Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới ở TX. Thái Hòa

(Baonghean) - Sau hơn 4 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo các miền quê tại TX. Thái Hòa đã thật sự khởi sắc, đến nay thị xã có 5/6 xã đã hoàn thành các tiêu chí NTM. Để đạt được kết quả đó, thị xã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với quyết tâm cao, có những kế hoạch chỉ đạo cụ thể, sáng tạo, sâu sát với thực tế từng địa phương.

Khi bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Thị xã Thái Hòa mới đạt tỷ lệ bình quân 5,3% trong bộ 19 tiêu chí. Nhận diện rõ những khó khăn, thuận lợi, thị xã đã khởi đầu bằng việc chọn 2 địa phương khó khăn nhất làm điểm trong thực hiện xây dựng NTM gồm Nghĩa Thuận và Nghĩa Mỹ. 

Hai địa phương này, mỗi khi mưa xuống, hệ thống đường lầy lội, nhiều hộ dân đang sinh sống trong những căn nhà chật hẹp, xuống cấp. Riêng xã Nghĩa Mỹ, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 27,3%… Đó là thực trạng của 4 năm về trước. Còn bây giờ, đời sống người dân đã hoàn toàn thay đổi, 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa; 14/14 nhà văn hóa xóm được xây dựng, nâng cấp khang trang, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,88%. Nhiều gia đình nhờ được tham gia các lớp học nghề ngắn hạn do địa phương mở như chăn nuôi, mộc dân dụng, nuôi ong… đã từng bước  vươn lên thoát nghèo và trở thành điển hình trong phát triển kinh tế. Trong 3 năm (từ năm 2011 - 2014),  bằng nguồn ngân sách Nhà nước, nhân dân và các tổ chức, cá nhân ủng hộ, đóng góp, xã Nghĩa Mỹ đã đầu tư gần 214 tỷ đồng xây dựng NTM. Bên cạnh đóng góp kinh phí, người dân còn góp 22.600 ngày công, hiến 22.000 m2 đất, tháo dỡ 680m tường rào. Anh Trương Đình Mười, xóm Yên Thọ (Nghĩa Mỹ), vui vẻ cho biết: “Cuộc sống của chúng tôi giờ đây được nâng lên rất nhiều, làng xóm ngày càng đẹp. Chúng tôi thực sự phấn khởi khi chung sức vào chương trình xây dựng NTM”.

Làm đường giao thông ở xóm Đông Hiếu, xã Đông Hiếu (TX. Thái Hòa). Ảnh: Công Sáng
Làm đường giao thông ở xóm Đông Hiếu, xã Đông Hiếu (TX. Thái Hòa). Ảnh: Công Sáng

Còn ở xã Nghĩa Hòa, bước vào thực hiện chương trình xây dựng NTM với vô vàn khó khăn. Năm 2011, qua rà soát xã mới đạt 4/19 tiêu chí; cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, đường, trường, trạm, cơ sở vật chất nhà văn hóa xuống cấp trầm trọng; tỷ lệ hộ nghèo 11,7%; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 8,9 triệu đồng/năm. Ở thời điểm lúc bấy giờ, toàn xã không có mô hình kinh tế để áp dụng cho nông dân vào sản xuất. Thế nhưng, nhờ biết chọn đúng hướng đi, đến nay, Nghĩa Hòa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Bà Lương Thị Hòa, một người dân ở xóm 3, tâm sự: “Qua 4 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM chúng tôi rất hài lòng, đây là chủ trương hoàn toàn đúng của Đảng và Nhà nước, lợi ích xây dựng NTM thuộc về người dân. Do đó, bản thân tôi và gia đình tôi luôn hưởng ứng, đóng góp ngày công và tiết kiệm chi tiêu để đóng góp vật chất...”. 

 Xây dựng NTM trở thành một cuộc cách mạng ở nông thôn, có tính tổng hợp, toàn diện cả về KT – XH và chính trị. Để xây dựng NTM có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ…đòi hỏi các ngành phải có những giải pháp chiến lược theo quy hoạch đã được thông qua. Điều đó đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp cần nâng cao năng lực lãnh đạo, sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Quá trình thực hiện, Thị xã Thái Hòa luôn nêu cao tính gương mẫu, đầu tàu của các đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng. Đơn cử như xóm Đông Phú, xã Đông Hiếu, ở xa trung tâm xã, đời sống của người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp và còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi có chủ trương xây dựng nhà văn hóa xóm, 62 hộ với 290 nhân khẩu đã đồng tình hưởng ứng cao. Ngoài đóng góp về ngày công, người dân còn đóng góp về tiền mặt để xây dựng nhà văn hóa với  tổng trị giá 200 triệu đồng. 

