Mét rừng đẹp được 'tuyển' về xuôi bán làm cây nêu Tết

Xuân Hoàng - Quang An

(Baonghean.vn) - Dịp cuối năm, người dân miền núi Nghệ An vào rừng lựa chọn những cây mét to vừa phải, thẳng đẹp... để chặt bán cho thương lái vận chuyển về xuôi làm cây nêu ngày Tết.
Mét rừng đẹp được 'tuyển' về xuôi bán làm cây nêu Tết ảnh 1
Với chiều dài của cây mét lên tới 15 m, nên thương lái phải dùng xe ô tô trọng tải lớn mới có thùng xe đủ chiều dài để vận chuyển. Ảnh: Quang An
Dọc Quốc lộ 7A, đoạn qua huyện Con Cuông, Tương Dương, bắt gặp những tốp người bốc xếp cây mét dài ngoằng lên thùng xe ô tô trọng tải lớn. Tìm hiểu được biết, đây là những cây mét được tuyển chọn đẹp nhất trong rừng mét dùng để làm cây nêu ngày Tết, thương lái đang thu mua với số lượng lớn để vận chuyển về xuôi tiêu thụ.
Ông Chạng Văn Tứ ở bản Na Tổng, xã Tam Thái (Tương Dương) cho hay, gia đình có hơn 2 ha mét, nắm bắt được nhu cầu người dân dùng cây mét làm cây nêu ngày Tết, gia đình vào chọn những cây mét già, thân to vừa phải, thẳng đẹp và không cụt ngọn để chặt. Được thương lái từ xuôi lên thu mua với giá 40.000 đồng/cây nên gia đình cố gắng tuyển chọn được nhiều cây để thêm đồng tiền sắm Tết. Sau 3 ngày thu hoạch, gia đình chặt được khoảng 600 cây, thu về gần 24 triệu đồng.
Mét rừng đẹp được 'tuyển' về xuôi bán làm cây nêu Tết ảnh 2
Thân cây mét dùng để làm nêu không to quá và phải già, thẳng đẹp. Ảnh: Xuân Hoàng

"Nếu thu hoạch những mét như thế này bán cho thương lái về phục vụ trong lĩnh vực xây dựng chỉ có giá 15.000 đồng/cây, nhưng sử dụng làm cây nêu ngày Tết có giá 40.000 đồng/cây. Tuy nhiên, vì dùng để làm cây nêu ngày Tết, nên phải chọn những cây mét theo yêu cầu của thương lái là thẳng đẹp, thân cây vừa phải, chiều dài trên 13 m", ông Tứ chia sẻ.

Thương lái lên miền rừng thu mua mét làm cây nêu ngày Tết được đến từ các huyện miền xuôi, họ sử dụng những chiếc xe ô tô trọng tải lớn, có thùng xe dài để vận chuyển với số lượng lớn.

Mét rừng đẹp được 'tuyển' về xuôi bán làm cây nêu Tết ảnh 3
Cây mét dùng để làm cây nêu ngày Tết phải để nguyên cả phần ngọn. Ảnh: Xuân Hoàng

Anh Khánh, một thương lái ở TP Vinh cho biết, do cây mét dùng để làm cây nêu ngày Tết yêu cầu phải dài và thẳng, bắt buộc phải để nguyên cả phần ngọn và lá, nên chiều dài lên tới 14 - 15 m, vì thế phải sử dụng loại xe ô tô có thùng xe dài mới vận chuyển được. Mỗi chuyến xe trọng tải lớn có thể xếp được hàng nghìn cây mét/chuyến. Từ ngày 23 tháng Chạp, người dân bắt đầu dựng cây nêu đón Tết, nên trước đó 1 tuần phải đặt hàng để bà con vào rừng chặt, mới kịp vận chuyển về xuôi bán đúng dịp.

"Với số lượng cây nêu lớn trên mỗi chuyến xe, nên chúng tôi phải bố trí nhiều địa điểm bán ở các vùng nông thôn, không chỉ Nghệ An mà sang cả Hà Tĩnh. Vì chi phí lớn, từ thuê người bốc xếp lên xe, phí vận chuyển... nên đến tay người tiêu dùng phải cao hơn nhiều so với giá mua tại rừng. Hầu hết các gia đình vùng nông thôn đều có cây nêu ngày Tết, nên mặt hàng này đang hót trên thị trường trong dịp cuối năm này", anh Khánh cho hay.

Trên địa bàn Nghệ An, 2 địa phương là Tương Dương và Con Cuông có nhiều diện tích cây mét nhiều nhất tỉnh, với khoảng gần 5 nghìn ha. Cây mét ngoài làm cây nêu ngày Tết, còn được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và hàng thủ công mỹ nghệ, nên tạo sinh kế cho người dân vùng cao.

Mét rừng đẹp được 'tuyển' về xuôi bán làm cây nêu Tết ảnh 4
Cây nêu ngày Tết. Ảnh: Quang An

Cứ mỗi dịp Tết đến, cây nêu trở thành một hình ảnh rất đẹp vào những ngày đầu năm của dân tộc Việt Nam. Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, cây nêu thường được dựng vào ngày 23 tháng Chạp, là ngày Táo Quân về trời; đến ngày 7 tháng Giêng dỡ cây nêu xuống, gọi là ngày hạ nêu. Các gia đình nhất là những gia đình ở vùng nông thôn đều dựng cây nêu trước nhà mình, phía trên cây nêu có treo cờ Tổ quốc, ngày nay nhiều gia đình trang trí cây nêu bắt mắt bởi đèn led và một số vật dụng trang trí khác./.

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.