Liên Bộ Nông nghiệp và Du lịch khảo sát vùng nguyên liệu mía và du lịch cộng đồng tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 7/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khảo sát vùng nguyên liệu mía và du lịch cộng đồng tại Nghệ An.

Đoàn công tác có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam; Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Trịnh Thị Thủy, cùng đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản; Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn; Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Văn phòng điều phối NTM Trung ương; Vụ Lữ hành du lịch; Cục Văn hóa cơ sở... Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu làm việc với đoàn công tác.

Liên Bộ Nông nghiệp và Du lịch khảo sát vùng nguyên liệu mía và du lịch cộng đồng tại Nghệ An ảnh 1
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cùng Bộ VH,TT&DL khảo sát điểm du lịch cộng đồng tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu). Ảnh: Tiến Đông

Trước khi bước vào buổi làm việc, đoàn công tác đã khảo sát mô hình du lịch cộng đồng tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) và tham quan Nhà máy đường NASU.

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết, mía là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Nghệ An. Trong những năm qua, các doanh nghiệp mía đường đã thực hiện các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ ổn định để phát triển vùng nguyên liệu, tích cực áp dụng cơ giới hóa và chính sách hỗ trợ cho nông dân đầu tư vào sản xuất. Qua đó, góp phần nâng cao sản lượng, chất lượng mía nguyên liệu, mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân.

Niên vụ 2021-2022, tổng diện tích mía nguyên liệu ở Nghệ An đạt 19.223 ha, tập trung ở các huyện: Quỳ Hợp 4.961 ha; Tân Kỳ 3.171 ha; Nghĩa Đàn 7.600 ha; Quỳ Châu 1.158 ha; Quỳnh Lưu 936 ha; Anh Sơn 449 ha,.… Năng suất mía dự kiến đạt bình quân gần 61 tấn/ha, cao hơn vụ mía năm ngoái 5 tấn/ha; sản lượng dự kiến đạt 1.173.000 tấn, phục vụ cho 3 nhà máy chế biến mía đường với tổng công suất thiết kế đạt 15.500 tấn mía/ngày.

Tuy nhiên, diện tích và sản lượng mía nguyên liệu trong những năm qua ở Nghệ An có xu hướng giảm. So với năm 2015, diện tích mía nguyên liệu toàn tỉnh hiện nay giảm khoảng 27%, sản lượng giảm 23%. Chính điều này đã gây thiếu hụt nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, có những năm còn xuất hiện tình trạng tranh mua nguyên liệu giữa các nhà máy. Một số khâu sản xuất có tỷ lệ áp dụng cơ giới hóa còn rất thấp như trồng và thu hoạch mía. Chưa kể đường giao thông phục vụ sản xuất, vận chuyển mía nguyên liệu còn hạn chế; hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng được nhu cầu nước tưới, đặc biệt là mùa khô hạn.

Đoàn công tác làm việc với Nhà máy đường Nasu. Ảnh: Tiến Đông
Đoàn công tác làm việc với Nhà máy đường NASU. Ảnh: Tiến Đông

Về phát triển HTX gắn với du lịch cộng đồng, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 5 HTX có hoạt động du lịch cộng đồng tại các huyện Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu. Tuy nhiên, các điểm du lịch cộng đồng hiện nay vẫn đang còn thô sơ, chưa được đầu tư nhiều nhằm đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng và tham quan của du khách. 

Bà Nguyễn Thị Thành An - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An, kiến nghị với đoàn công tác cần phải sớm bố trí kinh phí hỗ trợ đầu tư xây dựng điểm đến du lịch tiêu biểu cộng đồng, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 cho bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu). Từ đó, giúp điểm du lịch cộng đồng này hoàn thiện thêm sản phẩm, đa dạng hóa các dịch vụ từ các nghề truyền thống, ẩm thực, dân ca, dân vũ... nhằm tạo sức hút tốt hơn đối với du khách.  
Đoàn làm việc với UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Tiến Đông
Đoàn làm việc với UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Tiến Đông
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Để phát triển vùng nguyên liệu, năm 2021 UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Đề án phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; Tiếp tục thành lập, phát triển thêm các HTX, tổ hợp tác liên kết với doanh nghiệp để sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm mía đường theo chuỗi giá trị, gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 55 HTX và đến năm 2030 có 110 HTX sản xuất mía đường...
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tiến Đông
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tiến Đông
Về du lịch cộng đồng gắn với phát triển NTM, đồng chí Lê Ngọc Hoa cho biết thời gian qua, tỉnh cũng đã làm việc với các địa phương, xây dựng kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng, nhất là tại các địa phương đã về đích nông thôn mới; xây dựng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn hơn gắn với phát triển sản phẩm OCOP...
Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng: Để giữ được vùng nguyên liệu mía thì cần phải có những giải pháp tổng thể, bản thân các doanh nghiệp cũng cần phải hỗ trợ người nông dân nhiều hơn nữa. Tăng cường sự liên kết giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương để đảm bảo giữ vững và phát triển được cây mía. 
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, Nghệ An cần phải có những chính sách cụ thể để phát triển vùng nguyên liệu mía. Ảnh: Tiến Đông 

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, Nghệ An cần phải có những chính sách cụ thể để phát triển vùng nguyên liệu mía để làm sao các nhà máy đường có đủ nguyên liệu để sản xuất nhưng người nông dân cũng sống được bằng nghề trồng mía. Vì thế, các cơ quan, đơn vị cần phải tính toán, tổ chức lại sản xuất nhằm giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất cây trồng.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị các Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản; Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn... tích cực hỗ trợ Nghệ An trong việc xây dựng chính sách, kế hoạch nhằm phát triển vùng nguyên liệu một cách ổn định, bền vững theo các tiêu chí đã đặt ra. 

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.