Lầu Năm Góc phản đối sự 'gây hấn và gây bất ổn' của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Hoa Kỳ không ủng hộ mong muốn thống trị của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho biết trong chuyến thăm Australia.

“Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng không có quyền lực nào có thể thống trị ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, chúng tôi đang làm việc với đồng minh và đối tác của chúng tôi về vấn đề an ninh cấp bách trong khu vực”, ông Esper nói.

Hình minh họa

Ông nhấn mạnh rằng Washington phản đối hành vi "gây hấn và gây bất ổn" của Trung Quốc, điều này thể hiện ở việc quân sự hóa cao và nền kinh tế "trấn lột".

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết, điều này bao gồm mức độ quân sự hóa cao, sử dụng nền kinh tế “trấn lột” và nợ nần cho các giao dịch liên quan đến chủ quyền, cũng như thúc đẩy hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ do chính phủ tài trợ từ các quốc gia khác.

Ông Esper cũng kêu gọi triển khai sớm tên lửa tầm trung trên đất liền ở châu Á sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước INF.

tin mới

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

(Baonghean.vn) - “Những chiếc xe tăng Abrams của Mỹ đã có mặt ở Ukraine và đang chuẩn bị tăng cường sức mạnh cho các lữ đoàn của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky chia sẻ. Đây là chiếc xe tăng cuối cùng của phương Tây chưa ra mặt trận. “Món quà” của Mỹ dành cho Kiev liệu có xoay chuyển tình thế?

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.