Mỹ: Xem xét khả năng coi virus Zika là nguy cơ quốc gia

18/04/2016 08:10

(Baonghean.vn) -Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ ngày 17/4 (theo giờ địa phương) đã công bố khả năng bùng phát của virus Zika trên toàn quốc sau khi ghi nhận 350 trường hợp bị nhiễm virus Zika ở nước ngoài rồi trở về nước, trong đó 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh trong biên giới nước Mỹ.

1 cặp muỗi Aedes albopictus đang giao phối trong phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) năm 2003.
1 cặp muỗi Aedes albopictus đang giao phối trong phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) năm 2003.

Trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên trên thế giới được phát hiện ở Brazil hồi năm 2015 và đang lây lan qua các nước châu Mỹ.

Bệnh có liên quan đến dị tật đầu nhỏ bất thường tại trẻ sơ sinh gây ra triệu chứng não kém phát triển. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về nguy cơ nhiễm virus Zika hồi tháng 2/2016.

Virus Zika được lan truyền qua đường muỗi đốt và quan hệ tình dục, gây ra hội chứng tê liệt não Guillain-Barre ở người lớn. Giống muỗi Aedes aegypti được coi là nguyên nhân truyền bệnh chủ yếu, đã tồn tại ở 30 bang của Hoa Kỳ.

Ông Fauci cũng rất lo ngại rằng các bệnh thần kinh khác có thể sẽ liên quan đến virus Zika.

"Giờ đây không chỉ các trẻ sơ sinh có khả năng bị lây nhiễm virus Zika mà ngay cả người lớn cũng có nguy cơ mắc bệnh. Triệu chứng mắc phải có thể được gọi là chứng viêm não hoặc viêm tủy." ông Fauci chia sẻ.

Ông Fauci cũng yêu cầu chính quyền liên bang cấp ngân sách 1,9 tỷ USD cho các quỹ khẩn cấp nhằm chống lại virus Zika và đã được một số thành viên thuộc Đảng Cộng hòa chấp thuận.

"Chúng ta phải hành động ngay," ông Fauci nói. "Chúng ta không thể chờ đợi cho đến khi bắt đầu phát triển một loại vắc xin chống lại virus Zika".

Thanh Hiền

(Theo Reuters)

TIN LIÊN QUAN

Mỹ: Xem xét khả năng coi virus Zika là nguy cơ quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO