Mọi ôtô mới bán ra ở Mỹ phải có camera lùi

Theo Mỹ Anh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Mọi mẫu xe mới, nội địa lẫn nhập khẩu, xe con và SUV từ 2/5 đều phải trang bị công nghệ giúp tài xế lùi xe an toàn hơn.

Theo quy định mới, camera quan sát phía sau và màn hình video phải có trên các mẫu xe mới. Mục tiêu nhằm ngăn ngừa tai nạn do người đi bộ - thường là trẻ em chạy cắt ngang đường phía sau mà tài xế không thể nhìn thấy, theo USA Today.

Mọi ôtô mới bán ra ở Mỹ phải có camera lùi ảnh 1

Hệ thống hỗ trợ tài xế lùi xe an toàn hiện là trang bị tiêu chuẩn trên mọi mẫu xe mới bán ra tại Mỹ từ ngày 2/5.

Dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2008, đòi hỏi áp dụng công nghệ nhằm tăng khả năng quan sát phía sau cho người điều khiển ôtô. Nhưng mất vài năm trì hoãn, đến 2014, Bộ Giao thông Mỹ mới tuyên bố về yêu cầu đối với camera, đồng thời dành ra khoảng thời gian vài năm để các hãng ôtô chuẩn bị thực hiện.

Quy định áp dụng với mọi mẫu xe mới có trọng lượng dưới 4.536 kg (10.000 pounds), gồm cả xe sản xuất ở Mỹ cũng như nhập khẩu. Phần lớn các mẫu xe con, SUV và bán tải hiện có trọng lượng chưa tới 4.536 kg.

Thực tế, trên thị trường, nhiều mẫu xe cao cấp và một số sản phẩm chủ đạo của các hãng đều có sẵn gói trang bị an toàn gồm camera lùi. Tới 97% mẫu xe đời 2018 trang bị camera lùi, so với chỉ 8% vào 2006, theo Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA. Nhưng công nghệ giờ đây trở thành tiêu chuẩn trên cả những mẫu xe mới rẻ nhất.

"Quy định này là bước tiến vĩ đại về sự an toàn đối với trẻ em, người đi bộ, đi xe đạp và những đối tượng tham gia giao thông khác", Chathy Chase, chủ tịch nhóm xúc tiến vì sự an toàn khi đi ôtô và trên cao tốc, phát biểu trong một thông báo. "Khách hàng sẽ không còn phải trả thêm để mua tùy chọn đắt tiền là camera lùi".

Rủi ro liên quan đến việc lùi xe gây ra 210 tai nạn và 15.000 trường hợp thương tích mỗi năm tại Mỹ, theo số liệu từ NHTSA. Hơn 30% số người tử vong là trẻ em dưới 5 tuổi, và hơn 25% trên 70 tuổi.

Tạp chí Consumer Reports từng có những nghiên cứu, với việc sử dụng các trụ hình nón thay cho trẻ em. Kết quả cho thấy nếu chỉ sử dụng gương chiếu hậu, tức không có camera lùi, khu vực điểm mù sẽ từ 1,8 m đến 13,4 m ở phía sau những mẫu sedan cỡ nhỏ và nhiều hơn thế đối với dòng SUV cỡ lớn. Camera lùi sẽ cho phép tài xế nhìn thấy những thứ xuất hiện trong vùng điểm mù.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.