Mưu sinh trên cánh đồng hoa hướng dương

(Baonghean.vn) - Vùng hoa hướng dương ở Nghĩa Đàn là điểm đến của hàng triệu du khách đến tham quan. Đây cũng là chốn mưu sinh của nhiều người dân lân cận với các dịch vụ thiết thực. 

Ngoài các bãi giữ xe, ngắm hoa miễn phí, các dịch vụ “ăn theo” khác, được người dân quanh vùng nhạy bén thiết lập phục vụ du khách theo hướng: "Mưa nắng - có ô, lầy lội - có ủng, muốn cao có thang"... 

Nếu không có gậy "tự sướng" chụp ảnh, du khách có thể thuê từ người dân với giá giao động từ 15.000 đến 20.000 đồng cho cả buổi chụp.
Rất nhiều người dân sẵn sàng cho thuê gậy "tự sướng", ô che mưa, nắng.
Bà Nguyễn Thị Lan ở xã Nghĩa Sơn vui vẻ cho biết: "Làm dịch vụ kiếm thêm đồng và được ngắm hoa hướng dương cả ngày"
Những chiếc ô được cho thuê với giá khoảng 15.000 đến 20.000 đồng/lần.
Nơi đây, cho dù mưa gió, bùn ướt, nhưng nhiều đôi uyên ương vẫn chọn để làm bối cảnh cho album ảnh cưới của họ. Những người dân làm dịch vụ sẽ giúp họ thỏa mãn niềm yêu thích.
Nếu trời mưa, du khách ngại lấm bẩn giày dép, có thể thuê hoặc mua ủng.
Loại "ủng" bằng ni lông tiện dụng được bán với giá 15.000 đến 20.000 đồng/đôi.
Nó cũng phát huy tác dụng nếu đất trên cánh đồng hoa hướng dương có lúc lầy lội.
Dịch vụ cho thuê thang nhôm (giá 30 - 40 ngàn đồng/giờ) và vẽ truyền thần tại chỗ (50 ngàn/bức) cũng được phục vụ nhiệt tình.
Đi kèm đó là dịch vụ in ảnh tại chỗ, hoặc trả qua email (thư điện tử) của khách. Riêng giá in ảnh đồng nhất 30 ngàn đồng/ảnh khổ 13X18cm.
Đến với cánh đồng hoa, khách du lịch còn có cơ hội thưởng thức và mang về làm quà như cam, ổi sạch trồng nhiều ở Nghĩa Đàn và các món ẩm thực khác. Các dịch vụ du khách ở cánh đồng hoa hướng dương cũng góp phần giúp người dân quanh vùng cải thiện thu nhập.
Càng nhiều du khách về tham quan cánh đồng hoa hướng dương sẽ là hy vọng của những người làm nghề dịch vụ trên cánh đồng hoa.
Ở cánh đồng hoa, chỗ đỗ xe được miễn phí phục vụ du khách.
Đường dây nóng của Công an huyện Nghĩa Đàn để du khách phản ánh tình trạng "chặt chém", làm mất an toàn khu vực cánh đồng hoa.

 Nguyên Sơn - Trần Hải