Một hộ nuôi bò, cả khu dân cư bị ô nhiễm

(Baonghean) - Trung tuần tháng 8, Báo Nghệ An nhận được đơn kiến nghị của nhân dân tổ 10, khối Vĩnh Thịnh, P.Đông Vĩnh, TP.Vinh phản ánh sự việc: “Một hộ nuôi bò với số lượng lớn trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, người dân đã nhiều lần kiến nghị mà chính quyền chưa xử lý”...

Nội dung đơn kiến nghị nêu: "... Đã một năm nay, chúng tôi phải sống trong mùi hôi thối của phân và nước giải từ trại bò của gia đình ông Nguyễn Hữu Huệ, tổ 10, khối Vĩnh Thịnh, P.Đông Vĩnh. Gia đình ông Huệ nuôi khoảng 15 con bò mà không đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh môi trường gây ô nhiễm cho những hộ dân sống liền kề. Đã nhiều lần đại diện tổ dân phố và khối trưởng đến nhắc nhở gia đình ông Huệ phải có biện pháp xử lý mùi hôi thối để không ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh, vậy nhưng cho đến bây giờ gia đình ông Huệ vẫn không chịu xử lý khắc phục. Qua Báo Nghệ An, chúng tôi mong muốn UBND Thành phố Vinh và các cơ quan bảo vệ môi trường có biện pháp xử lý dứt điểm giúp cho nhân dân đỡ khổ...".

Trại bò của gia đình ông Nguyễn Hữu Huệ.

Về tổ 10, khối Vĩnh Thịnh thì quả là nhân dân nơi đây đã chẳng đơn sai. Trại bò nhà ông Huệ nằm hẳn trong khu dân cư, được láng nền xi măng, có rãnh thoát chất thải xuống một ao cạn trồng rau muống. Quan sát trong trại thì hiện gia đình ông Huệ đang nuôi khoảng trên chục con bò đã khá lớn. Và sự cộng hưởng từ mùi khẳm của trại bò với không khí oi bức từ ảnh hưởng của cơn bão số 7 thật chẳng dễ chịu chút nào.

Cụ Nguyễn Đình Sinh năm nay đã 71 tuổi, vóc người gầy gò, sống bằng nghề sửa chữa xe, có nhà hướng mặt vào tường của trại bò buồn bực nói: "Khổ lắm chú ạ. Nói nhỏ, nói to rồi đưa ra họp tổ dân phố cũng chẳng được. Thế nên nhân dân đành phải mời báo về...". Theo cụ Sinh, gia đình ông Huệ chăn nuôi bò khá lâu. Trước đây, chỉ nuôi một hai con thì không ảnh hưởng lắm, thế nhưng, từ năm 2013, ông Huệ đã xây chuồng tổ chức chăn nuôi lớn đến 12 -13 con bò. Đáng nói là nuôi như vậy nhưng chẳng chịu xây cất hầm chứa, xử lý chất thải của bò, mọi thứ phân tro, nước giải đều tống xuống ruộng cạnh nhà thế nên đã gây ô nhiễm ghê gớm cho xóm làng. "Khách hàng đến sửa xe hay nói với tôi “Làm sao cụ sống mãi trong không khí thế này được, phải kiến nghị cơ quan chức năng để người ta buộc ông ấy di dời trại bò đi nơi khác chứ”. Thật lòng, xóm giềng chẳng ai muốn làm mất lòng nhau nhưng mà ông ấy chăn nuôi kiểu này quá đáng quá..." - cụ Sinh bức xúc.

 Cụ Nguyễn Đình Sinh bức xúc về tình trạng ô nhiễm trầm trọng.

Cũng trong tâm trạng vô cùng bực bội, chị Nguyễn Thị Liễu (nhà sát ao rau muống) dẫn chúng tôi ra xem cái ao nước tù đen kịt chất thải rồi kể khổ: "Tổ dân cư mỗi nhà chỉ được dăm trăm m2, vậy mà ông ấy ngang nhiên nuôi đến hơn chục con bò chẳng thèm xử lý phân tro. Từ đầu năm lại nay, chúng tôi không sống yên vì mùi hôi thối. Sợ nhất là khi đến giờ cơm nước, mọi người cứ phải đóng kín hết cửa lớn cửa nhỏ. Nhà tôi phòng khách lớn là thế mà cũng phải đóng kín cửa rồi dọn cơm ăn tận sâu trong bếp...". Cũng theo chị Liễu, vì chuyện nuôi bò gây ô nhiễm môi trường, ông Huệ với một gia đình hàng xóm đã xẩy ra xô xát.

