận - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu viện dẫn Nghị quyết 30 của Bộ Chính  trị và Thông tư 118 của Chính phủ về tiếp tục sắp xếp đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp. Theo đó, chính sách quy định, những khu vực đất rừng thuộc vùng sâu, vùng xa, các lâm trường không thể sản xuất được thì mới giao cho người dân địa phương. Người đứng đầu UBND huyện Quỳ Châu cũng cho biết, hiện tỉnh cũng đã có chính sách cắt các phần diện tích của Lâm trường Cô Ba và Lâm trường Quỳ Châu để giao cho các hộ dân quản lý, huyện sẽ cố gắng thực hiện trong thời gian sớm nhất. Ông Thuận cũng giải thích với cử tri về một số vấn đề về hạ tầng kỹ thuật, giao thông trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, không thể có chuyện nơi nông, lâm trường không sản xuất được thì giao cho dân. Ảnh: Đào Tuấn

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn các cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến gửi đến đại biểu Quốc hội và các ban, ngành liên quan. Chia sẻ với những tâm tư, nguyện vọng của người dân huyện Quỳ Châu, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định, một thực tế rất đáng lưu tâm là người dân miền núi, sống giữa rừng nhưng không có đất để sản xuất, canh tác. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, người dân sống gần rừng có 2 phương án để ổn định sinh kế: nếu có rừng sản xuất thì sản xuất, không có rừng sản xuất thì nhận khoanh nuôi bảo vệ. Tuy nhiên, thực tế đang khiến người dân gặp khó, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An chia sẻ với khó khăn mà người dân Quỳ Châu đang trải qua.

Không thể có chuyện nơi nông, lâm trường không sản xuất được thì giao cho dân ảnh 8
Đông đảo cử tri 3 xã Châu Hội, Châu Bình, Châu Nga tham dự buổi tiếp xúc.

Liên quan đến công tác quản lý rừng của các nông, lâm trường trên địa bàn, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, nông trường, lâm trường là do Nhà nước và nhân dân xây dựng nên, vì vậy khi nhu cầu sản xuất của dân cao hơn, thiết thực hơn thì phải quan tâm giao cho dân. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng yêu cầu  Sở NN&PTNT và huyện Quỳ Châu cần rà soát lại công tác quản lý rừng của các nông, lâm trường, trên cơ sở đó ưu tiên giao đất cho các hộ nghèo để đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho bà con. Và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định, không thể có chuyện nơi nông, lâm trường không sản xuất được thì giao cho dân.

Về các vấn đề hạ tầng kỹ thuật, giao thông, điện lưới và tái định cư dự án thủy lợi bản Mồng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu ý kiến của cử tri và chỉ đạo các ban, ngành sớm có giải pháp đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.