Lọt tốp thí sinh đạt điểm cao khối C, nữ sinh miền đất đỏ mơ ước trở thành nhà hoạt động xã hội

(Baonghean.vn) - Đạt 28,5 điểm khối C, Võ Minh Châu - nữ sinh miền đất đỏ Nghĩa Đàn được bước chân vào giảng đường đại học, viết tiếp ước mơ trở thành một nhà hoạt động xã hội.

Với tổng số điểm khối C 28,5 (Ngữ văn là 8,75; Lịch sử là 9,75 và Địa lý 10), Võ Minh Châu (SN 2002) ở xóm Hồng Tâm, xã Nghĩa Hồng (Nghĩa Đàn) đã lập nên “kỳ tích” trên miền đất đỏ. Bởi em đã trở thành học sinh có số điểm khối C cao nhất của trường THPT Cờ Đỏ trong 35 năm qua, lọt vào tốp các thí sinh đứng đầu đạt điểm cao các môn khối C của tỉnh Nghệ An và tốp 100 thí sinh có số điểm khối C cao nhất cả nước. 

Thành tích của Võ Minh Châu không chỉ là niềm tự hào của bản thân, gia đình mà còn là của nhà trường cũng như vùng quê Nghĩa Đàn. Minh Châu chia sẻ: “Khi biết tin đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, em rất vui và tự hào. Trong các buổi thi em đều làm bài tốt, tin tưởng sẽ đạt điểm cao nhưng không nghĩ sẽ lọt vào tốp những thí sinh cao nhất”.

Võ Minh Châu được đánh giá là học sinh có ý thức tự giác trong học tập. Ảnh: NVCC

Võ Minh Châu có bố và mẹ đều là giáo viên THPT, bố dạy bộ môn Thể dục, mẹ dạy Lịch sử. Từ khi còn nhỏ đã được bố mẹ hướng dẫn thêm về kiến thức, kỹ năng, phương pháp và kinh nghiệm học tập nên em sớm có ý thức trong học tập. Em học đều tất cả các môn và đặc biệt yêu thích các môn xã hội, hồi học THCS từng đạt giải Nhì môn Ngữ văn trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh.

Bước vào THPT, bố mẹ định hướng theo học khối D với mong muốn có nhiều cơ hội trong tương lai. Nhưng theo học một thời gian, niềm say mê các môn xã hội vẫn đeo đẳng trong tâm tư cô học trò miền đất đỏ. Cuối cùng, Minh Châu quyết định chuyển sang học khối C để theo đuổi niềm đam mê từ ngày còn thơ bé. Cũng từ đó, nữ sinh này miệt mài với từng tác phẩm văn chương, sự kiện lịch sử và những vùng đất gần, xa.

Võ Minh Châu (hàng trước, ngồi giữa) dự định đăng ký vào Khoa Quan hệ công chúng, Trường Đại học KHXH&NV – Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: NVCC

Lên lớp 12, Võ Minh Châu càng tập trung và tích cực trong học tập và ôn luyện, quyết tâm đạt điểm cao để bước vào cánh cửa trường đại học. Theo em, kỳ thi năm nay thực sự đặc biệt và rất áp lực, vì quãng thời gian cao điểm để ôn tập lại phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Minh Châu và các bạn phải học online, tự ôn tập kiến thức để bước vào kỳ thi quan trọng.

Nhờ có nền tảng kiến thức vững vàng, có phương pháp và kinh nghiệm trong học tập, lại được sự hỗ trợ đắc lực của bố mẹ và các thầy, cô giáo, Minh Châu đã tiếp nhận và hệ thống hóa được kiến thức các môn học. Nhờ vậy, em đã tự tin khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Kết quả hôm nay là phần thưởng xứng đáng cho nữ sinh chăm học, học giỏi và xinh đẹp này.

Thành tích của Võ Minh Châu là niềm tự hào của lớp 12A1 và toàn trường THPT Cờ Đỏ (Nghĩa Đàn). Ảnh: NVCC

Chia sẻ về kinh nghiệm học và thi khối C đạt điểm cao, Minh Châu cho biết: “Kiến thức các môn xã hội rộng lớn, có rất nhiều tài liệu tham khảo. Nhưng trước tiên mình phải bám sát chương trình bài giảng trên lớp, biết cách chọn lọc tài liệu tham khảo, không đọc một cách tràn lan. Mỗi ngày chỉ cần tập trung cao độ 4 – 5 tiếng đồng hồ cho việc ôn tập, không nhất thiết phải dành nhiều thời gian, nhưng khi học phải ghi nhớ được kiến thức”.

Võ Minh Châu dự định đăng ký vào Khoa Quan hệ công chúng, Trường Đại học KHXH&NV – Đại học Quốc gia Hà Nội. “Em mơ ước sau này trở thành nhà hoạt động xã hội, góp phần nhỏ bé của mình để xã hội phát triển hơn…” – Minh Châu chia sẻ. 

Với năng lực và quyết tâm của Võ Minh Châu, kết quả em đạt được không quá bất ngờ đối với các thành viên lớp 12A1 và các thầy cô trong trường. Châu là học sinh có trí nhớ tốt, nhanh nhẹn và đặc biệt là luôn luôn nâng cao tinh thần tự giác trong học tập, tin tưởng em sẽ tiếp tục gặt hái được thành công hơn nữa trong tương lai”.

Cô giáo Trần Thị Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cờ Đỏ (Nghĩa Đàn)