Kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Khoa Toán - Ngành Toán Đại học Vinh

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Toán - Ngành Toán ngày càng khẳng định là một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín và chất lượng cao trong hệ thống ngành đào tạo của các trường đại học nói chung và trường đại học sư phạm nói riêng.

Sáng 20/9, Khoa Toán - ngành Toán thuộc Trường Đại học Vinh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển. Tham dự có GS TS Thái Văn Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Trường Đại học Vinh cùng các giáo viên nguyên là Trưởng khoa qua các thời kỳ và đông đảo cựu cán bộ, giảng viên, sinh viên của khoa.

Tiền thân của Khoa Toán - Ngành Toán Trường Đại học Vinh là Ban Toán - Lý được thành lập, hoạt động cùng lúc với sự ra đời của Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh vào năm 1959. Đội ngũ cán bộ giảng dạy lúc đó mới có 7 người. Trong quá trình 60 năm xây dựng và trưởng thành với những tên gọi: Ban Toán - Lý, Khoa Toán, Khoa Toán - Tin, Khoa Sư phạm Toán, nay là Ngành Toán - Viện Sư phạm Tự nhiên. Đến nay, khoa đã có 175 cán bộ giảng dạy Toán, Tin; 147 cán bộ giảng dạy các bộ môn khác. 
Tri ân các thầy cô nguyên là Trưởng khoa Toán qua các nhiệm kỳ
Tri ân các thầy cô nguyên là Trưởng khoa Toán qua các nhiệm kỳ.

Trong số các thầy, cô giáo đã và đang giảng dạy tại Khoa Toán - Ngành Toán có 1 thầy giáo được Nhà nước phong tặng Nhà giáo Nhân dân, 25 thầy giáo được Nhà nước phong tặng Nhà giáo Ưu tú; 1 thầy giáo được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và 11 giáo viên được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 4 giáo viên được phong học hàm Giáo sư và 41 giáo viên được phong học hàm Phó Giáo sư.

Trong 60 năm qua, Khoa Toán - Ngành Toán đã đào tạo 6.161 giáo viên THPT hệ chính quy, 805 cử nhân Toán học hệ chính quy, 192 cử nhân Toán Tin ứng dụng hệ chính quy, 308 giáo viên THCS có trình độ đại học hệ chính quy, 114 giáo viên THCS có trình độ cao đẳng... 

Trong số đó nhiều người đã trở thành những nhà khoa học, nhà quản lý, sĩ quan quân đội, nhà hoạt động chính trị, xã hội,... có uy tín.

Cùng với công tác đào tạo, Khoa Toán - Ngành Toán đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật về NCKH.

a
Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 4 cá nhân và 1 tập thể có thành tích trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" giai đoạn 2016 - 2020.

Nối tiếp truyền thống 60 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, trong thời gian tới, tập thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Ngành Toán cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng và phát triển ngành theo định hướng thành Khoa Toán - Tin vững mạnh của Trường Sư phạm thuộc Trường Đại học Vinh.

Phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo giáo viên Toán, Tin phổ thông có chất lượng và uy tín cao, có nhiều liên kết đào tạo và nghiên cứu khoa học với các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu trong nước, khu vực và thế giới, xứng đáng với vị thế của một đơn vị đào tạo cơ bản, truyền thống của nhà trường và vững bước tiến lên trong chặng đường mới.

Nhân dịp này, ra mắt
Nhân dịp này, Khoa Toán - Ngành Toán ra mắt "Quỹ học bổng Phát triển ngành Toán" và trao học bổng cho học sinh, sinh viên xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, Bộ GD&ĐT  tặng Bằng khen cho 4 cá nhân và 1 tập thể có thành tích trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" giai đoạn 2016 - 2020; UBND tỉnh Nghệ An trao tặng Bằng khen cho 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào dạy và học; đồng thời ra mắt "Quỹ học bổng Phát triển ngành Toán" và trao học bổng cho học sinh, sinh viên xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn./.

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.