Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’
(Baonghean.vn) - Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Từ khoảng 5h sáng, rất nhiều “đầu nậu” chuyên thu gom cào cào từ Hà Tĩnh, Nghĩa Đàn, Đô Lương, Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Nghi Lộc… đã có mặt tại đây để nhập hàng cho các “con buôn”. Chợ chỉ họp từ 5h-8h sáng mỗi ngày. Ảnh: Thanh Phúc |
Chợ “đặc sản tôm bay” này chỉ họp từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch, mùa săn bắt cào cào trong năm. Đây là thời điểm con cào cào xanh béo nhất, thịt không có mùi tanh, vị bùi, ngon và béo. Ảnh: Thanh Phúc |
Cào cào được bán sỉ cho thương lái mua nhập đi các tỉnh, các quán hàng, khách sạn và bán lẻ cho người dân trong vùng. Cao điểm, có ngày, lượng cào cào tiêu thụ tại chợ lên đến đầu tấn. Ảnh: Thanh Phúc |
Năm nay, cào cào khá phong phú cả về chủng loại cũng như số lượng. Chị Đậu Thị Phương, một thương lái chuyên thu gom cào cào về nhập sỉ tại chợ cho biết: “Cào cào được thu mua từ nhiều vùng khác nhau, tuỳ theo đơn đặt hàng của khách. Cào cào he chủ yếu thu mua ở Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp; cào cào tre lại có nhiều ở vùng Đô Lương, Tân Kỳ; cào cào gương, cào cào xanh thu mua ở Hà Tĩnh, Quảng Bình; cào cào cốm vùng Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu. Mỗi loại có một mức giá khác nhau, dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg. Trong đó, đắt nhất là cào cào trứng, con to bằng ngón tay cái, có giá cao nhất khoảng 450.000 - 500.000 đồng mà không phải lúc nào cũng có hàng”. Ảnh: Thanh Phúc |
Chị Trần Thị Liễu, một “đầu nậu” thu mua và bán cào cào ở xã Nghi Kim cho biết: Theo nghề đã hơn 10 năm nay, hầu như mùa cào cào nào chị cũng có mặt tại chợ từ sáng sớm, thu mua cào cào các nơi và bán sỉ, bán lẻ ra cho khách. Mỗi ngày, riêng chị tiêu thụ khoảng 3 tạ cào cào, thu nhập tiền triệu. Ảnh: Thanh Phúc |
Ngoài ra, tại chợ, còn có dịch vụ sơ chế cào cào cho những khách hàng có nhu cầu. Những con cào cào béo múp được cắt bỏ cánh, các chân và rút bỏ ruột. Làm xong, ngâm cào cào với nước muối trong vòng 3 - 4 phút, sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước lã. Tiền công làm sạch 1kg cào cào là 30.000-50.000 đồng. Ảnh: Thanh Phúc |
Cào cào giờ thành đặc sản tại các nhà hàng, quán nhậu, giá bán cao trong khi ruộng đồng ngày một thu hẹp, cào cào tự nhiên cũng dần khan hiếm. Nhiều nơi, người dân đã ấp trứng và nuôi cào cào để cung ứng ra thị trường. Ảnh: Thanh Phúc |