Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Đồng thuận, quyết tâm cao

Sau 3 ngày làm việc liên tục, trách nhiệm, chiều 18/11, Quốc hội đã hoàn thành chương trình chất vấn và trả lời chất vấn - nội dung đặc biệt quan trọng của Kỳ họp, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân cả nước. 

Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Đây là lần thứ ba Quốc hội khóa XIV tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. 

Phát huy những mặt tích cực đã làm được của các kỳ họp trước, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi và xây dựng.

Tại các phiên chất vấn, đã có nhiều lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và nhiều đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận. 

Không khí dân chủ, thẳng thắn 

Nối tiếp sự đổi mới thành công của kỳ họp trước, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội dành thêm nửa ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, mặc dù các nhóm vấn đề chất vấn không tăng thêm. 

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá đây là cơ hội để đại biểu Quốc hội có thêm thời gian chất vấn thành viên Chính phủ. 

Đại biểu Quốc hội tiếp tục tranh luận và tranh luận lại các vấn đề thành viên Chính phủ đã trả lời, thậm chí tranh luận cả với đại biểu Quốc hội để cùng nhau “đào sâu,” làm rõ vấn đề. 

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành chất vấn về 4 nhóm nội dung liên quan đến những vấn đề nhân dân, cử tri cả nước quan tâm, những vấn đề quan trọng đối với sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước. 

Đó là về công tác quản lý thuế, hải quan, tăng cường quản lý nợ công an toàn hiệu quả; việc điều hành chính sách tiền tệ; giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng; ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; nâng cao chất lượng công tác xét xử, xây dựng đội ngũ cán bộ ngành tòa án nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. 

[Phiên chất vấn Quốc hội diễn ra trong không khí dân chủ và xây dựng]

Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân các nhóm vấn đề chất vấn được Quốc hội lựa chọn đều là những vấn đề bức xúc, được đông đảo cử tri và dư luận xã hội quan tâm. 

Tiếp nối những đổi mới tích cực và hữu hiệu trong các phiên chất vấn lần trước, tại kỳ họp này, quyền tranh luận của đại biểu Quốc hội tiếp tục được thực hiện và phát huy, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, xây dựng. 

Qua phần trả lời của các thành viên Chính phủ, đại biểu nào chưa hài lòng với câu trả lời có thể chất vấn lại, phản biện hoặc tranh luận thêm, làm rõ hơn nội dung chất vấn, đề cập sâu sắc từ nhiều góc độ và đi đến tận cùng của vấn đề.

Cũng qua phần tranh luận, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ có thể giải trình cặn kẽ hơn những việc đã làm, đang làm hoặc chưa làm được, những khó khăn đặt ra, định hướng sắp tới và giải pháp khả thi. 

Trong quá trình chất vấn, các Phó Thủ tướng Chính phủ: Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham gia giải trình và báo cáo làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội. 

Lần đầu tiên đăng đàn trước Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đã nhận nhiều lời khen ngợi của các đại biểu bên hành lang Quốc hội và cử tri theo dõi qua phát thanh, truyền hình trực tiếp. 

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Lê Thanh Vân đánh giá, Thống đốc Lê Minh Hưng là gương mặt mới trong Chính phủ, nhưng phần trả lời lưu loát, trôi chảy, thể hiện sự bình tĩnh, tự tin, nắm chắc vấn đề, trả lời rành mạch các câu hỏi đại biểu đặt ra. 

Đáp ứng mong đợi của cử tri 

Qua 3 ngày chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá Thủ tướng Chính phủ, các thành viên của Chính phủ, người đứng đầu ngành Tòa án nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách; nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, làm rõ những vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của mình phụ trách; cam kết tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quyết tâm tạo sự chuyển biến trong thời gian tới. 

Trong nửa ngày cuối cùng của phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ, trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề thuộc trách nhiệm của Chính phủ. 

Khác với các phiên chất vấn trước đây, tại kỳ họp này, Quốc hội dành gần trọn một buổi làm việc để Thủ tướng Chính phủ trả lời các chất vấn của đại biểu Quốc hội, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm. 

Việc kéo dài thời gian trả lời chất vấn của Thủ tướng theo đánh giá của nhiều đại biểu là đã đáp ứng mong đợi của cử tri bởi chỉ có Thủ tướng trên cương vị của mình mới có thể trả lời thỏa đáng những vấn đề hệ trọng quốc gia. 

Tại phiên chất vấn đã có 48 đại biểu Quốc hội đăng ký, trong đó 23 đại biểu đã đặt câu hỏi chất vấn và 4 đại biểu tranh luận đối với Thủ tướng về các nội dung quản lý nợ công, vay nợ nước ngoài; dự án BOT và chủ trương của Chính phủ đối với các dự án BOT trong thời gian tới; công tác điều hành của Chính phủ; xây dựng Chính phủ kiến tạo, Chính phủ điện tử; tăng cường tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0... 

Trước câu hỏi của đại biểu liệu có tình trạng “chìm xuồng” trong quá trình xử lý những vụ án liên quan đến tham nhũng hay không, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng. 

“Tôi xin khẳng định Đảng và Nhà nước không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng lớn mà nhân dân dư luận bức xúc,” Thủ tướng khẳng định và nhấn mạnh, các hệ thống hành pháp, tư pháp sẽ phối hợp làm tốt hơn để nhân dân yên tâm hơn, công khai kết quả trước Quốc hội các vụ án đã được phát hiện. 

Phần trả lời chất vấn của người đứng đầu Chính phủ đã nhận được sự đồng tình của đa số các đại biểu Quốc hội và cử tri trên khắp vùng, miền đất nước. Các ý kiến cho rằng, những giải pháp mà Thủ tướng đưa ra trong việc xử lý những vấn đề quan trọng của đất nước rất sát thực và cụ thể. 

Đánh giá khái quát về các phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhìn nhận phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi và xây dựng. 

Đại biểu Quốc hội đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề. 

Qua chất vấn và trả lời chất vấn, điều dễ nhận thấy là từ Hội trường Diên Hồng, không khí cởi mở, dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm tiếp tục được lan tỏa đến người dân và cử tri cả nước.

Qua đó thể hiện sự đồng thuận, quyết tâm cao của cả Quốc hội và Chính phủ, cả người chất vấn và người được chất vấn, cùng hướng đến một mục tiêu chung vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì cuộc sống tốt đẹp hơn của nhân dân./. 

Theo Vietnam+

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.