Theo chị Lê Thị Hồng Diệu - vợ anh Nguyễn Hữu Thành (người đã xô xát với ông Huệ) kể, bởi không chịu nổi mùi thối nên anh Thành đã gặp ông Huệ để nói chuyện. Ban đầu hai người còn ngồi uống nước nói chuyện tình cảm, ai dè sau đó đã "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay", may mà mọi người can thiệp kịp thời nên không ai việc gì cả. Bực nỗi, ông Huệ cho đến nay vẫn không chịu di dời trại bò hay làm hầm Bioga như lời vợ ông ấy đã hứa trước tổ dân phố. Chị Diệu dẫn chúng tôi ra đồng rau muống và nói: Ruộng rau này cũng của gia đình ông ấy trồng. Bao nhiêu chất thải của bò đều thải xuống đây. Trời nắng nóng đã khổ, trời mưa còn khổ hơn. Sát nhà ông Huệ có nhà cụ Xuân cũng cơ khổ với trại bò. Cụ Xuân đang mong làm được bìa đỏ rồi bán đi ở nơi khác chứ không thể chịu đựng thêm được nữa....

Theo anh Nguyễn Bá Thanh, tổ trưởng tổ dân cư, đại diện của tổ và khối trưởng khối Vĩnh Thịnh đã nhiều lần nhắc nhở ông Huệ nhưng không được. Mới đây, ngày 28/7, với sự tham dự của cán bộ khối, tổ dân phố với khoảng 30 hộ đã họp để giải quyết vấn đề ô nhiễm của trại bò nhà ông Nguyễn Hữu Huệ. Hôm đó, bà con trong tổ có ý kiến rất gay gắt, họ nói thẳng trang trại bò nhà ông Huệ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân, đặc biệt là những gia đình cận kề, và đề nghị tổ, khối buộc gia đình ông Huệ phải có giải pháp khắc phục. Hôm đó, bà Thiều (vợ ông Huệ) nói là trời mưa chưa làm được, hết mưa sẽ làm. Vậy nhưng sau đó chẳng thấy động tĩnh...

Trao đổi vấn đề bức xúc của nhân dân tổ 10 với cán bộ khối Vĩnh Thịnh. Vị khối trưởng khối Vĩnh Thịnh cho biết đã 2 lần nhắc nhở gia đình ông Huệ nhưng không giải quyết được gì. Hỏi: Khối đã báo cáo vấn để này lên chính quyền phường? thì được trả lời là chưa, và cho biết chỉ nói nhân dân làm đơn gửi các cơ quan bảo vệ môi trường...(!?).

Rõ ràng, vấn đề mà nhân dân tổ 10, khối Vĩnh Thịnh quan tâm cần sớm được chính quyền phường Đông Vĩnh, Thành phố Vinh vào cuộc giải quyết. Dường như bộ máy chính quyền cơ sở và người dân dù quan tâm vấn đề môi trường nhưng lại không mấy am hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường. Bộ luật này đã quy định những trường hợp gây ô nhiễm môi trường như ông Nguyễn Hữu Huệ, chính quyền sở tại phải nhanh chóng xử lý chứ không nên để nhân dân bức xúc trong một thời gian dài rồi phải tìm đến những cơ quan khác.

Bộ Luật Bảo vệ môi trường quy định:
"Uỷ ban nhân dân các cấp, lực lượng công an, đơn vị quản lý trật tự công cộng trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm xử lý các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường ở nơi công cộng theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và các quy định khác của pháp luật có liên quan"
(Điều 52. Bảo vệ môi trường nơi công cộng)
"Hộ gia đình có trách nhiệm thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường sau đây:
a) Thu gom và chuyển chất thải sinh hoạt đến đúng nơi do tổ chức giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa bàn quy định; xả nước thải vào hệ thống thu gom nước thải;
b) Không được phát tán khí thải, gây tiếng ồn và tác nhân khác vượt quá tiêu chuẩn môi trường gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh hoạt của cộng đồng dân cư xung quanh;
c) Nộp đủ và đúng thời hạn các loại phí bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;
d) Tham gia hoạt động vệ sinh môi trường khu phố, đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng và hoạt động tự quản về bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư;
đ) Có công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, an toàn đối với khu vực sinh hoạt của con người;
e) Thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong hương ước, bản cam kết bảo vệ môi trường.
2. Thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí gia đình văn hóa".
(Điều 53. Yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với hộ gia đình)

;
Các tin khác
.
.

tin mới

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.