Lượng khách du lịch đến Nghệ An đạt 1,1 triệu lượt trong tháng 5/2022

Phạm Bằng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thu ngân sách Nhà nước 5 tháng của tỉnh Nghệ An ước thực hiện 8.523 tỷ đồng, đạt 56,8% dự toán; lượng khách du lịch đạt 1,1 triệu lượt, doanh thu du lịch đạt 985 tỷ đồng.

Sáng 24/5, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5/2022. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh. 

Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 5/2022 của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

UBND tỉnh đánh giá, cho đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội đã trở lại trạng thái bình thường mới. Nghệ An đang triển khai đồng bộ, quyết liệt Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tình hình kinh tế - xã hội đã thể hiện sự phục hồi tích cực. Thể hiện, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 12,13% so với tháng 5/2021; lũy kế 5 tháng, IIP ước tăng 12,14%. Tính đến ngày 10/5/2022, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh quản lý đã giải ngân đạt 23,26%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 5 ước đạt 6.960 tỷ đồng, tăng 39,37% so với cùng kỳ năm 2021; lũy kế 5 tháng ước đạt 35.109 tỷ đồng, tăng 24,11%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 5 tháng ước đạt 909,4 triệu USD, tăng 21,84%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 502,94 triệu USD, tăng 20,17% so với cùng kỳ 2021. 

Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở KH&ĐT báo cáo kết quả phát triển KT-XH tháng 5/2022. Ảnh: Phạm Bằng

Trong tháng, hoạt động du lịch tiếp tục có chuyển biến tích cực; lượng khách tham quan, nghỉ dưỡng tăng đột biến, đặc biệt, trong các dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Lễ hội Làng Sen. Dự ước trong tháng 5/2022, lượng khách du lịch đạt 1,1 triệu lượt; doanh thu du lịch đạt 985 tỷ đồng.

Hoạt động thu hút đầu tư tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo. Tính đến ngày 20/5, trên địa bàn tỉnh đã cấp mới cho 4 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 6.921,61 tỷ đồng; trong đó, có 2 dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động làm việc trong Khu công nghiệp Nam Cấm với quy mô đầu tư 6.457 căn hộ, khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết chỗ ở cho khoảng 19.750 người.

Lượng khách du lịch đến Nghệ An đạt 1,1 triệu lượt trong tháng 5/2022 ảnh 3
Tháng 5, rất nhiều du khách về quê Bác - Kim Liên, trong đó có nhiều học sinh tham quan những kỷ vật gắn liền với tuổi thơ của Bác. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Lũy kế đến ngày 20/5, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 41 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 11.168,2 tỷ đồng. Điều chỉnh 43 lượt dự án, trong đó, điều chỉnh tổng vốn đầu tư 18 dự án (tăng 13.274,2 tỷ đồng). Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 24.442,4 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2021, số lượng dự án cấp mới tăng 17,14%, tổng vốn đầu tư đăng ký mới tăng 1,53 lần.

Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 5 tháng ước thực hiện 8.523 tỷ đồng, đạt 56,8% dự toán, bằng 99,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu nội địa ước thực hiện 7.785 tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu ước thực hiện 738 tỷ đồng. 

Ảnh: Phạm Bằng
Đại diện Thường trực HĐND tỉnh, các sở, ngành tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; Quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức tốt Lễ hội Làng Sen năm 2022 gắn với kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chuỗi hoạt động đa dạng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Ước tính trong tháng 5/2022, đã giải quyết việc làm cho 4.000 người. 

Công tác cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương tiếp tục được quan tâm; ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Theo kết quả công bố, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 của Nghệ An đạt 43,821 điểm, thuộc nhóm 15 tỉnh, thành phố đạt chỉ số cao nhất cả nước. 

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.