Năm 2015, TX. Thái Hòa phấn đấu trở thành đơn vị đầu tiên trong tỉnh đạt chuẩn NTM. Đồng hành cùng cán bộ và nhân dân, còn có sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp trên địa bàn với việc ủng hộ hàng chục tỷ đồng để xây dựng các công trình dân sinh. Ông Lê Đại Lộc, Giám đốc Công ty TNHH Phú Đại Lộc đã ủng hộ xã Nghĩa Hòa hơn 200 triệu xây dựng nhà văn hóa.

Trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, tiêu chí thứ 17 môi trường được xác định là tiêu chí khó. Nhưng với sự vào cuộc của hệ thống chính trị và nhân dân, vấn đề này ở TX. Thái Hòa đã được cải thiện rõ nét. Bãi xử lý rác thải tập trung đã được xây dựng; phong trào mỗi gia đình có một hố xử lý rác thải cũng được nhân rộng, những hầm biogas gia đình cũng trở nên phổ biến hơn tại các vùng nông thôn trên địa bàn. Ông Hồ Thanh Phong, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, UBND thị xã cho biết: Thời gian tới chúng tôi tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và nâng cao nhận thức trong thực hiện. Đồng thời, cùng với các địa phương xây dựng giải pháp cụ thể về môi trường ở từng xã.

Theo đánh giá của đoàn thẩm định NTM tỉnh, yếu tố quan trọng trong thực hiện chương trình xây dựng NTM là thị xã đã phát huy sức mạnh tập thể, biết chọn tiêu chí và vận dụng hợp lý các nguồn lực trong quá trình thực hiện. Hiện thị xã chỉ còn xã Nghĩa Tiến đã đạt 16/19 tiêu chí và đang đẩy mạnh tiến độ để về đích vào cuối năm nay. Trong thời gian này, không khí làm đường giao thông nông thôn ở Nghĩa Tiến đang diễn ra rất khẩn trương. Ở một số xóm có đông đồng bào dân tộc ít người, mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, song tinh thần đóng góp của bà con về ngày công về hiến đất mở đường xây dựng NTM diễn ra sôi nổi, nhiệt tình với tinh thần cống hiến vì sự phát triển của xóm làng. Ông Hồ Văn Lễ, Xóm trưởng xóm 4 (xã Nghĩa Tiến), tâm sự: “Xóm  chúng tôi có tới 98% đồng bào dân tộc Thổ sinh sống, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng bà con đã hiểu được những lợi ích khi xây dựng NTM nên ai cũng tham gia với tinh thần rất cao”.

Qua 4 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, Thị xã Thái Hòa huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với quyết tâm cao, có những kế hoạch chỉ đạo cụ thể, chủ động, sáng tạo, sâu sát với thực tế từng địa phương. Đặc biệt, phát huy vai trò chủ thể của người dân, vai trò tổ chức thực hiện của từng xóm, đó là yếu tố tiên quyết cho sự thành công. Năm 2011, TX. Thái Hòa bước vào xây dựng NTM khi bình quân các xã chỉ có 5,3 tiêu chí đạt. Đến nay, toàn thị đã có 5/6 xã về đích xây dựng NTM. Kết quả đó là “đòn bẩy” để đô thị trẻ Thái Hòa hoàn thành các mục tiêu về kinh tế, xã hội đề ra trong những năm tiếp theo. Ông Lê Phúc Ân, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM Thị xã Thái Hòa chia sẻ: “Kết quả tích cực của chương trình xây dựng NTM làm cho diện mạo đô thị từng ngày khởi sắc. Điều đó phản ánh sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và  doanh nghiệp trên địa bàn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, huy động thêm nguồn lực để củng cố, nâng cấp các tiêu chí đạt được ngày càng bền vững.

Quang Huy - Thu Trang - Minh Hợp 

(Đài Thái Hòa)

Tin mới

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.