Năm 2022, Nghệ An dự kiến dành 4 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022 theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 383/KH-UBND ngày 16/6 để thực hiện một số nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.

Mục đích của UBND tỉnh Nghệ An khi ban hành chính sách hỗ trợ này nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch để các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp ngày càng cao vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của tỉnh.

Năm 2022, Nghệ An dự kiến dành 4 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ảnh 1

Chuyên gia về chuyển đổi số đến từ TP. Hà Nội trao đổi về giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp Nghệ An cuối năm 2021. Ảnh: Nguyễn Hải

Chính vì thế, UBND tỉnh yêu cầu cân đối các nguồn hỗ trợ, đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm; đồng thời huy động các nguồn lực xã hội vào hỗ trợ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trên địa bàn. Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải nêu cao tinh thần đổi mới, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, ý thức chấp hành pháp luật trong việc tiếp nhận, phối hợp và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ.

Cũng theo Kế hoạch này của UBND tỉnh, đối tượng hỗ trợ là các doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp trên địa bàn, đáp ứng tiêu chí theo quy định tại Điều 4, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nội dung hỗ trợ cụ thể gồm 4 nội dung chính là: Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực và công nghệ, thông tin, tư vấn thông qua hỗ trợ đào tạo trực tiếp và trực tiếp về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp; Hỗ trợ đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất, chế biến.

Năm 2022, Nghệ An dự kiến dành 4 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ảnh 2

Lãnh đạo TP. Vinh duy trì đối thoại với các doanh nghiệp, doanh nhân nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nguyễn Hải

Đối với hỗ trợ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ không quá 50 triệu đồng/hợp đồng/năm và dự kiến 6 hợp đồng; Hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa không quá 100 triệu đồng/hợp đồng/năm và dự kiến 2 hợp đồng; Mức hỗ trợ tối đa 50% chi phí cho doanh nghiệp thuê mua các giải pháp chuyển đổi số tại các doanh nghiệp siêu nhỏ không quá 20 triệu đồng/năm và 5 hợp đồng; Doanh nghiệp nhỏ không quá 50 triệu đồng và 4 hợp đồng; Doanh nghiệp vừa tối đa 100 triệu đồng và 2 hợp đồng; Kinh phí duy trì và phát triển App hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Ngoài chính sách trên, tỉnh còn có chính sách hỗ trợ tư vấn 100% cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa tương ứng với các mức từ 50 triệu đồng, 70 triệu đồng và 100 triệu đồng/năm/doanh nghiệp và không quá 10 hợp đồng/năm; Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo hỗ trợ đào tạo, huấn luyện chuyên sâu, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị sản xuất chế biến.

Tổng kinh phí hỗ trợ trong năm 2022 là 3,998 tỷ đồng, trong đó, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa là 1,292 tỷ đồng; hỗ trợ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số là 1 tỷ đồng; hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp là 462 triệu đồng; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo là 430 triệu đồng; hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, liên kết chuỗi giá trị là 317 triệu đồng; các nội dung hỗ trợ khác là 497 triệu đồng.

Trên cơ sở phân bổ định mức trên, UBND tỉnh giao cho Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh, Sở Tài chính, Chi nhánh VCCI Nghệ An, các hội, hiệp hội doanh nghiệp; các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn; các cơ quan báo chí của tỉnh tích cực tuyên truyền về hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tạo chuyển biến nhận thức về chính sách này tới doanh nghiệp, doanh nhân và cấp ủy, chính quyền. Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An là đầu mối chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành, thị triển khai chính sách này.

Theo Cục Thuế Nghệ An, đến thời điểm này, trong tổng số 14.050 doanh nghiệp đang hoạt động và có phát sinh doanh thu thuế. Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, theo quy mô vốn thì có tới 95% doanh nghiệp tại Nghệ An có quy mô vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ./.

Tin mới

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.
Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.