Năm 2018, Thành ủy Vinh cách chức 5 cán bộ

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Thông tin này được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Đảng bộ thành phố Vinh được tổ chức vào sáng 21/12.
Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Thi hành kỷ luật 24 đảng viên

Trong năm 2018, Thành ủy Vinh đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh; 21/23 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thành ủy và cấp ủy cơ sở cũng đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ xây dựng thành phố trở thành trung tâm 10 lĩnh vực vùng Bắc Trung bộ.

Công tác quản lý đô thị, đất đai, xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng và các vấn đề liên quan đến giải quyết các khu tập thể cũ, giải quyết đơn thư, phản ánh của nhân dân cũng đươc Thành ủy và cấp cơ sở chỉ đạo quyết liệt. Tỷ lệ giải quyết đơn thư trong năm đạt 96,54%.

Công tác xây dựng Đảng được chăm lo toàn diện về chính trị, tư tưởng; tổ chức cán bộ; kiểm tra, giám sát và dân vận; gắn với nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các cấp.

Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh chủ trì hội nghị. Ảnh: Minh Chi
Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh phát biểu tại hội nghị Ảnh: Mai Hoa

Đặc biệt, Thành ủy và cấp ủy cơ sở quan tâm hoạt động kiểm tra, giám sát của Đảng; ngoài kiểm tra, giám sát theo kế hoạch và kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra 2 cấp tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ bồi thường giải phóng mặt bằng, quản lý kinh tế, đô thị, đất đai, cải cách hành chính.

Gắn kiểm tra, giám sát, việc thi hành kỷ luật Đảng được thực hiện nghiêm túc. Trong năm, cấp ủy các cấp và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã thi hành kỷ luật 24 đảng viên; trong đó khiển trách 14 người; cách chức 5 người và khai trừ 4 người.

Thành ủy và cấp ủy cơ sở tiếp tục đổi mới công tác dân vận, gắn với triển khai nhiều mô hình “dân vận khéo” thiết thực, hiệu quả. Toàn thành phố có 626 mô hình “dân vận khéo”, trong đó có 67 mô hình cấp thành phố.

Việc phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng các mô hình nông nghiệp có giá trị cao của thành phố chưa hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa
Việc phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng các mô hình nông nghiệp có giá trị cao của thành phố chưa hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa

Xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự vì dân

Bên cạnh những kết quả tích cực, tại hội nghị, Đảng bộ thành phố cũng thẳng thẳn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần tiếp tục có sự tập trung, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp.

Đó là công tác lãnh đạo, chỉ đạo truy thu nợ thuế chưa thực sự hiệu quả, một số khoản thu còn thất thu, như thuế vận tải, xây dựng nhà ở tư nhân, cho thuế nhà, kinh doanh ăn uống…

Việc chỉ đạo phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với xây dựng mô hình kinh tế có giá trị chưa hiệu quả. Công tác quản lý quy hoạch, trật tự đô thị, đất đai, vệ sinh môi trường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông còn hạn chế. Năng lực lãnh đạo của một số tổ chức cơ sở Đảng có mặt còn hạn chế. 

 
Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh chủ trì hội nghị. Ảnh: Minh Chi
Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh trao tặng Giấy khen cho 10 tổ chức cơ sở Đảng đạt tiêu chuẩn Trong sạch vững mạnh năm 2018. Ảnh: Mai Hoa

Chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, vai trò lãnh đạo và thực hiện các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng của một số tổ chức cơ sở Đảng chưa sâu, chưa trọng tâm, thậm chí còn xảy ra sai phạm…

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh khẳng định, năm 2019 là năm chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025; bởi vậy yêu cầu các cấp ủy tập trung chỉ đạo quyết liệt hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố và Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đặt ra; tạo môi trường tốt để bước vào đại hội nhiệm kỳ mới.

Trong đó quan tâm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; tạo môi trường dân chủ, đồng thuận trong quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có phẩm chất đạo đức, tác phong công tác tốt và thực sự vì dân.

Gắn với đó là tập trung thu hút các nguồn lực để đầu tư và hoàn thành các công trình trọng điểm; chú trọng xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự...

Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 13 giáo viê
Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh trao Giấy khen cho 13 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở đạt Trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền. Ảnh: Mai Hoa
 
Đồng chí Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố trao Giấy khen
Đồng chí Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố trao Giấy khen các đảng viên đạt tiêu chuẩn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền (2014 – 2018). Ảnh: Mai Hoa

Dịp này, Thành ủy Vinh đã tặng Giấy khen cho 10 tổ chức cơ sở Đảng đạt tiêu chuẩn Trong sạch vững mạnh năm 2018; 13 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở đạt Trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền và 52 đảng viên đạt tiêu chuẩn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền (2014 – 2018).

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.