Loa phường - 'cánh tay nối dài' trong phòng chống Covid-19

(Baonghean.vn) - Khi toàn TP. Vinh phải cách ly xã hội một cách nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16, hệ thống loa truyền thanh trở thành cánh tay nối dài để chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, thông tin về dịch Covid-19 đến với người dân một cách nhanh chóng.

Trong thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Vinh đang được thực hiện với nhiều hình thức. Ngoài việc tuyên truyền trên hệ thống các kênh truyền thông, báo chí, các hệ thống bảng tin, pa nô, áp phích, mạng xã hội... thì hệ thống truyền thanh đến tận các xã, phường đã góp phần giúp nhân dân nắm bắt thông tin trên địa bàn phường, khu dân cư của mình một cách nhanh chóng, kịp thời.

Đã hơn 2 tháng nay, nhất là trong mấy ngày vừa qua chị Bùi Thị Liên - công chức văn hóa xã Hưng Lộc đã phải liên tục có mặt tại phòng truyền thanh của xã để kịp thời cập nhật thông tin lên hệ thống loa truyền thanh của xã, nhất là các bản tin về công tác chỉ đạo phòng chống dịch, cập nhật tình hình dịch bệnh, các khu vực có ca bệnh trong cộng đồng để người dân nắm rõ.

Thời gian gần đây chị Bùi Thị Liên - công chức văn hóa xã Hưng Lộc đã phải liên tục
Sau khi biên tập bản tin, được lãnh đạo duyệt nội dung, chị Liên sẽ trực tiếp thu âm rồi phát lên hệ thống truyền thanh, hoặc đọc trực tiếp những bản tin khẩn cấp về tình hình dịch Covid-19. Ảnh: Tiến Đông

Theo chị Liên, bình thường hệ thống phát thanh sẽ phát bản tin vào các buổi sáng, trưa và chiều. Buổi sáng thì phát sóng lúc 5h30 phút, buổi trưa là 11h và buổi chiều khoảng 17h. Tuy nhiên, thời gian gần dây lịch phát sóng ngoài 3 khung giờ đó thì có thể phát đột xuất bất cứ khi nào, có thể là vào giữa đêm, khi có những diễn biến mới của dịch bệnh cũng phải cập nhật, thông báo cho người dân được biết ngay.

Nhìn tập bản tin trên tay chị Liên, với khoảng 10 trang giấy A4, cập nhật những thông tin về dịch bệnh, công tác chỉ đạo của UBND thành phố, của UBND xã cùng một số thông tin của các tổ chức đoàn thể cần thông báo đến người dân. Tôi ngạc nhiên thì chị Liên bảo tất cả đều được chị biên tập vào mỗi tối để ngày mai phát thanh vào lúc sáng sớm. Đối với chương trình phát thanh của Trung tâm Văn hóa - Thông tin TP. Vinh thì tiếp phát trực tiếp hoặc chuyển file phát lại, còn những thông tin trên địa bàn xã thì mình phải tự biên tập và thu âm rồi phát lên hệ thống. Ngoài ra cũng có một số thông tin, văn bản chỉ đạo nhanh thì có thể đọc thông báo trực tiếp trên loa truyền thanh.

Một bản tin phát thanh hàng ngày của chị Liên dày khoảng 10 trang giấy A4, gồm thông tin chỉ đạo của thành phố, của xã, cùng các thông báo của các tổ chức đoàn thể đến tận người dân. Ảnh: Tiến Đông
Một bản tin phát thanh hàng ngày của chị Liên dày khoảng 10 trang giấy A4, gồm thông tin chỉ đạo của thành phố, của xã, cùng các thông báo của các tổ chức đoàn thể đến tận người dân. Ảnh: Tiến Đông

Hiện tại Hưng Lộc có 18 xóm, với 30 cụm loa phát thanh đã cung cấp cho nhân dân những thông tin chỉ đạo và tình hình dịch bệnh một cách kịp thời. Ông Trần Xuân Sanh - Bí thư Chi bộ xóm Mỹ Thượng (Hưng Lộc), cho biết: trong thời điểm dịch bệnh, không phải người dân nào cũng có điện thoại thông minh để cập nhật thông tin, hơn nữa thông tin trên báo, đài hay mạng xã hội nhiều khi rất chung chung, không sát với từng khu dân cư, vì thế hệ thống loa truyền thanh đã phát huy được thế mạnh này để lan tỏa trong nhân dân. Hơn nữa, ngoài việc cung cấp thông tin chỉ đạo chung của thành phố, hệ thống truyền thanh của xã còn cung cấp thông tin sát sườn, từng khu vực, tình hình ca nhiễm trên địa bàn, đã giúp người dân có được thông tin chính thống, biết xung quanh mình có ca nhiễm cộng đồng nào hay không mà phòng tránh. 

Các cụm loa truyền thanh ở khối, xóm liên tục cập nhật những thông tin về dịch bệnh để người dân được biết. Ảnh: TL
Các cụm loa truyền thanh ở khối, xóm liên tục cập nhật những thông tin về dịch bệnh để người dân được biết. Ảnh: TL

Tại phường Hồng Sơn, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ 2 tại TP. Vinh kể từ ngày 14/8, địa phương này đã trở thành nơi xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19 có liên quan đến khu vực Chợ đầu mối Vinh. Trong khoảng thời gian này, hệ thống loa truyền thanh của phường liên tục cập nhật những thông tin chỉ đạo, các ca bệnh cùng với những khu vực có nguy cơ cao đến người dân. 

Chị Nguyễn Thị Minh Tú - công chức văn hóa phường Hồng Sơn chia sẻ: những ngày qua thực sự là những ngày căng thẳng đối với toàn dân trên địa bàn phường. Khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên liên quan đến Chợ đầu mối Vinh, liên tục các bản tin hàng ngày của phường đều chỉ xoay quanh công tác chỉ đạo, truy vết, xét nghiệm nhanh. Có những thời điểm nửa đêm khi có kết quả xét nghiệm của một ca bệnh, chúng tôi lại phải thông tin lên loa truyền thanh, yêu cầu người dân tập trung để test nhanh nhằm khoanh vùng, sàng lọc một cách nhanh nhất. Dẫu biết rằng, thời điểm đó mà phát lên một bản tin là sẽ khiến cho người dân thấp thỏm lo âu, nhưng đó là điều cần thiết để người dân nắm được thông tin chính thống, không hoang mang và phối hợp với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của phường, của thành phố một cách tích cực nhất. 
Ông Nguyễn Hữu Thiện - Khối phó khối Hoàng Diệu, phường Hồng Sơn đang đọc thông báo về tình hinh dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh của khối. Ảnh: Công Kiên
Ông Nguyễn Hữu Thiện - Khối phó khối Hoàng Diệu, phường Hồng Sơn đang đọc thông báo về tình hình  dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh của khối. Ảnh: Công Kiên

Hiện tại trên địa bàn phường Hồng Sơn có 7 khối phố, với 10 cụm loa phát thanh, ngoài tiếp phát bản tin của Trung tâm Văn hóa - Thông tin TP. Vinh, cán bộ văn hóa phường còn biên tập tin, bài để phát trên loa truyền thanh, đồng thời chuyển file truyền thanh để các khối thông tin cho người dân một cách liên tục.

Thời điểm dịch bệnh bùng phát, nhất là khi TP. Vinh thực hiện chủ trương "ai ở đâu, ở yên đó", các phường xã bố trí cán bộ thay phiên nhau làm việc tại trụ sở UBND, riêng các cán bộ phụ trách công tác truyền thanh thì ngày nào cũng phải có mặt. 
Ngoài biên tập các bản tin, cán bộ phụ trách công tác truyền thanh tại các phường, xã còn làm tốt kỹ thuật truyền dẫn, tiếp, phát sóng. Ảnh: Tiến Đông
Ngoài biên tập các bản tin, cán bộ phụ trách công tác truyền thanh tại các phường, xã còn làm tốt kỹ thuật truyền dẫn, tiếp, phát sóng. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Hữu Trung - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin, UBND TP. Vinh cho biết: Hiểu rõ vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở là rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và có nhiều diễn biến phức tạp. Ngay trước khi TP. Vinh phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, UBND thành phố cũng đã tiến hành rà soát, kiểm tra hệ thống loa truyền thanh tại 25 phường, xã, nhằm đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả. 

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố có 60 cụm loa truyền thanh do UBND TP. Vinh quản lý, chưa kể mỗi phường, xã có khoảng 20 cụm loa phát thanh, đã phát huy hiệu quả cung cấp, phủ sóng thông tin trên phạm vi 105km2 của toàn thành phố. Việc tiếp, phát sóng các bản tin từ Trung tâm Văn hóa - Thông tin TP. Vinh đều được thực hiện theo quy chế. Ngoài ra các phường, xã còn thông báo thông tin trực tiếp vào nhiều thời điểm khác nhau. 
Hiện tại ở 25 phường, xã trên địa bàn TP.Vinh đều có hệ thống phát thanh với nhiều trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Tiến Đông
Hiện tại ở 25 phường, xã trên địa bàn TP. Vinh đều có hệ thống phát thanh với nhiều trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Tiến Đông

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn chỉ đạo các phường, xã cần phải cung cấp thông tin một cách đầy đủ, kịp thời, không để người dân bị "đói" thông tin, dẫn đến nghe theo những thông tin không chính thống, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch nói chung"- Ông Trung nhấn mạnh thêm. 

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.