Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ lần thứ 224

(Baonghean.vn) - Sáng 31/8 (ngày 29/7 Âm lịch), UBND Thành phố Vinh tổ chức Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ lần thứ 224 (29/7 Nhâm Tý 1792– 29/7  Bính Thân 2016).

Về dự lễ giỗ có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các phường xã trong thành phố; đại diện dòng họ Hồ ở huyện Hưng Nguyên và đông đảo bà con nhân dân, du khách thập phương.

Tế lễ trong lễ giổ hoàng đế Quang Trung.
Tế lễ trong lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung.

Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung là một nét đẹp văn hoá truyền thống của nhân dân Tp.Vinh. Hoạt động này không chỉ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của người dân trước công lao to lớn của vị anh hùng áo vải cờ đào mà còn có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ lòng tự hào, giữ gìn, phát huy truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc ta, phát huy sức trẻ để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Biểu diễn võ thuật cổ truyền, nêu cao tinh thần thượng võ.
Biểu diễn võ thuật cổ truyền, nêu cao tinh thần thượng võ.
Bách gia, trăm họ dâng hoa và lễ vật.
Dâng hoa và lễ vật lên anh linh hoàng đế.

Tại Lễ giỗ, ban tổ chức và đông đảo người dân đã cùng nhau dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân công lao to lớn của Hoàng Đế Quang Trung – Nguyễn Huệ, người anh hùng áo vải với tài năng quân sự kiệt xuất đã lãnh đạo nhân dân thống nhất đất nước và đánh đuổi ngoại xâm bảo vệ tổ quốc; vị hoàng đế lỗi lạc với nhiều cải cách chấn hưng đất nước, phát triển văn hóa, giáo dục.

Hàng ngàn người dân đã về Đền thờ hoàng đế Quang Trung trên núi Dũng quyết.
Người dân về dự lễ tại Đền thờ hoàng đế Quang Trung trên núi Dũng quyết.
Dâng hương tưởng niệm công ơn...
Dâng hương tưởng niệm công ơn vị anh hùng áo vải cờ đào.

Sự nghiệp của Hoàng Đế Quang Trung – Nguyễn Huệ ngắn ngủi, dang dở khi hoàng đế lâm bệnh, mất ở tuổi 39 vào ngày 29/7 năm Nhâm Tý (1792), để lại sự tiếc nuối muôn vàn trong lòng mỗi người dân Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng…

Trước anh linh Hoàng Đế Quang Trung – Nguyễn Huệ, mọi người cùng nguyện hứa phát huy truyền thống đấu tranh anh dũng để bảo vệ Tổ Quốc, ra sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Cùng thụ lộc tại Đền.
Nhân dân cùng thụ lộc tại Đền.

Lễ giỗ đã được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, thành kính với các lễ đại tế, lễ dâng hương, lễ dâng hoa tiến cỗ và chương trình biểu diễn võ thuật./.

Đức Anh – Thanh Sơn

Tin mới

Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.