Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ nạn nhân lũ lụt Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Hãng tin Yonhap ngày 23/9 đưa tin, các cơ quan của Liên hợp quốc hoạt động tại Triều Tiên vừa kêu gọi Quỹ Ứng cứu khẩn cấp Liên hợp quốc (CERF) hỗ trợ tài chính để giúp khu vực bị ảnh hưởng nặng nề ở Đông Bắc Triều Tiên phục hồi sau lũ lụt.

Một ngôi làng ở Triều Tiên bị cô lập bởi dòng nước lũ. Ảnh: Yonhap.

6 khu vực ở tỉnh Bắc Hamkyong, Triều Tiên đã bị tàn phá nặng nề sau những cơn mưa lớn do bão Lionrock gây ra.

Theo ông Christelle Loupforest, trưởng bộ phận Truyền thông và Huy động nguồn lực, CEFR đã nhận được đơn đề nghị của các cơ quan đại diện đóng tại Triều Tiên yêu cầu cung cấp tài chính khẩn cấp để hỗ trợ cho người dân nước này. CERF đang xem xét yêu cầu và sẽ sớm đưa ra quyết định.

Hiện nay, Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP), Quỹ Nông lương (FAO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) đều đang hoạt động tại Triều Tiên.

Trước đó, Liên hợp quốc đã công bố kế hoạch huy động nguồn tài chính khoảng 28 triệu USD để trợ giúp 6 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Bắc Hamkyong. Theo số liệu của Liên hợp quốc, lũ lụt tại Triều Tiên đã khiến 138 người thiệt mạng, khoảng 400 người khác mất tích, hơn 20.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Tuy nhiên, một số người lo ngại Triều Tiên đang sử dụng những thiệt hại mà nước này phải gánh chịu do lũ lụt để vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc sau các vụ thử hạt nhân.

Ông Greg Scarlatoiu, Giám đốc điều hành Ủy ban về quyền con người ở Triều Tiên - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ cho rằng, sau khi nhận được viện trợ, rất có khả năng Triều Tiên sẽ thực hiện một chiến dịch lớn nhằm tuyên truyền với người dân nước này về việc các cường quốc như Mỹ, Liên hợp quốc phải cung cấp nguồn lực hỗ trợ vì “sợ hãi trước Triều Tiên”.

Diệp Khanh

(Theo Yonhap)