Loa phường - 'cánh tay nối dài' trong phòng chống Covid-19

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Khi toàn TP. Vinh phải cách ly xã hội một cách nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16, hệ thống loa truyền thanh trở thành cánh tay nối dài để chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, thông tin về dịch Covid-19 đến với người dân một cách nhanh chóng.

Trong thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Vinh đang được thực hiện với nhiều hình thức. Ngoài việc tuyên truyền trên hệ thống các kênh truyền thông, báo chí, các hệ thống bảng tin, pa nô, áp phích, mạng xã hội... thì hệ thống truyền thanh đến tận các xã, phường đã góp phần giúp nhân dân nắm bắt thông tin trên địa bàn phường, khu dân cư của mình một cách nhanh chóng, kịp thời.

Đã hơn 2 tháng nay, nhất là trong mấy ngày vừa qua chị Bùi Thị Liên - công chức văn hóa xã Hưng Lộc đã phải liên tục có mặt tại phòng truyền thanh của xã để kịp thời cập nhật thông tin lên hệ thống loa truyền thanh của xã, nhất là các bản tin về công tác chỉ đạo phòng chống dịch, cập nhật tình hình dịch bệnh, các khu vực có ca bệnh trong cộng đồng để người dân nắm rõ.

Thời gian gần đây chị Bùi Thị Liên - công chức văn hóa xã Hưng Lộc đã phải liên tục
Sau khi biên tập bản tin, được lãnh đạo duyệt nội dung, chị Liên sẽ trực tiếp thu âm rồi phát lên hệ thống truyền thanh, hoặc đọc trực tiếp những bản tin khẩn cấp về tình hình dịch Covid-19. Ảnh: Tiến Đông

Theo chị Liên, bình thường hệ thống phát thanh sẽ phát bản tin vào các buổi sáng, trưa và chiều. Buổi sáng thì phát sóng lúc 5h30 phút, buổi trưa là 11h và buổi chiều khoảng 17h. Tuy nhiên, thời gian gần dây lịch phát sóng ngoài 3 khung giờ đó thì có thể phát đột xuất bất cứ khi nào, có thể là vào giữa đêm, khi có những diễn biến mới của dịch bệnh cũng phải cập nhật, thông báo cho người dân được biết ngay.

Nhìn tập bản tin trên tay chị Liên, với khoảng 10 trang giấy A4, cập nhật những thông tin về dịch bệnh, công tác chỉ đạo của UBND thành phố, của UBND xã cùng một số thông tin của các tổ chức đoàn thể cần thông báo đến người dân. Tôi ngạc nhiên thì chị Liên bảo tất cả đều được chị biên tập vào mỗi tối để ngày mai phát thanh vào lúc sáng sớm. Đối với chương trình phát thanh của Trung tâm Văn hóa - Thông tin TP. Vinh thì tiếp phát trực tiếp hoặc chuyển file phát lại, còn những thông tin trên địa bàn xã thì mình phải tự biên tập và thu âm rồi phát lên hệ thống. Ngoài ra cũng có một số thông tin, văn bản chỉ đạo nhanh thì có thể đọc thông báo trực tiếp trên loa truyền thanh.

Một bản tin phát thanh hàng ngày của chị Liên dày khoảng 10 trang giấy A4, gồm thông tin chỉ đạo của thành phố, của xã, cùng các thông báo của các tổ chức đoàn thể đến tận người dân. Ảnh: Tiến Đông
Một bản tin phát thanh hàng ngày của chị Liên dày khoảng 10 trang giấy A4, gồm thông tin chỉ đạo của thành phố, của xã, cùng các thông báo của các tổ chức đoàn thể đến tận người dân. Ảnh: Tiến Đông

Hiện tại Hưng Lộc có 18 xóm, với 30 cụm loa phát thanh đã cung cấp cho nhân dân những thông tin chỉ đạo và tình hình dịch bệnh một cách kịp thời. Ông Trần Xuân Sanh - Bí thư Chi bộ xóm Mỹ Thượng (Hưng Lộc), cho biết: trong thời điểm dịch bệnh, không phải người dân nào cũng có điện thoại thông minh để cập nhật thông tin, hơn nữa thông tin trên báo, đài hay mạng xã hội nhiều khi rất chung chung, không sát với từng khu dân cư, vì thế hệ thống loa truyền thanh đã phát huy được thế mạnh này để lan tỏa trong nhân dân. Hơn nữa, ngoài việc cung cấp thông tin chỉ đạo chung của thành phố, hệ thống truyền thanh của xã còn cung cấp thông tin sát sườn, từng khu vực, tình hình ca nhiễm trên địa bàn, đã giúp người dân có được thông tin chính thống, biết xung quanh mình có ca nhiễm cộng đồng nào hay không mà phòng tránh. 

