Không thể 'khắc phục hậu quả' được... mạng người

Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì đã khắc phục xong hậu quả gồm tiền tổn thất tinh thần và mai táng. Tòa giải thích không thể "khắc phục hậu quả" được vì đó là mạng người, đấy chỉ là bồi thường về tinh thần cho người còn sống thôi.

Ngày 17-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử lưu động tại TAND tỉnh Sóc Trăng đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm, phạt Lâm Thành Nhân (26 tuổi, ngụ xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, Sóc Trăng) 16 năm tù về tội giết người.

Bị cáo Lâm Thành Nhân ngồi chờ tòa phúc thẩm nghị án ngày 17-5. Ảnh: N.NAM
Bị cáo Lâm Thành Nhân ngồi chờ tòa phúc thẩm nghị án ngày 17-5. Ảnh: N.NAM


Theo tòa, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt chỉ với tình tiết đã bồi thường tổn thất tinh thần (69 triệu đồng) và mai táng (37 triệu đồng) cho đại diện gia đình bị hại không được xem là tình tiết đặc biệt để giảm nhẹ hình phạt. Mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp nên bác kháng cáo của bị cáo.

Tại tòa, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì đã khắc phục xong hậu quả cho nạn nhân. Tòa giải thích cho bị cáo hiểu rằng việc khắc phục của bị cáo chỉ là bồi thường tổn thất tinh thần, mai táng cho gia đình nạn nhân thôi. Còn hậu quả là mạng sống của nạn nhân, bị cáo đã tước đi rồi, chết rồi không khắc phục được! Do đó, việc bị cáo đưa ra lý lẽ rằng đã khắc phục xong hậu quả là lý lẽ không đúng.

Theo hồ sơ, nhóm Nhân gồm sáu người đi ăn sinh nhật về thì gặp nhóm của Thạch Đen, Thạch Chung, Thạch Phước và hai người khác. Trên lộ có một xe máy của nhóm Đen chắn ngang lộ đan (rộng 1m45) nên nhóm Nhân đi qua khó khăn.

Sau khi đi qua, Nhân nói với nhóm bạn, "chắc tụi nó chặn xe tính đánh mình".

Sau đó thì xảy ra ẩu đả giữa nhóm Nhân và nhóm Đen. Trong lúc đánh nhau, Nhân dùng dao bấm đâm trúng ngực Đen. Nhân còn đâm vào vai Chung và Phước rồi vứt dao bỏ đi.

Sau đó, người dân đưa Đen, Chung đi cấp cứu nhưng Đen đã tử vong do vết thương quá nặng. Biết Đen chết, Nhân và Khải đến công an đầu thú. 

Xử sơ thẩm tháng 9-2015, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phạt Lâm Thành Nhân 16 năm tù về tội giết người, Thạch Tuấn Khải, Thạch Công Nghiệp và Châu Kiệt mỗi bị cáo một năm sáu tháng hai ngày tù (đúng bằng thời gian tạm giam) về tội gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, tòa còn buộc Nhân phải bồi thường tổn thất tinh thần và mai táng cho đại diện bị hại là 71 triệu đồng.

Sau đó bị cáo Nhân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì đã khắc phục cho gia đình bị hại tiền tổn thất tinh thần và mai táng là 116 triệu đồng và gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo PLO

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.