Loa phường - 'cánh tay nối dài' trong phòng chống Covid-19

(Baonghean.vn) - Khi toàn TP. Vinh phải cách ly xã hội một cách nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16, hệ thống loa truyền thanh trở thành cánh tay nối dài để chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, thông tin về dịch Covid-19 đến với người dân một cách nhanh chóng.

Trong thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Vinh đang được thực hiện với nhiều hình thức. Ngoài việc tuyên truyền trên hệ thống các kênh truyền thông, báo chí, các hệ thống bảng tin, pa nô, áp phích, mạng xã hội... thì hệ thống truyền thanh đến tận các xã, phường đã góp phần giúp nhân dân nắm bắt thông tin trên địa bàn phường, khu dân cư của mình một cách nhanh chóng, kịp thời.

Đã hơn 2 tháng nay, nhất là trong mấy ngày vừa qua chị Bùi Thị Liên - công chức văn hóa xã Hưng Lộc đã phải liên tục có mặt tại phòng truyền thanh của xã để kịp thời cập nhật thông tin lên hệ thống loa truyền thanh của xã, nhất là các bản tin về công tác chỉ đạo phòng chống dịch, cập nhật tình hình dịch bệnh, các khu vực có ca bệnh trong cộng đồng để người dân nắm rõ.

Thời gian gần đây chị Bùi Thị Liên - công chức văn hóa xã Hưng Lộc đã phải liên tục
Sau khi biên tập bản tin, được lãnh đạo duyệt nội dung, chị Liên sẽ trực tiếp thu âm rồi phát lên hệ thống truyền thanh, hoặc đọc trực tiếp những bản tin khẩn cấp về tình hình dịch Covid-19. Ảnh: Tiến Đông

Theo chị Liên, bình thường hệ thống phát thanh sẽ phát bản tin vào các buổi sáng, trưa và chiều. Buổi sáng thì phát sóng lúc 5h30 phút, buổi trưa là 11h và buổi chiều khoảng 17h. Tuy nhiên, thời gian gần dây lịch phát sóng ngoài 3 khung giờ đó thì có thể phát đột xuất bất cứ khi nào, có thể là vào giữa đêm, khi có những diễn biến mới của dịch bệnh cũng phải cập nhật, thông báo cho người dân được biết ngay.

Nhìn tập bản tin trên tay chị Liên, với khoảng 10 trang giấy A4, cập nhật những thông tin về dịch bệnh, công tác chỉ đạo của UBND thành phố, của UBND xã cùng một số thông tin của các tổ chức đoàn thể cần thông báo đến người dân. Tôi ngạc nhiên thì chị Liên bảo tất cả đều được chị biên tập vào mỗi tối để ngày mai phát thanh vào lúc sáng sớm. Đối với chương trình phát thanh của Trung tâm Văn hóa - Thông tin TP. Vinh thì tiếp phát trực tiếp hoặc chuyển file phát lại, còn những thông tin trên địa bàn xã thì mình phải tự biên tập và thu âm rồi phát lên hệ thống. Ngoài ra cũng có một số thông tin, văn bản chỉ đạo nhanh thì có thể đọc thông báo trực tiếp trên loa truyền thanh.

Một bản tin phát thanh hàng ngày của chị Liên dày khoảng 10 trang giấy A4, gồm thông tin chỉ đạo của thành phố, của xã, cùng các thông báo của các tổ chức đoàn thể đến tận người dân. Ảnh: Tiến Đông
Một bản tin phát thanh hàng ngày của chị Liên dày khoảng 10 trang giấy A4, gồm thông tin chỉ đạo của thành phố, của xã, cùng các thông báo của các tổ chức đoàn thể đến tận người dân. Ảnh: Tiến Đông

Hiện tại Hưng Lộc có 18 xóm, với 30 cụm loa phát thanh đã cung cấp cho nhân dân những thông tin chỉ đạo và tình hình dịch bệnh một cách kịp thời. Ông Trần Xuân Sanh - Bí thư Chi bộ xóm Mỹ Thượng (Hưng Lộc), cho biết: trong thời điểm dịch bệnh, không phải người dân nào cũng có điện thoại thông minh để cập nhật thông tin, hơn nữa thông tin trên báo, đài hay mạng xã hội nhiều khi rất chung chung, không sát với từng khu dân cư, vì thế hệ thống loa truyền thanh đã phát huy được thế mạnh này để lan tỏa trong nhân dân. Hơn nữa, ngoài việc cung cấp thông tin chỉ đạo chung của thành phố, hệ thống truyền thanh của xã còn cung cấp thông tin sát sườn, từng khu vực, tình hình ca nhiễm trên địa bàn, đã giúp người dân có được thông tin chính thống, biết xung quanh mình có ca nhiễm cộng đồng nào hay không mà phòng tránh. 

