Kỳ lạ giếng khoan bốc lửa cháy ngùn ngụt

(Baonghean.vn) - Mới khoan xuống lòng đất chưa đầy 20 m đã gặp nước, cả chủ nhà lẫn người thuê khoan giếng khấp khởi mừng thầm, nhưng khi thả ống nhựa xuống giếng thì nước không lên mà xuất hiện luồng khí bén lửa.

Xem video clip giếng cháy:

Đó là chuyện xảy ra tại nhà anh Nguyễn Đình Liêm (42 tuổi) ở xóm Ba Nghè xã Thanh Giang (Thanh Chương). Anh Liêm cho hay, mấy lâu nắng hạn, nhà anh thiếu nước sinh hoạt nên cần khoan 1 cái giếng. Sáng ngày 1/8, một tổ thợ khoan ở xã Thanh Hà đến khoan giếng vào vị trí góc sân trước nhà. Khi khoan đến độ sâu gần 20m thì gặp cát và nước, đồng thời nước mồi phía trên mất hoàn toàn nên tổ thợ quyết định rút mũi khoan lên.

Sau khi thả ống nhựa xuống, nước không thấy lên mà trong lòng ống kêu sùng sục, thấp thoáng trên miệng ống có dòng khí bay lên. Thấy lạ, một người thợ khoan lấy bật lửa bật nhẹ trên miệng ống thì ngọn lửa bốc cháy cao gần 30 cm.

Anh Nguyễn Đình Liêm bên giếng khoan có thể bén lửa
Anh Nguyễn Đình Liêm bên giếng khoan có thể bén lửa.

Chị Nguyễn Thị Hồng, vợ anh Liêm  chưa hết bàng hoàng: “Khoảng 14h chiều hôm đó châm lửa vào miệng giếng thì  ngọn lửa bùng lên trên ống nhựa, tôi cũng phát hoảng. Dân làng đến coi rất đông và đặt ra nhiều câu hỏi. 10h đêm đó lửa vẫn còn cháy mạnh, nhưng gia đình đã dập để đi ngủ”.

Anh Đoàn Văn Thành, thợ khoan giếng ở xóm 3 xã Thanh Hà, người trực tiếp khoan giếng nhà anh Liêm  cho biết: “Bọn em đã khoan một số giếng trong vùng, xung quanh nhà anh Liêm như giếng bà Lài, ông Lương, ông Tuấn, nhưng các giếng vẫn bình thường, không có khí lạ, nước vẫn lên nhiều. Việc khoan giếng gặp gas là chuyện hiếm có!”

Miệng giếng vẫn còn sôi sùng sục.
Miệng giếng vẫn còn sôi sùng sục.

Được biết, đây là nhà thứ 2 trong xóm Ba Nghè gặp hiện tượng này, cách đây 4 tháng, nhà bà Nguyễn Thị Thứ (gần bờ sông Lam, cách nhà anh Liêm vài trăm mét) khi khoan giếng lấy nước cũng gặp khí đốt cháy, nên giữ nguyên  hiện trạng chứ không xây dựng tiếp.

Ngọn lửa từ giếng
Ngọn lửa từ giếng nhà anh Liêm. 

Qua gần 3 ngày, trong giếng nhà anh Liêm vẫn sôi sùng sục, bong bóng khí trên miệng giếng vẫn liên tục phun ra, châm vào vẫn thấy lửa cháy bình thường. Thợ khoan đã dùng một số dụng cụ để bơm nước trong giếng nhưng nước vẫn không lên.  Anh Liêm cho biết thêm: “Có khả năng phải hủy giếng này, nhưng trước mắt cứ để nguyên trạng, theo dõi một thời gian xem sao”.

Người dân địa phương đang hoang mang về nguyên nhân “giếng cháy” và mong sớm nhận được các câu trả lời từ các nhà khoa học.

                                           Huy Thư

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.