Mét rừng đẹp được 'tuyển' về xuôi bán làm cây nêu Tết

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Dịp cuối năm, người dân miền núi Nghệ An vào rừng lựa chọn những cây mét to vừa phải, thẳng đẹp... để chặt bán cho thương lái vận chuyển về xuôi làm cây nêu ngày Tết.
Mét rừng đẹp được 'tuyển' về xuôi bán làm cây nêu Tết ảnh 1
Với chiều dài của cây mét lên tới 15 m, nên thương lái phải dùng xe ô tô trọng tải lớn mới có thùng xe đủ chiều dài để vận chuyển. Ảnh: Quang An
Dọc Quốc lộ 7A, đoạn qua huyện Con Cuông, Tương Dương, bắt gặp những tốp người bốc xếp cây mét dài ngoằng lên thùng xe ô tô trọng tải lớn. Tìm hiểu được biết, đây là những cây mét được tuyển chọn đẹp nhất trong rừng mét dùng để làm cây nêu ngày Tết, thương lái đang thu mua với số lượng lớn để vận chuyển về xuôi tiêu thụ.
Ông Chạng Văn Tứ ở bản Na Tổng, xã Tam Thái (Tương Dương) cho hay, gia đình có hơn 2 ha mét, nắm bắt được nhu cầu người dân dùng cây mét làm cây nêu ngày Tết, gia đình vào chọn những cây mét già, thân to vừa phải, thẳng đẹp và không cụt ngọn để chặt. Được thương lái từ xuôi lên thu mua với giá 40.000 đồng/cây nên gia đình cố gắng tuyển chọn được nhiều cây để thêm đồng tiền sắm Tết. Sau 3 ngày thu hoạch, gia đình chặt được khoảng 600 cây, thu về gần 24 triệu đồng.
Mét rừng đẹp được 'tuyển' về xuôi bán làm cây nêu Tết ảnh 2
Thân cây mét dùng để làm nêu không to quá và phải già, thẳng đẹp. Ảnh: Xuân Hoàng

"Nếu thu hoạch những mét như thế này bán cho thương lái về phục vụ trong lĩnh vực xây dựng chỉ có giá 15.000 đồng/cây, nhưng sử dụng làm cây nêu ngày Tết có giá 40.000 đồng/cây. Tuy nhiên, vì dùng để làm cây nêu ngày Tết, nên phải chọn những cây mét theo yêu cầu của thương lái là thẳng đẹp, thân cây vừa phải, chiều dài trên 13 m", ông Tứ chia sẻ.

Thương lái lên miền rừng thu mua mét làm cây nêu ngày Tết được đến từ các huyện miền xuôi, họ sử dụng những chiếc xe ô tô trọng tải lớn, có thùng xe dài để vận chuyển với số lượng lớn.

Mét rừng đẹp được 'tuyển' về xuôi bán làm cây nêu Tết ảnh 3
Cây mét dùng để làm cây nêu ngày Tết phải để nguyên cả phần ngọn. Ảnh: Xuân Hoàng

Anh Khánh, một thương lái ở TP Vinh cho biết, do cây mét dùng để làm cây nêu ngày Tết yêu cầu phải dài và thẳng, bắt buộc phải để nguyên cả phần ngọn và lá, nên chiều dài lên tới 14 - 15 m, vì thế phải sử dụng loại xe ô tô có thùng xe dài mới vận chuyển được. Mỗi chuyến xe trọng tải lớn có thể xếp được hàng nghìn cây mét/chuyến. Từ ngày 23 tháng Chạp, người dân bắt đầu dựng cây nêu đón Tết, nên trước đó 1 tuần phải đặt hàng để bà con vào rừng chặt, mới kịp vận chuyển về xuôi bán đúng dịp.

"Với số lượng cây nêu lớn trên mỗi chuyến xe, nên chúng tôi phải bố trí nhiều địa điểm bán ở các vùng nông thôn, không chỉ Nghệ An mà sang cả Hà Tĩnh. Vì chi phí lớn, từ thuê người bốc xếp lên xe, phí vận chuyển... nên đến tay người tiêu dùng phải cao hơn nhiều so với giá mua tại rừng. Hầu hết các gia đình vùng nông thôn đều có cây nêu ngày Tết, nên mặt hàng này đang hót trên thị trường trong dịp cuối năm này", anh Khánh cho hay.

Trên địa bàn Nghệ An, 2 địa phương là Tương Dương và Con Cuông có nhiều diện tích cây mét nhiều nhất tỉnh, với khoảng gần 5 nghìn ha. Cây mét ngoài làm cây nêu ngày Tết, còn được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và hàng thủ công mỹ nghệ, nên tạo sinh kế cho người dân vùng cao.

Mét rừng đẹp được 'tuyển' về xuôi bán làm cây nêu Tết ảnh 4
Cây nêu ngày Tết. Ảnh: Quang An

Cứ mỗi dịp Tết đến, cây nêu trở thành một hình ảnh rất đẹp vào những ngày đầu năm của dân tộc Việt Nam. Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, cây nêu thường được dựng vào ngày 23 tháng Chạp, là ngày Táo Quân về trời; đến ngày 7 tháng Giêng dỡ cây nêu xuống, gọi là ngày hạ nêu. Các gia đình nhất là những gia đình ở vùng nông thôn đều dựng cây nêu trước nhà mình, phía trên cây nêu có treo cờ Tổ quốc, ngày nay nhiều gia đình trang trí cây nêu bắt mắt bởi đèn led và một số vật dụng trang trí khác./.

Tin mới

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.