Mỹ bất ngờ tuyên bố hỗ trợ 10 triệu USD cho hải quân Ukraine

vietnamplus.vn 22/12/2018 11:18

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/12 tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp thêm một khoản 10 triệu USD tài trợ quân sự cho Ukraine nhằm hỗ trợ hải quân nước này sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine hồi tháng trước.

Tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại cảng Kerch, Crimea, Nga ngày 26/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN
Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/12 tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp thêm một khoản 10 triệu USD tài trợ quân sự cho Ukraine nhằm hỗ trợ hải quân nước này sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine hồi tháng trước, trong một động thái "leo thang nguy hiểm".

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, quyết định trên được đưa ra sau khi Litva và Anh tăng cường trợ giúp an ninh cho Ukraine sau vụ bắt giữ hôm 25/11 gần Eo biển Kerch.

Bộ này nêu rõ: "Mỹ kêu gọi Nga lập tức trao trả các tàu và thủy thủ Ukraine bị bắt giữ, duy trì Eo biển Kerch và Biển Azov mở cửa với các tàu đến và đi từ cảng Ukraine cũng như tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Hôm 25/11, Nga đã nổ súng và bắt giữ các tàu cùng thủy thủ đoàn của Ukraine gần Bán đảo Crimea được Nga sáp nhập hồi tháng 3/2014. Eo biển Kerch là tuyến đường duy nhất tới Biển Azov và kiểm soát sự ra vào 2 cảng lớn của Ukraine./.
Mỹ bất ngờ tuyên bố hỗ trợ 10 triệu USD cho hải quân Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO