Lợn nổi lềnh bềnh trong hố tiêu hủy tại vùng dịch huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Nam Đàn hiện có 12 xã đang xảy ra dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên cho thấy, nhiều xã vẫn lơ là với dịch.
Điểm chốt kiểm soát dịch xã Nam Anh tuy có người trực vào giờ hành chính nhưng lại không có dụng cụ gì để phục vụ công tác phòng dịch. Ảnh: PV
Điểm chốt kiểm soát dịch xã Nam Anh tuy có người trực vào giờ hành chính nhưng lại không có dụng cụ gì để phục vụ công tác phòng dịch. Ảnh: PV

Trưa ngày 9/10, PV Báo Nghệ An có mặt tại một điểm chốt kiểm soát dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Tuyệt nhiên không có người nào trực chốt. Đến 2 giờ chiều mới có 2 người đến làm nhiệm vụ tại điểm chốt này, tuy nhiên tại điểm chốt này lại "3 không": không vôi bột, không hóa chất và không có bình phun. Điều đó cho thấy, các phương tiện ô tô qua lại, đặc biệt là phương tiện vận chuyển động vật qua lại không được phun hóa chất.

Ông Hồ Viết Sỹ - Chủ tịch UBND xã Nam Anh cho rằng: Xã đã mua 1 bình phun phục vụ cho công tác phòng, chống dịch, nhưng do chiếc bình đó thường xuyên sử dụng để phun ở các điểm tiêu hủy lợn, do vậy điểm chốt khi có khi không. Còn vôi bột, xã đã chủ động mua 8 tấn vôi, hóa chất cũng được huyện cấp đủ. Tuy nhiên, vôi và hóa chất được bảo quản tại xã, khi cần mới mang đi sử dụng.
Ông Sỹ cho biết thêm: Địa phương xảy ra dịch đã hơn 1 tháng, số lợn tiêu hủy 510 con, của 57 hộ, tổng trọng lượng hơn 24,7 tấn.
Xác lợn chết nổi lềnh bềnh trên hố tiêu hủy lợn của xã Nam Anh. Ảnh: PV
Xác lợn chết nổi lềnh bềnh trên hố tiêu hủy lợn của xã Nam Anh. Ảnh: PV

Đến khu vực tiêu hủy lợn nhiễm dịch của xã Nam Anh, do sau khi có mưa nên nước lềnh bềnh, quan sát cho thấy có 1 xác lợn chết nổi lềnh bềnh trên hố tiêu hủy lợn. Ông Nguyễn Thúc Quang - Phó Chủ tịch UBND xã đi cùng cho rằng, có lẽ người nào vứt lợn chết xuống đó, chứ xã thuê máy đào hố sâu 2 - 3m, không thể có chuyện lợn chui lên được. 

Đến xã Nam Xuân, địa phương đang xảy ra dịch tả lợn châu Phi, nhưng công tác phòng, chống dịch ở đây cũng lơ là chủ quan. Trên các trục đường chính của xã, chỉ thấy 1 điểm chốt ở cuối xã, nhưng không có bóng dáng người trực. Người dân ở đây cho hay, rất ít khi gặp người trực ở điểm chốt này. Bà con lo lắng, giá lợn hơi đang tăng cao, nếu xã không làm tốt công tác kiểm soát dịch thì người chăn nuôi bán tháo lợn, khiến dịch lây lan rộng.
Một điểm chốt kiểm soát dịch trên địa bàn xã Nam Xuân không có bóng dáng người trực. Ảnh: PV
Một điểm chốt kiểm soát dịch trên địa bàn xã Nam Xuân không có bóng dáng người trực. Ảnh: PV

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Sỹ Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho rằng: Từ khi dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát mạnh trên địa bàn huyện, UBND huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, đồng thời các xã cũng kiện toàn ban chỉ đạo. Theo đó, huyện giao cho các thành viên trong ban chỉ đạo bám cơ sở, cùng với chính quyền địa phương tập trung phòng, chống dịch. Những địa phương còn lơ là, chủ quan với dịch, huyện sẽ chỉ đạo khắc phục ngay.

Đến ngày 9/10, trên địa bàn huyện Nam Đàn đang có 12 xã xảy ra dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày: Nam Anh, Nam Xuân, Nam Hưng, Nam Nghĩa, Nam Thanh, Vân Diên, Nam Lĩnh, Nam Giang, Nam Cát, Kim Liên, Hồng Long và Khánh Sơn. Số lợn bị nhiễm dịch buộc phải tiêu hủy 3.802 con, tổng trọng lượng 184 tấn.

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.