Mỹ thông báo với Nga quyết định rời khỏi Hiệp ước INF là chắc chắn

Lan Hạ (Theo Sputnik, AFP)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 23/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, thông qua các kênh ngoại giao Mỹ đã thông báo cho Nga quyết định rời khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) là quyết định cuối cùng và không phải là lời mời đối thoại.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AP
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AP
Phát biểu tại buổi họp báo về tên lửa 9M729, ông Ryabkov nêu rõ: "Gần như ngay lập tức sau tuyên bố, Mỹ đã xác nhận với chúng tôi thông qua các kênh ngoại giao song phương ý định rời khỏi hiệp ước INF và giải thích bước đi này không phải lời mời đối thoại mà là quyết định cuối cùng".

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga tái khẳng định nước này không vi phạm hiệp ước và tin rằng cáo buộc của Washington về việc Moskva vi phạm là không thỏa đáng. Ông Ryabkov tuyên bố Nga sẵn sàng minh bạch hoàn toàn trong vấn đề INF và kêu gọi phía Mỹ cũng hành động tương tự.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga này cho rằng, INF cần được duy trì và số phận thỏa thuận này hiện tùy thuộc vào Mỹ. 

Liên quan đến tầm bắn của tên lửa gây tranh cãi 9M729, Tư lệnh lực lượng tên lửa và pháo binh Nga, tướng Mikhail Matveyevsky khẳng định, tầm bắn của hệ thống tên lửa 9M729 nằm trong quy định của hiệp ước INF với tầm bắn tối đa là 480 km. Hiệp ước INF cấm tên lửa có tầm bắn từ 500 km trở lên./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.