Lào bày tỏ quan điểm rõ ràng về vấn đề biển Đông

(Baonghean.vn) - Ngày 25/1, sau cuộc gặp với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong nhằm thúc giục ASEAN thể hiện sự đoàn kết khi đối mặt với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Lào không muốn tình hình quân sự hóa xảy ra ở Biển Đông và các bên phải tôn trọng luật hàng hải.

Thủ tướng Lào tiếp Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Lào tiếp Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Reuters

“Thủ tướng Thongsing Thammavong bày tỏ rõ ràng rằng Lào mong muốn một ASEAN thống nhất, các bên tôn trọng luật hàng hải, và không muốn tình trạng quân sự hóa xảy ra để không dẫn đến khả năng xung đột", Ngoại trưởng Kerry trả lời phóng viên khi được hỏi về khả năng Lào sẽ đưa ra quan điểm cứng rắn về tranh chấp trên Biển Đông.

Lào có quan hệ chính trị và kinh tế chặt chẽ với nước láng giềng Trung Quốc, khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama lo ngại Viêng Chăn có thể lặp lại những gì Phnom Penh đã làm trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN năm 2012 với vai trò là Chủ tịch luân phiên của khối. Campuchia khi đó đã dùng quyền Chủ tịch để cản trở mọi nỗ lực đồng thuận trong khối về vấn đề Biển Đông.

"Lào đóng một vai trò quan trọng trong ASEAN và ASEAN lại có vai trò rất quan trọng để duy trì các hệ thống luật lệ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đảm bảo rằng tất cả các nước lớn nhỏ đều có tiếng nói trong việc giải quyết các vấn đề chung. Chúng tôi mong rằng mọi quốc gia đều có tiếng nói trong khu vực, không phân biệt sức mạnh và tầm ảnh hưởng", ông Kerry nói.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông John Kerry sẽ khích lệ Lào bằng các cuộc thảo luận về sự tăng cường viện trợ của Mỹ, bao gồm cả việc tài trợ nhiều hơn cho xử lý bom mìn còn sót lại sau Chiến tranh Việt Nam.

Ông Kerry là vị Ngoại trưởng thứ 3 của Mỹ tới thăm Lào, sau chuyến đi của Ngoại trưởng John Foster Dulles (1955) và Hillary Clinton (2012). Tổng thống Barack Obama sẽ sang Lào dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào tháng 9 tới.

Sau chuyến thăm Lào, Ngoại trưởng Mỹ Kerry sẽ tới Campuchia, một phần trong nỗ lực để tìm cách thúc đẩy đoàn kết trong ASEAN, trước khi lãnh đạo Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức hội nghị thượng đỉnh ngày 15, 16/2 tới tại Sunnylands, California.

Phương Thảo

(Theo Reuters) 

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.