Lãnh đạo Sở Y tế nói gì về 'tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản ở Nghệ An thấp thứ 3 cả nước'?

(Baonghean.vn) -Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho hay, thông tin về việc tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản đối với người từ 18 tuổi trở lên ở Nghệ An thấp thứ 3 cả nước mà Bộ Y tế công bố là không chính xác.

Sáng 17/1, ông Trần Minh Tuệ - Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa có văn bản báo cáo kết quả tiêm chủng vắc-xin COVID-19 gửi Bộ Y tế; Cục Y tế dự phòng; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia; Chương trình Tiêm chủng mở rộng miền Bắc đề nghị xem xét, điều chỉnh số liệu, tỷ lệ tiêm chủng phù hợp với tình hình thực của địa phương.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ Y tế có công điện nhắc nhở một số địa phương có tỷ lệ tiêm mũi cơ bản thấp. Trong đó, theo số liệu của Bộ Y tế, tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản của công dân từ 18 tuổi trở lên ở Nghệ An chỉ đạt 76,8%, thấp thứ 3 cả nước.

Theo ông Trần Minh Tuệ, số liệu này không chính xác. “Hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có 1.975.533 người trên 18 tuổi đã tiêm đủ mũi cơ bản. Tương ứng với tỷ lệ 108%”, ông Tuệ nói và giải thích, tỷ lệ vượt 100% là do di biến động dân cư ở Nghệ An là rất lớn.

Tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản với người từ 18 tuổi trở lên ở Nghệ An đã vượt 100%. Ảnh: Tiến Hùng
Tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản với người từ 18 tuổi trở lên ở Nghệ An đã vượt 100%. Ảnh: Tiến Hùng

Tính đến nay, Nghệ An đã tiêm tổng cộng hơn 5,3 triệu mũi vắc-xin phòng Covid-19. Đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, qua rà soát toàn tỉnh có hơn 270.000 người. Đến nay, tỷ lệ tiêm mũi 1 của nhóm này đã đạt 99%, và tỷ lệ tiêm mũi 2 là 70,7%. Dự kiến, đến ngày 20/1, Nghệ An sẽ hoàn thành phủ mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Ngoài ra, hiện nay Nghệ An cũng đã tiêm liều bổ sung cho 340.260 người và liều nhắc lại cho 120.181 người.

Trước đó, ngày 14/1, Bộ Y tế có công điện về việc tăng cường tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 gửi Sở Y tế các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La.

Theo Bộ Y tế, đến hết ngày 12/1 hầu hết các địa phương đã hoàn thành tiêm chủng đủ liều cơ bản cho nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đang tích cực triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi, tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin ở trẻ từ 12-17 tuổi là 90,1% và từ 18 tuổi trở lên là gần 100%; tỷ lệ bao phủ đủ liều cơ hai nhóm đối tượng này lần lượt là 69,5% và 93,4%. Tuy nhiên, hiện tại còn một số địa phương tỷ lệ bao phủ vắc-xin liều cơ bản cho dân số từ 18 tuổi trở lên còn thấp. Cụ thể, theo Bộ Y tế, các địa phương có tỷ lệ này thấp nhất là Sơn La với 75,4%, Hà Giang 76,3%, Nghệ An 76,8%....

Cũng trong công điện này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh này rà soát để đảm bảo không bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều cơ bản để tiêm bù, tiêm vét đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên, bảo đảm an toàn tiêm chủng….

Tin mới

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?