Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại Lào

Thu Hà 07/04/2022 21:47

(Baonghean.vn) - Từ ngày 5 đến 7/4, nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào, tỉnh Nghệ An đã tổ chức 2 đoàn đại biểu sang thăm, chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các tỉnh của nước bạn có đường biên tiếp giáp và quan hệ truyền thống với Nghệ An.

Đoàn công tác thứ nhất do đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dẫn đầu đã sang thăm, chúc Tết 3 tỉnh Lào vừa tiếp giáp biên giới là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bôlykhămxay và vừa có quan hệ hợp tác truyền thống chặt chẽ với tỉnh Nghệ An.

Đoàn công tác thứ hai do đồng chí Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ dẫn đầu đã sang thăm, chúc Tết 3 tỉnh Lào là Khăm Muộn, Xay Sổm Bun và Sa Vẳn Na Khẹt, có quan hệ hợp tác truyền thống chặt chẽ với tỉnh Nghệ An.

Cùng tham gia các đoàn công tác còn có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Tiếp đón các đoàn, về phía các tỉnh bạn có các đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban chính quyền tỉnh và các sở, ban, ngành có liên quan.

Tinh Nghe An tham, chuc Tet co truyen Bunpimay tai Lao-hinh-anh-1
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An dẫn đầu đoàn đại biểu sang thăm chúc Tết tại tỉnh Xiêng Khoảng, Lào. Ảnh: Thu Hà

Nhân chuyến thăm, thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An, các đồng chí trưởng đoàn đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân 6 tỉnh nhân dịp đón Tết cổ truyền Bunpimay.

Lãnh đạo các tỉnh: Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bolykhămxay, Khăm Muộn, Xay Sổm Bun và Sa Vẳn Na Khẹt gửi lời cảm ơn chân thành trước những tình cảm đặc biệt mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Nghệ An đã dành cho Đảng bộ, Chính quyền, cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân các bộ tộc Lào các tỉnh trong suốt thời gian qua.

Tinh Nghe An tham, chuc Tet co truyen Bunpimay tai Lao-hinh-anh-2
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An dẫn đầu đoàn công tác sang thăm, chúc Tết tại tỉnh Hủa Phăn, Lào. Ảnh: Thu Hà

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các tỉnh của nước bạn Lào cũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị, hợp tác không ngừng được củng cố và phát triển, là tài sản vô giá cho các thế hệ hôm nay và mai sau; góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào nói chung "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Tinh Nghe An tham, chuc Tet co truyen Bunpimay tai Lao-hinh-anh-3
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An dẫn đầu đoàn đại biểu sang thăm, chúc Tết tại tỉnh Bôlykhămxay, Lào. Ảnh: Thu Hà

Tại các buổi làm việc, tỉnh Nghệ An và các tỉnh của nước bạn Lào cũng đã trao đổi một số nội dung quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội của từng tỉnh trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022; đồng thời cùng nhìn lại những kết quả đã đạt được trong mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai bên trong suốt thời gian qua.

Đặc biệt là trong việc phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới, lĩnh vực phát triển cửa khẩu, thương mại biên giới; phối hợp, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, đào tạo nguồn nhân lực, phòng chống dịch Covid-19; công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Tinh Nghe An tham, chuc Tet co truyen Bunpimay tai Lao-hinh-anh-4
Đồng chí Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An dẫn đầu đoàn đại biểu sang thăm, chúc tết tỉnh Khăm Muộn, Lào. Ảnh: Thu Hà

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các tỉnh của nước bạn Lào khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong mọi lĩnh vực để giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi bên, cũng như để góp phần vun đắp cho tình hữu nghị "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững" giữa 2 nước Việt - Lào.

Tinh Nghe An tham, chuc Tet co truyen Bunpimay tai Lao-hinh-anh-5
Đồng chí Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An dẫn đầu đoàn đại biểu sang thăm, chúc tết tỉnh Xay Sổm Bun, Lào. Ảnh: Thu Hà

Tinh Nghe An tham, chuc Tet co truyen Bunpimay tai Lao-hinh-anh-6
Đồng chí Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An dẫn đầu đoàn đại biểu sang thăm, chúc tết tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, Lào. Ảnh: Thu Hà

Năm 2022 là năm chẵn nhiều sự kiện lớn giữa hai nước Việt Nam và Lào, đặc biệt hai sự kiện lớn là kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam -Lào.

Ngày 8/1, tại Thủ đô Hà Nội, thay mặt lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Lào, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã chính thức phát động “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”.

Các hoạt động này sẽ xây dựng mối hiểu biết và nâng cao nhận thức ngày càng sâu sắc hơn trong các tầng lớp nhân dân về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Theo (Từ CHDCND Lào)
Copy Link
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại Lào
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO