Mỹ cảnh báo khả năng Nga đưa quân vào Ukraine chỉ trong 1 tháng nữa

Nhà Trắng hôm 14/1/2022 (giờ Mỹ) thông báo rằng các cơ quan tình báo Mỹ chuyên theo dõi các chiến dịch của Nga trong không gian mạng liên quan đến Ukraine tin rằng đây là dấu hiệu về khả năng Nga can thiệp quân sự trên bộ vào Nga trong vòng 30 ngày nữa.
Chiến hào miền Đông Ukraine. Ảnh: Rluk
Chiến hào miền Đông Ukraine. Ảnh: Rluk

Các quan chức Mỹ từ chối nói về việc liệu Mỹ có vũ trang cho các dân quân Ukraine hay không để đối phó với một cuộc xâm chiếm như vậy. Tuy nhiên, hiện tại họ đang gửi cho phía Nga tín hiệu về việc họ đang xem xét khả năng đó.

Mỹ đã cam kết đáp trả một cuộc xâm lấn quân sự bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có tiền lệ nhằm vào các thành viên trong giới thân cận của Tổng thống Nga Putin. Nhưng lựa chọn đó của Mỹ có thể vấp phải các động thái trả đũa từ phía Moscow, như là cắt giảm năng lượng chảy từ Nga sang các nước EU.

Một quan chức Mỹ và một cựu quan chức Mỹ xác nhận với đài NBC (Mỹ) vào cuối ngày 14/1 rằng, chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc vũ trang cho dân quân Ukraine - những người sẽ tiến hành chiến tranh du kích trong trường hợp quân Nga tiến vào Ukraine.

Cũng hôm 14/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng các nhà phân tích quốc phòng của Mỹ đã phát hiện một sự gia tăng mạnh các hoạt động trong môi trường mạng xã hội mang tính gây bất ổn nhắm vào Chính phủ Ukraine.

Bà Psaki cho rằng quân đội Nga thường lên kế hoạch làm những điều nói trên trước khi mở một cuộc xâm lấn quân sự, có thể bắt đầu trong khoảng thời gian từ giữa tháng 1 và giữa tháng 2/2022.

Các tiết lộ trên được đưa ra chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi các hacker vô hiệu hóa các website chủ chốt của Chính phủ Ukraine và gắn lên đó thông điệp hăm dọa.

Thư ký báo chí Psaki cũng dẫn thông tin từ tình báo Mỹ cho rằng phía Nga đã dàn dựng các vụ tấn công giả vào các lực lượng thân Nga ở Đông Ukraine để từ đó tạo cớ can thiệp./.

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.