Lào bày tỏ quan điểm rõ ràng về vấn đề biển Đông

25/01/2016 17:22

(Baonghean.vn) - Ngày 25/1, sau cuộc gặp với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong nhằm thúc giục ASEAN thể hiện sự đoàn kết khi đối mặt với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Lào không muốn tình hình quân sự hóa xảy ra ở Biển Đông và các bên phải tôn trọng luật hàng hải.

Thủ tướng Lào tiếp Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Lào tiếp Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Reuters

“Thủ tướng Thongsing Thammavong bày tỏ rõ ràng rằng Lào mong muốn một ASEAN thống nhất, các bên tôn trọng luật hàng hải, và không muốn tình trạng quân sự hóa xảy ra để không dẫn đến khả năng xung đột", Ngoại trưởng Kerry trả lời phóng viên khi được hỏi về khả năng Lào sẽ đưa ra quan điểm cứng rắn về tranh chấp trên Biển Đông.

Lào có quan hệ chính trị và kinh tế chặt chẽ với nước láng giềng Trung Quốc, khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama lo ngại Viêng Chăn có thể lặp lại những gì Phnom Penh đã làm trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN năm 2012 với vai trò là Chủ tịch luân phiên của khối. Campuchia khi đó đã dùng quyền Chủ tịch để cản trở mọi nỗ lực đồng thuận trong khối về vấn đề Biển Đông.

"Lào đóng một vai trò quan trọng trong ASEAN và ASEAN lại có vai trò rất quan trọng để duy trì các hệ thống luật lệ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đảm bảo rằng tất cả các nước lớn nhỏ đều có tiếng nói trong việc giải quyết các vấn đề chung. Chúng tôi mong rằng mọi quốc gia đều có tiếng nói trong khu vực, không phân biệt sức mạnh và tầm ảnh hưởng", ông Kerry nói.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông John Kerry sẽ khích lệ Lào bằng các cuộc thảo luận về sự tăng cường viện trợ của Mỹ, bao gồm cả việc tài trợ nhiều hơn cho xử lý bom mìn còn sót lại sau Chiến tranh Việt Nam.

Ông Kerry là vị Ngoại trưởng thứ 3 của Mỹ tới thăm Lào, sau chuyến đi của Ngoại trưởng John Foster Dulles (1955) và Hillary Clinton (2012). Tổng thống Barack Obama sẽ sang Lào dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào tháng 9 tới.

Sau chuyến thăm Lào, Ngoại trưởng Mỹ Kerry sẽ tới Campuchia, một phần trong nỗ lực để tìm cách thúc đẩy đoàn kết trong ASEAN, trước khi lãnh đạo Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức hội nghị thượng đỉnh ngày 15, 16/2 tới tại Sunnylands, California.

Phương Thảo

(Theo Reuters)

TIN LIÊN QUAN

Lào bày tỏ quan điểm rõ ràng về vấn đề biển Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO