Lan tỏa những việc làm thiết thực ở Nghĩa Đàn

Bài Thanh Liên - KT Hữu Quân

(Baonghean.vn) - Với những việc làm cụ thể, các cấp ủy, chính quyền và cán bộ, đảng viên ở huyện Nghĩa Đàn có nhiều hành động thiết thực, hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị.

Chung tay giúp các xóm “về đích”

Cán bộ, chiến sỹ cơ quan Quân sự và Công an huyện Nghĩa Đàn đã quyên góp được hơn 100 triệu đồng tiền mặt và trực tiếp tham gia hàng trăm ngày công hỗ trợ người dân 2 xóm Đồng Tâm A và Đồng Tâm B của xã Nghĩa An xây dựng 100 m đường giao thông nông thôn và một số công trình phúc lợi.

Với sự chung sức đó, góp phần cùng đồng bà theo đạo ở 2 xóm nêu trên ở xã Nghĩa An hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn kiểm tra các công trình xây dựng NTM; Các cơ quan cấp huyện, LLVT giúp các xóm làm đường giao thông; Người dân các địa phương tham gia trồng đường hoa. Ảnh: TL
Lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn kiểm tra các công trình xây dựng NTM; Các cơ quan cấp huyện, LLVT giúp các xóm làm đường giao thông; Người dân các địa phương tham gia trồng đường hoa. Ảnh: TL

Đồng chí Ngô Xuân Huy - Bí thư Chi bộ xóm Đồng Tâm A phấn khởi chia sẻ: “Cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn rất vui mừng khi hoàn thành các tiêu chí xây dựng xóm nông thôn mới. Đặc biệt, quá trình đó, có sự giúp sức tích cực của cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và các cấp ngành. Điều đó có ý nghĩa rất lớn cổ vũ, động viên bà con tiếp tục vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới…”.

Theo thống kê của Đảng ủy, chính quyền xã Nghĩa An, đã có 21 cơ quan, đơn vị cấp huyện Nghĩa Đàn tham gia hỗ trợ, chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền trên 370 triệu đồng và hàng trăm ngày công. Sự giúp sức đó đã cùng với cán bộ, đảng viên và người dân 8 xóm của xã (6 xóm có đồng bào dân tộc thiểu số; 3 xóm có người theo đạo, trong đó xóm giáo toàn tòng) xây dựng các công trình phúc lợi, mua sắm trang thiết bị, nâng cấp, tu sửa, cơ sở vật chất các nhà văn hóa khang trang, đạt chuẩn.

Huyện đoàn Nghĩa Đàn ra quân thực hiện các công trình hè tình nguyện tại xã Nghĩa An.
Huyện đoàn Nghĩa Đàn ra quân thực hiện các công trình hè tình nguyện tại xã Nghĩa An.

Những hoạt động “chung tay xây dựng nông thôn mới” nêu trên góp phần tích cực để xã Nghĩa An - một xã khó khăn với 54,4% đồng bào dân tộc thiểu số; 23,79% đồng bào theo đạo thiên chúa - hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Kết quả nêu trên là những hành động thiết thực của cán bộ, đảng viên thuộc các ban của Huyện ủy, các phòng của UBND huyện và các tổ chức đoàn thể huyện Nghĩa Đàn trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với mục tiêu cụ thể được Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Đàn phát động trong năm 2020,  mỗi cơ quan, đơn vị cấp huyện đã tích cực tham gia, hưởng ứng. Theo đó, mỗi cơ quan hoặc một số cơ quan cấp huyện nhận hỗ trợ 1 xóm của xã xây dựng nông thôn mới. Đi đầu và kịp thời nhất là cơ quan Huyện ủy và UBND huyện, tiếp đó là Mặt trận Tổ quốc huyện và các tổ chức đoàn thể cấp huyện…

Nhà văn hóa các xóm ở Nghĩa An được xây dựng khang trang; Đường giao thông trên địa bàn Nghĩa Đàn được nâng cấp, kết nối thuận lợi; Sân vận động xã Nghĩa An. Ảnh: Thu Huyền - CTV
Nhà văn hóa các xóm ở Nghĩa An được xây dựng khang trang; Đường giao thông trên địa bàn Nghĩa Đàn được nâng cấp, kết nối thuận lợi; Sân vận động xã Nghĩa An. Ảnh: Thu Huyền - CTV

Tiếp tục lan tỏa cách làm hiệu quả

Qua trao đổi, đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn cho biết thêm: Sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành cấp huyện về vật chất, tinh thần, ngày công đã có sức lan tỏa thực sự, tạo thêm khí thế, động lực, khơi dậy nội lực trong cán bộ, đảng viên và bà con Nhân dân Nghĩa An vươn lên hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Hôm nay, Nghĩa An thực sự khang trang với các tuyến đường giao thông thuận lợi, với đường cờ, đường hoa, có điện thắp sáng ban đêm. Cùng đó, bà con cùng chung tay hỗ trợ hộ nghèo phát triển, giúp đỡ xóa nhà tạm bợ… Người dân ở xã đã hiến hàng nghìn m2 đất, hàng nghìn mét bờ rào để xây dựng giao thông, các công trình phúc lợi. Từ kết quả của xã Nghĩa An, Huyện ủy Nghĩa Đàn đôn đốc các đơn vị, cơ quan cấp huyện tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 bằng các phần việc cụ thể, hỗ trợ các xóm của 7 xã chưa về đích nông thôn mới hoàn thành các tiêu chí trong thời gian tới.

Mô hình kinh tế dưa lưới đang phát huy hiệu quả ở xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn).
Mô hình kinh tế dưa lưới đang phát huy hiệu quả ở xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn).

Cũng theo đồng chí Hoàng Thị Thu Trang, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cán bộ, đảng viên các cấp duy trì, nâng cao. Đó là kịp thời triển khai, quán triệt các chuyên đề, cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo từ cấp huyện đến cấp cơ sở; tích cực thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; cụ thể hóa các tiêu chí tuyên dương gương điển hình; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát...

Việc thực hiện Chỉ thị 05 ở huyện Nghĩa Đàn đang được đẩy mạnh thực hiện gắn với những hoạt động thiết thực, việc làm cụ thể, sáng tạo, phù hợp với từng ngành, địa phương như: Các cơ quan Đảng tập trung đăng ký mô hình về nội dung nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; Cơ quan dân cử tập trung đăng ký mô hình về nội dung nâng cao chất lượng việc giải quyết kiến nghị cử tri; Cơ quan hành chính, sự nghiệp tập trung đăng ký mô hình về nội dung cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung triển khai phong trào thi đua xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tăng cường tập hợp, huy động đoàn viên, hội viên tham gia tổ chức, các hoạt động, phong trào trên địa bàn. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể cấp huyện đăng ký nhận giúp đỡ, hỗ trợ 1 - 2 hội, chi hội hoặc hội viên khó khăn. Cùng đó, Hội Nông dân huyện, xã tập trung mô hình: “Đồng hành với nông dân, xây dựng vườn chuẩn, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn”...

Các mô hình kinh tế bền vững góp phần đẩy mạnh xây dựng NTM. Ảnh tư liệu
Các mô hình kinh tế bền vững góp phần đẩy mạnh xây dựng NTM ở Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu

Đến nay có hơn 90 công trình, phần việc được các địa phương, đơn vị ở huyện Nghĩa Đàn đăng ký và triển khai thực hiện. Qua đó đã góp phần quan trọng vào việc tạo sự đồng thuận, đoàn kết, chung tay thực hiện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên địa bàn, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra, nâng cao đời sống cho người dân các địa phương…

Tin mới

Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.