Ký kết phối hợp hỗ trợ và phát triển thị trường lao động

Thanh Nga 30/09/2022 10:40

(Baonghean.vn) - Sáng 30/9, Tại Sở LĐ-TB&XH diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động và đảm bảo an sinh xã hội tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chủ trì hội nghị.

Tham dự chương trình ký kết có đại diện các ngành, đơn vị liên quan như: Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Nghệ An; Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nghệ An.

Các đại biểu tham gia hội nghị ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ người lao động. Ảnh: Thanh Nga

Chương trình ký kết phối hợp nhằm tăng cường các biện pháp hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động và đẩy nhanh phục hồi thị trường lao động, đáp ứng đủ lao động cho doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế; kịp thời hỗ trợ người lao động; Đảm bảo thực hiện mục tiêu phát triển quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định trong tình hình mới; Kết nối tốt cung cầu và phát triển thị trường lao động bền vững, cung ứng đủ và kịp thời lao động có chất lượng cho thị trường.

Tại hội nghị các bên tham gia ký kết chương trình phối hợp thống nhất triển khai các giải pháp về việc hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Theo đó, sẽ tăng số lao động có kỹ năng phù hợp với nhu cầu thị trường lao động; Tạo việc làm tốt hơn cho người lao động; Giảm tỷ lệ thanh niên không có việc làm, không đi học hoặc không được đào tạo; Đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động; Đầu tư, phát triển giao dịch việc làm, hệ thống thông tin thị trường lao động quốc gia hiện đại, đồng bộ, thống nhất và có sự liên thông giữa các hệ thống thông tin.

Các đại biểu đại diện các ngành phối hợp chương trình hỗ trợ tham gia ký kết. Ảnh: Thanh Nga

Kết luận tại hội nghị ký kết đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Để việc ký kết có hiệu quả dài hơi, các đơn vị tham gia cần có người chủ trì, và cần cụ thể hóa nội dung. Các bên liên quan tập hợp thông tin cung cấp tình hình doanh nghiệp, các chính sách việc làm cho người lao động; tuyên truyền cho người lao động thực hiện đúng các chính sách, tuyên truyền cho các đơn vị doanh nghiệp thực hiện tốt an toàn lao động. Cần có định kỳ đánh giá hàng năm và xây dựng kế hoạch cho năm tiếp theo. Đến năm 2025 sẽ tổng kết quy chế phối hợp và bàn kế hoạch tiếp theo.

Theo nội dung ký kết, mục tiêu cụ thể đạt được:

- Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 31% vào năm 2025 và đạt 36,5% vào năm 2030.

- Tỷ lệ lao động có các kỹ năng công nghệ thông tin đạt 80% năm 2025 và 90% năm 2030.

- Phấn đấu đến năm 2030 duy trì tỷ lệ thất nghiệp chung ở mức thấp dưới 1%, tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 3%.

- Tỷ trọng lao động làm việc trong ngành nông nghiệp đến năm 2025 giảm dưới 30% và đến năm 2030 dưới 20%.

- Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân 15%/năm.

- Phấn đấu giảm tỷ lệ thanh niên không có việc làm, không đi học hoặc không được đào tạo dưới 8%.

- Phấn đấu giải quyết việc làm cho công an, bộ đội xuất ngũ, đối tượng mãn hạn tù, dân tộc thiểu số và miền núi đạt 90% tổng số nhu cầu đối tượng cần giải quyết.

- Duy trì tỷ lệ thất nghiệp thanh niên thành thị ở mức thấp dưới 7%, tỷ lệ thiếu việc làm của thanh niên nông thôn dưới 6%.

- Tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt khoảng 26-27% vào năm 2025 và đạt khoảng 37% năm 2030, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chiếm khoảng 10% lực lượng lao động vào năm 2025 và chiếm khoảng 17% lực lượng lao động vào năm 2030.

- Năm 2025 có 80% và năm 2030 có trên 90% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông được hướng nghiệp.

- Năm 2025 có 40% và năm 2030 có 45% lao động được hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm tư vấn, giới thiệu có việc làm.

- Đến năm 2025, hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, các phần mềm ứng dụng, hệ thống kết nối, chia sẻ tích hợp dữ liệu và thực hiện chuyển đổi, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động.

Ký kết phối hợp hỗ trợ và phát triển thị trường lao động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO