Mỹ thúc giục EU thắt chặt trừng phạt Nga, hỗ trợ Ukraine

(Baonghean.vn) - Chính quyền Mỹ thúc giục châu Âu phải "làm nhiều hơn nữa" nhằm hỗ trợ Ukraine, bao gồm cả việc thắt chặt những biện pháp trừng phạt đối với Nga.
Heather Nauert - Đại sứ của Mỹ tại Liên Hợp quốc. Ảnh: AP
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: AP
Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố: "Mỹ đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ Ukraine . Do đó chúng tôi muốn các đồng minh châu Âu tham gia giúp đỡ nhiều hơn nữa cho Kiev", đồng thời cho biết quan điểm của Washington là khuyến khích các quốc gia ủng hộ lẫn nhau để "Mỹ không phải chống đỡ gánh nặng và đối phó vấn đề một mình".
Bà Nauert cho rằng, nhiều nước châu Âu áp dụng những biện pháp trừng phạt Nga xung quanh vấn đề Crimea và Ukraine, tuy nhiên vẫn chưa được thực hiện một cách triệt để và mạnh mẽ.  
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sẽ diễn ra trong hai ngày 4-5/12 tới tại Brussels, Bỉ và dự kiến căng thẳng trên eo biển Kerch giữa Nga và Ukraine sẽ trở thành chủ đề bàn luận chính.
Phát ngôn viên Heather Nauert một lần nữa khẳng định rằng, chính quyền Mỹ lên án những hành động của Nga tại eo biển Kerch và bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Không những thế, nhà ngoại giao Mỹ còn kêu gọi các quốc gia có đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc 2" đi qua, từ bỏ dự án.
Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Mỹ sẽ có động thái như thế nào trong trường hợp leo thang căng thẳng xung đột giữa Nga và Ukraine, bà Nauert cho biết sẽ không đưa ra bình luận về các kịch bản giả định. 
Ngày 25/11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga cáo buộc 3 tàu hải quân Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga trên Biển Đen mà không tuân thủ quy trình, cũng như có hành động gây hấn và di chuyển nguy hiểm gần các tàu tuần tra Nga. Tàu cảnh sát biển Nga phải sử dụng vũ khí và biện pháp đâm húc để buộc nhóm tàu Ukraine dừng lại, sau đó bắt cả 3 chiếc và áp giải về cảng Kerch trên bán đảo Crimea.
Liên quan đến vụ việc này, chính quyền Ukraine đã ra lệnh thiết quân lập trong vòng 60 ngày và ban bố tình trạng chiến tranh khẩn cấp trong 30 ngày áp dụng tại các tỉnh Vinhitsa, Lugansk, Nikolev, Sumy, Odessa, Kharkov, Chernigov, Donetsk, Zaporozhie, Kherson và vùng lãnh hải Ukraine trên biển Azov-Kerch. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) và NATO kêu gọi Nga và Ukraine làm dịu căng thẳng. 

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.