Mỹ trao chiến thắng lớn, hợp pháp cho Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Khi Tổng thống Donald Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên, vốn được lên kế hoạch vào ngày 12/6 tới, nhà lãnh đạo Mỹ có lẽ đã trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un điều gì đó mà ông ấy muốn.
Mỹ trao chiến thắng lớn, hợp pháp cho Triều Tiên. Ảnh: AP
Trong khi nhiều chuyên gia tin rằng, cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều diễn ra quá sớm mà không được chuẩn bị đầy đủ về mặt ngoại giao, một số chuyên gia khác lại nhận xét, quyết định của Tổng thống Trump công khai hủy cuộc gặp thượng đỉnh không chỉ trao cho Bình Nhưỡng bầu không khí hợp pháp, mà cũng giúp quốc gia Đông Bắc Á này duy trì chương trình hạt nhân nhằm đảm bảo về cơ bản sự an toàn của chính quyền Triều Tiên. 


Trên trang Twitter, chuyên gia Vipin Narang nghiên cứu chiến lược hạt nhân tại Viện Công nghệ Massachussetts (MIT) của Mỹ nhận định: “Đây là một ngày tồi tệ của Mỹ. Khi đó, Triều Tiên duy trì được kho hạt nhân, phá vỡ sức ép tối đa bằng cách loại bỏ Trung Quốc, làm suy yếu liên minh Mỹ-Hàn, khiến ông Trump ‘mắc mưu’, bởi khi tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh ông ấy đã biến Mỹ thành bên có lỗi”.

Trong khi đó, ông David Santoro, Giám đốc và là thành viên cấp cao về chương trình chính sách hạt nhân tại Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) chia sẻ: “Nếu ông Kim Jong-un sáng suốt thì ông ấy vẫn sẽ im lặng. Ông ấy đã chiến thắng, khi duy trì được vũ khí hạt nhân và ở một vị thế tốt hơn để tập trung vào phát triển kinh tế, bởi các nhân tố khu vực (như Trung Quốc hay Nga) khó có thể có thái độ cứng rắn với Bình Nhưỡng”. 

Tuy nhiên, chừng nào sự an toàn của ông Kim dường như còn phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân, Triều Tiên vẫn luôn mong muốn gặp nhà lãnh đạo Mỹ, và dường như Bình Nhưỡng chưa từ bỏ hy vọng này.

Chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên, một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã bày tỏ mong muốn của nước này duy trì cam kết đối với cuộc gặp thượng đỉnh.

Chuyên gia chính trị Robert Kelly tại Đại học Quốc gia Pusan cho rằng: “Nếu bạn là người Triều Tiên, bạn muốn gặp gỡ lãnh đạo của thế giới tự do bởi điều này tượng trưng cho việc bạn là một quốc gia thực sự, không phải một xã hội phong kiến, tụt hậu”.

(Theo Business Insider)