Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2016

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng chương trình “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” của Liên Hợp Quốc, tối 20/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử do tai nạn giao thông năm 2016. Đây là lần thứ 5 tỉnh Nghệ An tổ chức lễ tưởng niệm, cầu nguyện cho những vong hồn đã khuất và cùng truyền đi thông điệp: "Tưởng nhớ người đi - vì người ở lại".

Dự lễ tưởng niệm có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Tổ chức Tỉnh ủy và các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh...

Xem phóng sự về những vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

Tại buổi lễ tưởng niệm, đại biểu được xem các phóng sự về sự thảm khốc, nỗi đau, mất mát do những vụ tai nạn giao thông; các hoạt cảnh được xây dựng nhằm tuyên truyền, cảnh báo người dân về các nguy cơ tai nạn giao thông và những hệ lụy của nó.

Hoạt cảnh "Vì đâu" tái hiện vụ tai nạn giao thông thảm khốc ngày 24/1/2015 làm chết 9 người, trong đó có 7 người là anh em, họ hàng ở huyện Anh Sơn.

Theo diễn văn của đồng chí Huỳnh Thanh Điền, mỗi ngày ở Việt Nam có 24 người tử vong, 60 người bị thương tật và hàng trăm gia đình phải chịu đau thương, thiệt hại do ảnh hưởng của tai nạn giao thông.

Riêng tại Nghệ An, theo thống kê, 9 tháng đầu năm 2016, tỉnh ta có 210 vụ tai nạn giao thông, làm chết 144 người và hàng trăm người bị thương tật suốt đời. Nguyên nhân của những vụ tai nạn thường  do người tham gia giao thông sử dụng rượu bia, không làm chủ tốc độ, chở quá số người quy định... .

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia buồn sâu sắc đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, kêu gọi mọi đơn vị, tổ chức, cá nhân và toàn thể người dân hãy nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông. Đồng thời kêu gọi cộng đồng chung tay chia sẻ, quan tâm hơn đến những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền kêu gọi mỗi người phải tự giác chấp hành Luật Giao thông, biết nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông.

Thông qua lễ tưởng niệm là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số, chia sẻ sự mất mát đau thương với người thân của họ. Đây cũng là dịp để mỗi người nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết phải chấp hành Luật Giao thông.

Mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em về ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cho cộng đồng.

Kết thúc buổi lễ, trong không khí linh thiêng với nến và đài sen, Sư thầy Thích Quang Minh chủ trì lễ cầu siêu cho linh hồn những nạn nhân thiệt mạng được siêu thoát.

Dâng đài sen tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm lễ cầu siêu tại buổi lễ.

Cảnh Nam