Lan tỏa những việc làm thiết thực ở Nghĩa Đàn

Bài Thanh Liên - KT Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Với những việc làm cụ thể, các cấp ủy, chính quyền và cán bộ, đảng viên ở huyện Nghĩa Đàn có nhiều hành động thiết thực, hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị.

Chung tay giúp các xóm “về đích”

Cán bộ, chiến sỹ cơ quan Quân sự và Công an huyện Nghĩa Đàn đã quyên góp được hơn 100 triệu đồng tiền mặt và trực tiếp tham gia hàng trăm ngày công hỗ trợ người dân 2 xóm Đồng Tâm A và Đồng Tâm B của xã Nghĩa An xây dựng 100 m đường giao thông nông thôn và một số công trình phúc lợi.

Với sự chung sức đó, góp phần cùng đồng bà theo đạo ở 2 xóm nêu trên ở xã Nghĩa An hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn kiểm tra các công trình xây dựng NTM; Các cơ quan cấp huyện, LLVT giúp các xóm làm đường giao thông; Người dân các địa phương tham gia trồng đường hoa. Ảnh: TL
Lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn kiểm tra các công trình xây dựng NTM; Các cơ quan cấp huyện, LLVT giúp các xóm làm đường giao thông; Người dân các địa phương tham gia trồng đường hoa. Ảnh: TL

Đồng chí Ngô Xuân Huy - Bí thư Chi bộ xóm Đồng Tâm A phấn khởi chia sẻ: “Cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn rất vui mừng khi hoàn thành các tiêu chí xây dựng xóm nông thôn mới. Đặc biệt, quá trình đó, có sự giúp sức tích cực của cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và các cấp ngành. Điều đó có ý nghĩa rất lớn cổ vũ, động viên bà con tiếp tục vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới…”.

Theo thống kê của Đảng ủy, chính quyền xã Nghĩa An, đã có 21 cơ quan, đơn vị cấp huyện Nghĩa Đàn tham gia hỗ trợ, chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền trên 370 triệu đồng và hàng trăm ngày công. Sự giúp sức đó đã cùng với cán bộ, đảng viên và người dân 8 xóm của xã (6 xóm có đồng bào dân tộc thiểu số; 3 xóm có người theo đạo, trong đó xóm giáo toàn tòng) xây dựng các công trình phúc lợi, mua sắm trang thiết bị, nâng cấp, tu sửa, cơ sở vật chất các nhà văn hóa khang trang, đạt chuẩn.

Huyện đoàn Nghĩa Đàn ra quân thực hiện các công trình hè tình nguyện tại xã Nghĩa An.
Huyện đoàn Nghĩa Đàn ra quân thực hiện các công trình hè tình nguyện tại xã Nghĩa An.

Những hoạt động “chung tay xây dựng nông thôn mới” nêu trên góp phần tích cực để xã Nghĩa An - một xã khó khăn với 54,4% đồng bào dân tộc thiểu số; 23,79% đồng bào theo đạo thiên chúa - hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Kết quả nêu trên là những hành động thiết thực của cán bộ, đảng viên thuộc các ban của Huyện ủy, các phòng của UBND huyện và các tổ chức đoàn thể huyện Nghĩa Đàn trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với mục tiêu cụ thể được Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Đàn phát động trong năm 2020,  mỗi cơ quan, đơn vị cấp huyện đã tích cực tham gia, hưởng ứng. Theo đó, mỗi cơ quan hoặc một số cơ quan cấp huyện nhận hỗ trợ 1 xóm của xã xây dựng nông thôn mới. Đi đầu và kịp thời nhất là cơ quan Huyện ủy và UBND huyện, tiếp đó là Mặt trận Tổ quốc huyện và các tổ chức đoàn thể cấp huyện…

Nhà văn hóa các xóm ở Nghĩa An được xây dựng khang trang; Đường giao thông trên địa bàn Nghĩa Đàn được nâng cấp, kết nối thuận lợi; Sân vận động xã Nghĩa An. Ảnh: Thu Huyền - CTV
Nhà văn hóa các xóm ở Nghĩa An được xây dựng khang trang; Đường giao thông trên địa bàn Nghĩa Đàn được nâng cấp, kết nối thuận lợi; Sân vận động xã Nghĩa An. Ảnh: Thu Huyền - CTV

Tiếp tục lan tỏa cách làm hiệu quả

Qua trao đổi, đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn cho biết thêm: Sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành cấp huyện về vật chất, tinh thần, ngày công đã có sức lan tỏa thực sự, tạo thêm khí thế, động lực, khơi dậy nội lực trong cán bộ, đảng viên và bà con Nhân dân Nghĩa An vươn lên hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Hôm nay, Nghĩa An thực sự khang trang với các tuyến đường giao thông thuận lợi, với đường cờ, đường hoa, có điện thắp sáng ban đêm. Cùng đó, bà con cùng chung tay hỗ trợ hộ nghèo phát triển, giúp đỡ xóa nhà tạm bợ… Người dân ở xã đã hiến hàng nghìn m2 đất, hàng nghìn mét bờ rào để xây dựng giao thông, các công trình phúc lợi. Từ kết quả của xã Nghĩa An, Huyện ủy Nghĩa Đàn đôn đốc các đơn vị, cơ quan cấp huyện tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 bằng các phần việc cụ thể, hỗ trợ các xóm của 7 xã chưa về đích nông thôn mới hoàn thành các tiêu chí trong thời gian tới.

Mô hình kinh tế dưa lưới đang phát huy hiệu quả ở xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn).
Mô hình kinh tế dưa lưới đang phát huy hiệu quả ở xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn).

Cũng theo đồng chí Hoàng Thị Thu Trang, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cán bộ, đảng viên các cấp duy trì, nâng cao. Đó là kịp thời triển khai, quán triệt các chuyên đề, cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo từ cấp huyện đến cấp cơ sở; tích cực thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; cụ thể hóa các tiêu chí tuyên dương gương điển hình; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát...

Việc thực hiện Chỉ thị 05 ở huyện Nghĩa Đàn đang được đẩy mạnh thực hiện gắn với những hoạt động thiết thực, việc làm cụ thể, sáng tạo, phù hợp với từng ngành, địa phương như: Các cơ quan Đảng tập trung đăng ký mô hình về nội dung nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; Cơ quan dân cử tập trung đăng ký mô hình về nội dung nâng cao chất lượng việc giải quyết kiến nghị cử tri; Cơ quan hành chính, sự nghiệp tập trung đăng ký mô hình về nội dung cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung triển khai phong trào thi đua xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tăng cường tập hợp, huy động đoàn viên, hội viên tham gia tổ chức, các hoạt động, phong trào trên địa bàn. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể cấp huyện đăng ký nhận giúp đỡ, hỗ trợ 1 - 2 hội, chi hội hoặc hội viên khó khăn. Cùng đó, Hội Nông dân huyện, xã tập trung mô hình: “Đồng hành với nông dân, xây dựng vườn chuẩn, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn”...

Các mô hình kinh tế bền vững góp phần đẩy mạnh xây dựng NTM. Ảnh tư liệu
Các mô hình kinh tế bền vững góp phần đẩy mạnh xây dựng NTM ở Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu

Đến nay có hơn 90 công trình, phần việc được các địa phương, đơn vị ở huyện Nghĩa Đàn đăng ký và triển khai thực hiện. Qua đó đã góp phần quan trọng vào việc tạo sự đồng thuận, đoàn kết, chung tay thực hiện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên địa bàn, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra, nâng cao đời sống cho người dân các địa phương…

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.