Mẹ đơn thân gặp nạn qua đời, tương lai nam sinh nghèo mồ côi ra sao?

(Baonghean.vn) - Những tưởng cuộc sống nghèo khó sẽ trôi đi trong yên ổn, nào ngờ mẹ em gặp nạn qua đời, em trở thành trẻ mồ côi. Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Nguyễn Văn Khánh ở xóm 9, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn.

Chúng tôi về xóm 9, xã Nam Anh khi người dân nơi đây vừa tiễn đưa bà Nguyễn Thị Minh - mẹ của Khánh về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong những câu chuyện của bà con làng xóm, ai cũng thể hiện sự tiếc thương người mẹ hiền lành, chăm chỉ, nhưng ra đi quá sớm, thương người mẹ ấy bao nhiêu lại càng thương hơn đứa con trai mồ côi của bà bấy nhiêu.

Bà Minh (SN 1969) là con thứ trong gia đình có 5 chị em, trong đó 4 chị em gái đều mắc bệnh nặng: chị đầu bị bệnh hiểm nghèo qua đời đã mấy năm nay, chị thứ 2 và người em gái út đều bị bệnh thần kinh, bản thân bà Minh bị bệnh tim. Khi người em trai có vợ, bà Minh và người chị thứ 2 ra ở riêng. Hai chị em bà sống cảnh không chồng, nghèo khó trong một ngôi nhà nhỏ cùng xóm.

Em Nguyễn Văn Khánh bên bàn thờ mẹ
Em Nguyễn Văn Khánh bên bàn thờ mẹ

Để có người nương tựa tuổi già, bà Minh đã sinh một đứa con vào năm 2005, đó là em Nguyễn Quốc Khánh. Sau khi sinh con dường như bệnh tim của bà ngày càng nặng hơn. Hàng tháng đều phải nhờ người chở đi bệnh viện lấy thuốc.

Mặc dù sức khỏe yếu, nhưng bà Minh vẫn cố gắng làm việc để nuôi con và nuôi chị gái. Do bà Nguyễn Thị Bình chị gái của bà mắc bệnh thần kinh, chân tay co quắp, tính cách thất thường, không làm chủ được hành động, nên mọi công việc ở nhà đến ruộng vườn đều do bà lo liệu.  

Sáng ngày 26/10, trong khi đi ra đồng hái mướp để bán, bà Minh đã gặp nạn trên đường vành đai liên xã. Bà đi xe đạp và tự đổ gục giữa đường. Một anh bộ đội trong lúc đi giã ngoại phát hiện sự việc đã nhiệt tình đưa bà đến bệnh viện huyện, sau đó chuyển xuống bệnh viện tỉnh.

Tại đây, các bác sỹ kết luận bà bị vỡ hộp sọ và gãy xương cổ. Do bệnh quá nặng, bệnh viện trả về nhà và bà đã qua đời vào chiều hôm đó. Sáng hôm sau người dân xóm 9 và gia đình đã tổ chức đám tang, tiễn đưa bà về nơi an nghỉ cuối cùng trong sự đau xót, tiếc thương

Không có bố, mẹ lại qua đời, Khánh thành trẻ mồ côi
Không có bố, mẹ lại qua đời, Khánh thành trẻ mồ côi

Có mặt tại nhà bà Minh khi mọi người vừa từ nghĩa trang về, không khí tang gia đang bao trùm ngôi nhà nhỏ. Trong ngôi nhà chật hẹp, tường bong, ngói lở, bên cạnh những tài sản có giá trị nhất là chiếc ti vi cũ và chiếc giường ngủ của mấy mẹ con dì cháu, mới lập thêm một bàn thờ để thờ bà Minh.

Giữa khói hương nghi ngút, trông di ảnh người mẹ nghèo khắc khổ và đứa con trai quấn khăn tang trắng trên đầu, tay cầm gậy tre đang đứng chịu tang mẹ cạnh bàn thờ, càng khiến lòng người có mặt thêm quặn thắt.

 Anh Bùi Đình Văn (39 tuổi) thành viên trong đoàn tổ tự quản số 7, xóm 9 đến chia buồn tại gia đình bà Minh cho biết: Bà Minh làm tổ trưởng tổ tự quản đã 2 năm nay. Mặc dù sức khỏe yếu, nhưng bà rất tự giác, nhiệt tình trong công việc tập thể, trong phong trào làm đường, trồng hoa cây cảnh, tương thân tương ái cũng như các hoạt động đoàn thể khác ở địa phương.

“Bà Minh qua đời, chúng tôi mất đi một thành viên tích cực, một người cán bộ tổ tự quản gương mẫu. Đặc biệt trong hoàn cảnh này, vừa thương bà, vừa thương con trai bà còn nhỏ dại ” - anh Văn nói

Bà con xóm làng đến thăm viếng, chia buồn tại nhà em Khánh
Bà con xóm làng đến thăm viếng, chia buồn tại nhà em Khánh

Vốn sinh ra đã không có bố, chỉ nhận được sự yêu thương từ mẹ, nay người mẹ thân yêu nhất đã qua đời, Khánh trở thành trẻ mồ côi. Khi hỏi chuyện về mẹ, Khánh kể: Hôm mẹ gặp nạn ở ngoài đồng em đang học trên lớp, nghe cô giáo thông báo, em quá đau xót. Em không nghĩ là mẹ lại bỏ em đi luôn hôm đó. Hiện Khánh đang học lớp 9 C, trường THCS Anh Xuân, xã Nam Anh.

Chia sẻ về hoàn cảnh của Khánh, cô Nguyễn Thị Hoài, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 C cho biết: “Khánh là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhất lớp, nay mẹ mất lại càng đáng thương hơn. Nhận được thông tin mẹ Khánh qua đời, đại diện nhà trường, tập thể lớp đã đến gia đình thăm viếng, chia buồn. Dịp này, nhà trường dự định sẽ tổ chức một cuộc vận động quyên góp để giúp đỡ em, hi vọng cộng đồng xã hội cũng sẽ chung tay để Khánh tiếp tục được đi học”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Nguyễn Văn Khánh xóm 9, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; số điện thoại (của em Khánh): 0965 271 447

Hoặc phòng Phát hành - HĐXH Báo Nghệ An số 3 - đại lộ Lê Nin - TP Vinh.  ĐT: 02383.686.585

tin mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp