Mỹ thúc giục Nga quay trở lại với thỏa thuận ngũ cốc

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ngày 29/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington đang kêu gọi Moskva quay trở lại với Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen để nối lại việc xuất khẩu lương thực của Ukraine cũng như phân bón của Nga ra thị trường quốc tế.

Trong một tuyên bố, ông Blinken nêu rõ: “Mỹ lấy làm tiếc việc Nga ngừng tham gia các hoạt động theo Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian. Chúng tôi thúc giục tất cả các bên duy trì việc thực hiện sáng kiến quan trọng sống còn này”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP

Theo Ngoại trưởng Mỹ, từ khi có hiệu lực cách đây 3 tháng, thỏa thuận ngũ cốc này đã giúp đưa 9 triệu tấn lương thực ra thị trường toàn cầu và giúp “làm giảm giá cả trên khắp thế giới”. Ngoài việc nhấn mạnh rằng sáng kiến được ký kết tại Istanbul này “là một thành công và phải được tiếp tục”, ông Blinken cũng nhắc lại cáo buộc của Mỹ rằng Nga “vũ khí hóa lương thực” khi đưa ra quyết định trên.

Phó Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy ngày 29/10 cho biết, nước này đã đề nghị họp Hội đồng Bảo an vào ngày 31/10 để thảo luận về cáo buộc Ukraine sử dụng phương tiện không người lái tấn công tàu và hạ tầng Hạm đội Biển Đen tại bán đảo Crimea, khiến Moskva đưa ra quyết định ngừng tham gia thỏa thuận ngũ cốc./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.