Mỹ công nhận có các cơ sở nghiên cứu sinh học ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thừa nhận ở Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, đồng thời nhấn mạnh Kiev và Washington hiện đang phối hợp cùng nhau để ngăn chặn những tài liệu lưu giữ ở đó rơi vào tay quân Nga.

Trong một cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ, bà Nuland được hỏi liệu có vũ khí hóa học hoặc sinh học ở Ukraine hay không. Quan chức ngoại giao này trả lời: "Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học. Chúng tôi lo ngại rằng quân đội Nga có thể đang cố kiểm soát chúng, vì vậy, chúng tôi đang phối hợp với phía Ukraine để ngăn chặn bất kỳ tài liệu nghiên cứu nào rơi vào tay quân đội Nga".

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland. Ảnh: AP ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland. Ảnh: AP

Bộ Quốc phòng Nga trước đó đã tổ chức một buổi hội thảo, trong đó thông báo Mỹ đã chi hơn 200 triệu USD để duy trì hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine, quốc gia tham gia vào chương trình sinh học quân sự của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, xét tới thực tế có hoạt động sinh học quân sự của Mỹ ở Ukraine, LB Nga không loại trừ việc khởi động cơ chế tham vấn theo Công ước Cấm vũ khí sinh học và độc tố (BTWC).

Bình luận về thông tin liên quan đến các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ ở Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Washington làm rõ hoạt động của nước này về quân sự hóa sinh học ở trong và ngoài nước.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.