Muốn làm bóng đá chuyên nghiệp thì phải đầu tư bài bản

(Baonghean) - Ông Nguyễn Hồng Thanh - Tổng Giám đốc, Chủ tịch CLB SLNA trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An về chuyến tham quan học hỏi cách làm bóng đá tại Hàn Quốc và nội dung Hội nghị BCH Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa qua.

P.V: Được biết, ông vừa có chuyến tham quan, học tập ở Hàn Quốc cùng VFF, ông có cảm nhận như thế nào về sự phát triển bóng đá của nước bạn?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Một điều dễ nhận thấy nhất ở Hàn Quốc là sau lưng các CLB, các đội bóng là các tập đoàn lớn, như Tập đoàn Sam Sung, Huyndai… nên họ có đủ tiềm lực tài chính cho CLB hoạt động. Tất cả các sân thi đấu của các đội bóng đều đạt chất lượng tầm cỡ quốc tế. Toàn bộ các sân vận động này đều do Nhà nước đầu tư xây dựng. Bóng đá Hàn Quốc có cách làm thống nhất từ Chính phủ cho đến tận các CLB, mang tính dân tộc cao, nên nhà nước và các địa phương có các đội bóng đều hết sức quan tâm, đầu tư đến nơi đến chốn. Họ có quan điểm làm bóng đá rất rõ ràng là phục vụ nhân dân, đầu tư cho dân. 

Ông Nguyễn Hồng Thanh
Ông Nguyễn Hồng Thanh - Tổng Giám đốc, Chủ tịch CLB SLNA.

Bóng đá Hàn Quốc mặc dù nằm ở tốp trên của châu Á nhưng rất cầu thị. Họ tổ chức các hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước để xây dựng chiến lược phát triển của bóng đá phù hợp với tầm vóc con người Hàn Quốc, họ chỉ đạo xây dựng lối đá từ đội tuyển quốc gia cho đến các tuyến trẻ. Còn các CLB thì đầu tư rất lớn về sân tập, phòng chức năng, phòng hồi phục thể lực… theo mô hình tiên tiến nhất thế giới. Họ cũng thường cử các đoàn đi học tập ở các nước có nền bóng đá phát triển để học hỏi, thấy cái gì hay, cái gì tốt nhất thì về họ đầu tư; cử các đội trẻ đi giao lưu thi đấu ở cả trong và ngoài nước; mời các chuyên gia giỏi về để học tập… Điều đó cho thấy họ làm bóng đá một cách rất chuyên nghiệp, bài bản từ dưới lên trên.

Sân vận động quốc gia Hàn Quốc, nơi từng tổ chức thành công Giải bóng đá Vô địch thế giới năm 2002.
Sân vận động quốc gia Hàn Quốc, nơi từng tổ chức thành công Giải bóng đá Vô địch thế giới năm 2002.

Một điều đáng chú ý nữa là ở Hàn Quốc, bóng đá phong trào, bóng đá học đường cũng được Bộ Giáo dục, ngành Thể thao quan tâm, do đó, bóng đá học đường phát triển rất mạnh. Chúng ta có thể nhận thấy các đội bóng sinh viên Hàn Quốc sang đá giao lưu với ta, tuy là sinh viên trong các trường đại học nhưng họ đá ngang ngửa, thậm chí hay hơn cả đội tuyển của chúng ta. Bởi bóng đá học đường ở Hàn Quốc được đưa vào từ cấp học đầu tiên. Nói chung nền kinh tế phát triển thì kèm theo sự quan tâm về các hoạt động thể thao, trong đó có bóng đá. Hàn Quốc cũng đi học hỏi và đầu tư rất mạnh về chất xám, khoa học, sự cạnh tranh ở các CLB của họ cũng rất quyết liệt, họ đứng đầu châu Á nhưng muốn vươn lên để chinh phục các giải đấu hàng đầu thế giới như World Cup. 

P.V: Từ thực tiễn ở Hàn Quốc, với góc độ một người quản lý của một CLB bóng đá ở Việt Nam, bản thân ông học hỏi được gì sau chuyến đi này?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Muốn làm bóng đá chuyên nghiệp thì phải đầu tư, từ đội ngũ huấn luyện viên, y, bác sỹ cho đến điều kiện dinh dưỡng. Bên cạnh đó công tác đào tạo cũng phải bài bản, có hệ thống, trong đó đặc biệt chú trọng bóng đá học đường, chứ không thể làm theo kiểu tự phát, được chăng hay chớ, khoán cho các ông chủ, khi họ không thích thì giải tán đội như: Hòa Phát Hà Nội, Hà Nội ACB, Ninh Bình, Sài Gòn Xuân Thành… Theo tôi, ở Việt Nam hiện nay muốn bóng đá phát triển thì chúng ta phải kết hợp giữa Nhà nước và xã hội hóa. 

