Mặt trận Tổ quốc và các thành viên cần phát huy tính chủ động, chuyên nghiệp trong các hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên cần phải tăng cường phát huy tính chủ động trong hoạt động; khẳng định, trau dồi và phát huy tính chuyên nghiệp trong hoạt động của mình, tạo được niềm tin trong các tầng lớp nhân dân.

Chiều 18/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lần thứ 8, nhiệm kỳ 2019-2024. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Triển khai quyết liệt, hiệu quả

Mặt trận Tổ quốc các cấp thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2019 - 2024 trong bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở, khu dân cư, triển khai Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 một cách quyết liệt, bài bản, đúng hướng.

Qua đó, tạo được nhiều dấu ấn đậm nét, có sức lan tỏa lớn, góp phần động viên, khích lệ các tầng lớp nhân dân, đoàn kết, thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao vị thế, và khẳng định rõ vai trò “cầu nối” vững chắc, giữa Đảng, Nhà nước, với nhân dân.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thanh Lê ảnh 2

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Nổi bật, trong gần 3 năm qua Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã vận động ủng hộ số tiền và hiện vật lên tới hơn 1.000 tỷ đồng, xây dựng và sửa chữa 4.190 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo (gần đạt chỉ tiêu Nghị quyết 5.000 nhà), hỗ trợ 10.527 hộ phương tiện sản xuất, hơn 2.000 hộ mô hình sinh kế, 7.344 người nghèo khám chữa bệnh, 17.572 học sinh nghèo đi học.

Hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc các cấp ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và đem lại hiệu quả rõ nét.

Mặt trận Tổ quốc các cấp đã và đang từng bước khắc phục tình trạng “giám không sát, sát không giám” trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Trong 3 năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tổ chức được 11.045 cuộc giám sát, phản biện xã hội và hội nghị đối thoại với hơn 235.136 lượt người tham gia, hơn 38.401 ý kiến.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022. Ảnh: Thanh Lê ảnh 3

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022. Ảnh: Thanh Lê

Cùng đó, Mặt trận Tổ quốc đã phối hợp tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Công tác Dân tộc - Tôn giáo tiếp tục có nhiều đổi mới, thể hiện được vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xứng đáng là “Ngôi nhà chung” của các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, triển khai các giải pháp chuyển đổi số trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Nghệ An.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê ảnh 4

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đặc biệt, MTTQ tỉnh đã chủ động tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 19/11/2021 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo”; đây chính là “kim chỉ nam” của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội để tiếp tục đổi mới, khẳng định vị trí, vai trò của mình trong hệ thống chính trị.

Những kết quả nêu trên, đã góp phần tích cực cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thanh Lê ảnh 5

Đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thanh Lê

Nơi tập hợp, đoàn kết

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương những đóng góp tích cực, hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua.

Triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế và triển khai một số nội dung trọng tâm.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê ảnh 6

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Thứ nhất, trong hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên hết sức lưu ý đó là tăng cường phát huy tính chủ động của mình.

Thứ hai, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần xây dựng kế hoạch hành động các chương trình, phong trào thi đua, các cuộc vận động trên cơ sở căn cứ vào thực tiễn của cơ quan, đơn vị mình để chủ động trong việc xác định nội dung, quy mô, cách làm phù hợp của tổ chức, đơn vị mình.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê ảnh 7

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đồng thời, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên cần khẳng định, trau dồi và phát huy tính chuyên nghiệp trong hoạt động của mình, tạo niềm tin trong nhân dân, đối với các mạnh thường quân, các đối tượng ủy thác, phát huy hình ảnh của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên.

Trao tặng nhà Đại đoàn kết cho các tổ chức thành viên. Ảnh: Thanh Lê ảnh 8

Trao tặng nhà Đại đoàn kết cho các tổ chức thành viên. Ảnh: Thanh Lê

Thứ ba, là chú trọng xây dựng kỹ năng phản biện trong hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên. Tiếp tục nghiên cứu chức năng để phát huy thẩm quyền, trách nhiệm theo quy định của pháp luật thực hiện chức năng xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt chức năng tập hợp nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại nhân dân góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

“Mặt trận Tổ quốc phải là địa chỉ để thu hút thể hiện tinh thần yêu quê hương, đất nước, là nơi thể hiện sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân sâu và rộng nhất” - đồng chí Nguyễn Văn Thông nhấn mạnh.

Tặng hoa các đồng chí ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 được bầu bổ sung. Ảnh: Thanh Lê ảnh 9

Tặng hoa các đồng chí ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 được bầu bổ sung. Ảnh: Thanh Lê

Dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh hiệp thương bổ sung ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trao tặng 75 nhà đại đoàn kết cho các tổ chức thành viên và phát động cuộc thi “Tự hào Mặt trận Tổ quốc Việt Nam” trên trang Fanpage Mặt trận Nghệ An./.

tin mới

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.