Một số trợ lý rời Nhà Trắng nhưng ông Trump một lần nữa nói mình chiến thắng trong bầu cử

Theo PV (vov.vn/vn.sputniknews.com)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một lần nữa nói rằng ông đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Trong khi đó, một số trợ lý trong đội ngũ ông Trump đang rời công sở và trở về nhà trong kỳ nghỉ lễ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một lần nữa nói rằng ông đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

"Chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử này một cách dễ dàng, thắng với tỷ số cách biệt lớn... Cuộc bầu cử này đã bị gian lận, chúng tôi không thể cho phép điều đó xảy ra", Trump nói tại một buổi điều trần ở Pennsylvania do đảng Cộng hòa tổ chức.

Một số trợ lý rời Nhà Trắng nhưng ông Trump một lần nữa nói mình chiến thắng trong bầu cử ảnh 1
Ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông cũng cáo buộc đảng Dân chủ gian lận trên diện rộng, bao gồm đưa thêm phiếu vào thùng phiếu, bỏ phiếu thay cho những người đã chết và không cho các quan sát viên tiếp cận các điểm bỏ phiếu.

Trước đó, ông Trump đã đích thân ra lệnh bắt đầu chuyển giao quyền lực. Ông giao cho GSA và nhóm của mình "làm điều cần phải làm" theo các thể thức ban đầu để chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, ông đưa ra quyết định như vậy "vì lợi ích tốt nhất của đất nước".

Theo các số liệu chính thức, ông Trump đã thua ở bang Pennsylvania, nơi có 20 đại cử tri. Ngoài ra, theo số liệu sơ bộ, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã thắng cử. Trump không thừa nhận điều này và tranh chấp kết quả tại tòa án của một số bang.

Trong khi đó, một số trợ lý trong đội ngũ ông Trump đang rời công sở và trở về nhà trong kỳ nghỉ lễ.

“Chỉ còn một đội ngũ khá nhỏ”, một cố vấn trong chiến dịch của ông Trump nói.

Nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Trump đang được thực hiện với một cuộc chiến pháp lý do luật sư Rudy Giuliani dẫn đầu. Tuy nhiên, hầu hết các cố vấn của ông Trump cho rằng, cuộc chiến pháp lý này sẽ không mang lại kết quả khả quan.

“Cửa sổ đang đóng lại. Có một cơ hội rất tốt để ông ấy (Trump) tái tranh cử vào năm 2024. Nhưng nếu ông ấy muốn làm điều đó, ông ấy không muốn giảm vị thế của mình khi đóng vai một kẻ thất bại”, Stephen Moore, cố vấn kinh tế không chính thức của ông Trump nói.

Trong những ngày qua, Tổng thống Trump và đội ngũ tranh cử phải chịu những đòn giáng mạnh mẽ vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. Ngày 24/11, bang Pennsylvania đã chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng dành cho ông Biden. Trong khi đó, Nhà Trắng cũng xác nhận ông Biden sẽ sớm được tiếp cận với các báo cáo tình báo hàng ngày của tổng thống.

Tại Điện Capitol, các thượng nghị sĩ tại những bang thận cận với ông Trump như Tây Virginia, Tennessee và Louisiana đã kêu gọi Tổng thống bắt đầu quá trình chuyển giao và xem xét di sản của mình.

Tại Nhà Trắng, Chánh Văn phòng Mark Meadows tối 23/11 (giờ Mỹ) đã thông báo các nhân viên về quá trình chuyển giao quyền lực. “Công việc của chúng tôi ở đây vẫn chưa xong”, ông Meadows lưu ý.  

“Ông ấy (Trump) sẽ đưa các quy trình vào đúng vị trí. Nhưng không có nghĩa là ông ấy từ bỏ cuộc chiến này”, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel nói trên Đài Fox News.

Trong những lần hiếm hoi xuất hiện trước công chúng, ông Trump không trả lời những câu hỏi của báo giới về việc liệu ông có chấp nhận thua cuộc hay không. Theo Politico, ông đã tránh các câu hỏi từ báo chí trong 21 ngày, một khoảng thời gian dài đối với một tổng thống không ngại ống kính máy quay như ông Trump.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.