Các cụm loa truyền thanh ở khối, xóm liên tục cập nhật những thông tin về dịch bệnh để người dân được biết. Ảnh: TL
Các cụm loa truyền thanh ở khối, xóm liên tục cập nhật những thông tin về dịch bệnh để người dân được biết. Ảnh: TL

Tại phường Hồng Sơn, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ 2 tại TP. Vinh kể từ ngày 14/8, địa phương này đã trở thành nơi xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19 có liên quan đến khu vực Chợ đầu mối Vinh. Trong khoảng thời gian này, hệ thống loa truyền thanh của phường liên tục cập nhật những thông tin chỉ đạo, các ca bệnh cùng với những khu vực có nguy cơ cao đến người dân. 

Chị Nguyễn Thị Minh Tú - công chức văn hóa phường Hồng Sơn chia sẻ: những ngày qua thực sự là những ngày căng thẳng đối với toàn dân trên địa bàn phường. Khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên liên quan đến Chợ đầu mối Vinh, liên tục các bản tin hàng ngày của phường đều chỉ xoay quanh công tác chỉ đạo, truy vết, xét nghiệm nhanh. Có những thời điểm nửa đêm khi có kết quả xét nghiệm của một ca bệnh, chúng tôi lại phải thông tin lên loa truyền thanh, yêu cầu người dân tập trung để test nhanh nhằm khoanh vùng, sàng lọc một cách nhanh nhất. Dẫu biết rằng, thời điểm đó mà phát lên một bản tin là sẽ khiến cho người dân thấp thỏm lo âu, nhưng đó là điều cần thiết để người dân nắm được thông tin chính thống, không hoang mang và phối hợp với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của phường, của thành phố một cách tích cực nhất. 
Ông Nguyễn Hữu Thiện - Khối phó khối Hoàng Diệu, phường Hồng Sơn đang đọc thông báo về tình hinh dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh của khối. Ảnh: Công Kiên
Ông Nguyễn Hữu Thiện - Khối phó khối Hoàng Diệu, phường Hồng Sơn đang đọc thông báo về tình hình  dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh của khối. Ảnh: Công Kiên

Hiện tại trên địa bàn phường Hồng Sơn có 7 khối phố, với 10 cụm loa phát thanh, ngoài tiếp phát bản tin của Trung tâm Văn hóa - Thông tin TP. Vinh, cán bộ văn hóa phường còn biên tập tin, bài để phát trên loa truyền thanh, đồng thời chuyển file truyền thanh để các khối thông tin cho người dân một cách liên tục.

Thời điểm dịch bệnh bùng phát, nhất là khi TP. Vinh thực hiện chủ trương "ai ở đâu, ở yên đó", các phường xã bố trí cán bộ thay phiên nhau làm việc tại trụ sở UBND, riêng các cán bộ phụ trách công tác truyền thanh thì ngày nào cũng phải có mặt. 
Ngoài biên tập các bản tin, cán bộ phụ trách công tác truyền thanh tại các phường, xã còn làm tốt kỹ thuật truyền dẫn, tiếp, phát sóng. Ảnh: Tiến Đông
Ngoài biên tập các bản tin, cán bộ phụ trách công tác truyền thanh tại các phường, xã còn làm tốt kỹ thuật truyền dẫn, tiếp, phát sóng. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Hữu Trung - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin, UBND TP. Vinh cho biết: Hiểu rõ vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở là rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và có nhiều diễn biến phức tạp. Ngay trước khi TP. Vinh phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, UBND thành phố cũng đã tiến hành rà soát, kiểm tra hệ thống loa truyền thanh tại 25 phường, xã, nhằm đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả. 

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố có 60 cụm loa truyền thanh do UBND TP. Vinh quản lý, chưa kể mỗi phường, xã có khoảng 20 cụm loa phát thanh, đã phát huy hiệu quả cung cấp, phủ sóng thông tin trên phạm vi 105km2 của toàn thành phố. Việc tiếp, phát sóng các bản tin từ Trung tâm Văn hóa - Thông tin TP. Vinh đều được thực hiện theo quy chế. Ngoài ra các phường, xã còn thông báo thông tin trực tiếp vào nhiều thời điểm khác nhau. 
Hiện tại ở 25 phường, xã trên địa bàn TP.Vinh đều có hệ thống phát thanh với nhiều trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Tiến Đông
Hiện tại ở 25 phường, xã trên địa bàn TP. Vinh đều có hệ thống phát thanh với nhiều trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Tiến Đông

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn chỉ đạo các phường, xã cần phải cung cấp thông tin một cách đầy đủ, kịp thời, không để người dân bị "đói" thông tin, dẫn đến nghe theo những thông tin không chính thống, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch nói chung"- Ông Trung nhấn mạnh thêm. 

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.