SLNA là CLB có truyền thống nhất ở V.League, nhưng sân Vinh chưa đáp ứng được chất lượng
SLNA là CLB có truyền thống nhất ở V.League, nhưng sân Vinh(sân nhà của SLNA) chưa đáp ứng được chất lượng thi đấu, tiềm ẩn nguy hiểm cho CĐV

Sau chuyến đi này, tôi cũng đã phát biểu góp ý tại Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn bóng vừa qua: Các anh phải tham mưu cho Tổng cục TDTT để Bộ VH - TT&TT tham mưu lên Chính phủ, để Chính phủ có chủ trương chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các CLB, đặc biệt là các sân thi đấu đảm bảo chất lượng, phù hợp với tiêu chuẩn thi đấu của AFC. Chứ không như sân Vinh và nhiều sân cỏ ở cả nước ta, sau 14 năm chuyên nghiệp vẫn không có gì thay đổi. Chúng ta phải xem việc đầu tư xây dựng các sân vận động là đầu tư công, phục vụ nhân dân, phải quyết liệt thì mới làm được. Còn việc đầu tư hàng ngày cho một CLB hoạt động, bên cạnh một nhà tài trợ chính thì cũng rất cần nhiều doanh nghiệp cùng chung tay, sức mạnh của một tập thể thì bao giờ cũng tốt và bền vững hơn, dồi dào về nguồn tài chính để đầu tư. Bởi một doanh nghiệp bây giờ bỏ ra 1 năm mấy chục tỷ đồng để đầu tư cho một đội bóng là khoản tiền rất lớn, khó kham nổi trong nhiều năm.

P.V: Vậy theo ông, nguyên nhân nào mà sau 14 năm làm chuyên nghiệp, bóng đá Việt Nam cơ bản vẫn dẫm chân tại chỗ?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Theo tôi, nguyên nhân là do Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Tổng cục TDTT chưa có sự tham mưu đầy đủ cho Nhà nước, nên chưa nhận được sự quan tâm thỏa đáng. Nhà nước thấy làm bóng đá chuyên nghiệp rồi thì không đầu tư nữa mà giao cho các chủ doanh nghiệp. Do đó cơ sở hạ tầng, đặc biệt sân bãi thi đấu chất lượng rất kém. Trong lúc đó ở Hàn Quốc, các đội bóng được tài trợ bởi các tập đoàn hàng đầu thế giới nhưng Nhà nước vẫn đứng phía sau, thành chỗ dựa vững chắc, thì các đội bóng chúng ta lại phụ thuộc vào các doanh nghiệp làm ăn phập phù.

V.League là giải đấu chuyên nghiệp cao nhất của bóng đá Việt Nam nhưng chất lượng giải đấu còn nhiều điều phải bàn
V.League là giải đấu chuyên nghiệp cao nhất của bóng đá Việt Nam nhưng điều kiện cơ sở vật chất phục vụ giải đấu, chất lượng cầu thủ.... còn nhiều điều phải bàn

P.V: Ngay sau chuyến tham quan ở Hàn Quốc, VFF đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, hội nghị đã tập trung vào những nội dung gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Chủ yếu tập trung vào việc đánh giá nhận xét những cái được, chưa được của bóng đá Việt Nam trong năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016. Theo đánh giá tại hội nghị này thì năm qua, các đội trẻ và đội tuyển quốc gia cũng có sự tiến bộ nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra, cho nên sắp tới phải có “một cuộc cách mạng”. Ví dụ như việc mình kết hợp toàn diện với Liên đoàn bóng đá Nhật, nhưng việc tuyển chọn HLV đang có vấn đề, HLV đội tuyển nữ đã chấm dứt hợp đồng, HLV đội tuyển nam thì không có sự thống nhất cao của các nhà chuyên môn. Mời người ta làm HLV trưởng, nhưng ngay cả Phó Chủ tịch VFF vẫn không chấp nhận. Bây giờ nhiều ý kiến của các chuyên gia cũng cho rằng HLV Miura đã đến lúc phải nghỉ vì không phù hợp với chúng ta.

Giới chuyên môn không tin tưởng vào HLV Miura
Giới chuyên môn không còn tin tưởng vào HLV Miura

P.V: Dưới góc độ nhà chuyên môn, theo ông việc chúng ta hợp tác với Liên đoàn bóng đá Nhật Bản có tốt không, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Nói chung Nhật họ làm gì cũng tốt cả, mình phải thừa nhận một cách nghiêm túc như thế. Nhưng khi họ lựa chọn HLV cho mình thì mình phải tham mưu, chứ không nên để cho họ quyết định. Vì họ nghĩ nền bóng đá của chúng ta còn thấp nên họ chỉ chọn cho mình HLV có trình độ bình thường. Nhưng tôi thì tôi lại suy nghĩ khác, mình thấp thì phải có HLV giỏi, để khi ra được một kết quả khá, chứ mình đã kém lại không có thầy giỏi thì rất khó để có kết quả tốt. Một HLV giỏi thì không những được cho đội tuyển mà còn được cho cả nền bóng đá.

P.V: Tại Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn vừa rồi, VFF  cho biết, sắp tới các CLB tham dự V.League sẽ được nhận thêm tài trợ, vậy sự thật như thế nào, thưa ông? 

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Cũng có nhưng không đáng bao nhiêu.

P.V: Vậy nguồn tài chính cho hoạt động của CLB SLNA chuẩn bị cho mùa giải mới 2016 đã tạm ổn chưa?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, SLNA vẫn phải phụ thuộc nhiều vào nhà tài trợ, mùa giải này họ vẫn đồng hành cùng với đội bóng đã là một cố gắng rất lớn.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Đức Chuyên (Thực hiện)

Tin mới

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.