Các cụm loa truyền thanh ở khối, xóm liên tục cập nhật những thông tin về dịch bệnh để người dân được biết. Ảnh: TL
Các cụm loa truyền thanh ở khối, xóm liên tục cập nhật những thông tin về dịch bệnh để người dân được biết. Ảnh: TL

Tại phường Hồng Sơn, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ 2 tại TP. Vinh kể từ ngày 14/8, địa phương này đã trở thành nơi xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19 có liên quan đến khu vực Chợ đầu mối Vinh. Trong khoảng thời gian này, hệ thống loa truyền thanh của phường liên tục cập nhật những thông tin chỉ đạo, các ca bệnh cùng với những khu vực có nguy cơ cao đến người dân. 

Chị Nguyễn Thị Minh Tú - công chức văn hóa phường Hồng Sơn chia sẻ: những ngày qua thực sự là những ngày căng thẳng đối với toàn dân trên địa bàn phường. Khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên liên quan đến Chợ đầu mối Vinh, liên tục các bản tin hàng ngày của phường đều chỉ xoay quanh công tác chỉ đạo, truy vết, xét nghiệm nhanh. Có những thời điểm nửa đêm khi có kết quả xét nghiệm của một ca bệnh, chúng tôi lại phải thông tin lên loa truyền thanh, yêu cầu người dân tập trung để test nhanh nhằm khoanh vùng, sàng lọc một cách nhanh nhất. Dẫu biết rằng, thời điểm đó mà phát lên một bản tin là sẽ khiến cho người dân thấp thỏm lo âu, nhưng đó là điều cần thiết để người dân nắm được thông tin chính thống, không hoang mang và phối hợp với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của phường, của thành phố một cách tích cực nhất. 
Ông Nguyễn Hữu Thiện - Khối phó khối Hoàng Diệu, phường Hồng Sơn đang đọc thông báo về tình hinh dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh của khối. Ảnh: Công Kiên
Ông Nguyễn Hữu Thiện - Khối phó khối Hoàng Diệu, phường Hồng Sơn đang đọc thông báo về tình hình  dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh của khối. Ảnh: Công Kiên

Hiện tại trên địa bàn phường Hồng Sơn có 7 khối phố, với 10 cụm loa phát thanh, ngoài tiếp phát bản tin của Trung tâm Văn hóa - Thông tin TP. Vinh, cán bộ văn hóa phường còn biên tập tin, bài để phát trên loa truyền thanh, đồng thời chuyển file truyền thanh để các khối thông tin cho người dân một cách liên tục.

Thời điểm dịch bệnh bùng phát, nhất là khi TP. Vinh thực hiện chủ trương "ai ở đâu, ở yên đó", các phường xã bố trí cán bộ thay phiên nhau làm việc tại trụ sở UBND, riêng các cán bộ phụ trách công tác truyền thanh thì ngày nào cũng phải có mặt. 
Ngoài biên tập các bản tin, cán bộ phụ trách công tác truyền thanh tại các phường, xã còn làm tốt kỹ thuật truyền dẫn, tiếp, phát sóng. Ảnh: Tiến Đông
Ngoài biên tập các bản tin, cán bộ phụ trách công tác truyền thanh tại các phường, xã còn làm tốt kỹ thuật truyền dẫn, tiếp, phát sóng. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Hữu Trung - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin, UBND TP. Vinh cho biết: Hiểu rõ vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở là rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và có nhiều diễn biến phức tạp. Ngay trước khi TP. Vinh phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, UBND thành phố cũng đã tiến hành rà soát, kiểm tra hệ thống loa truyền thanh tại 25 phường, xã, nhằm đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả. 

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố có 60 cụm loa truyền thanh do UBND TP. Vinh quản lý, chưa kể mỗi phường, xã có khoảng 20 cụm loa phát thanh, đã phát huy hiệu quả cung cấp, phủ sóng thông tin trên phạm vi 105km2 của toàn thành phố. Việc tiếp, phát sóng các bản tin từ Trung tâm Văn hóa - Thông tin TP. Vinh đều được thực hiện theo quy chế. Ngoài ra các phường, xã còn thông báo thông tin trực tiếp vào nhiều thời điểm khác nhau. 
Hiện tại ở 25 phường, xã trên địa bàn TP.Vinh đều có hệ thống phát thanh với nhiều trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Tiến Đông
Hiện tại ở 25 phường, xã trên địa bàn TP. Vinh đều có hệ thống phát thanh với nhiều trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Tiến Đông

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn chỉ đạo các phường, xã cần phải cung cấp thông tin một cách đầy đủ, kịp thời, không để người dân bị "đói" thông tin, dẫn đến nghe theo những thông tin không chính thống, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch nói chung"- Ông Trung nhấn mạnh thêm. 

tin mới

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng Bác sĩ sữa mẹ Quốc tế sẽ diễn ra vào 26/5 tới, tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế diễn ra vào ngày 26/5 tới tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

(Baonghean.vn) - Hội thảo tiền sản “Nuôi con bằng sữa mẹ” cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế duy nhất miền Bắc, hứa hẹn mang đến cho các mẹ bầu nhiều kiến thức hữu ích để tự tin bước vào hành trình nuôi con bằng sữa mẹ; cùng cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn.

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 20/5, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện ghi hình Chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.