Nâng cao kỹ thuật an toàn trong khai thác và chế biến khoáng sản

(Baonghean.vn) - Mặc dù các đơn vị khai thác và chế biến khoáng sản trên toàn quốc đã cơ bản thực hiện tốt các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản, tuy nhiên, vẫn còn xảy ra nhiều vi phạm về kỹ thuật an toàn dẫn đến tai nạn, sự cố...

Sáng 22/4, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản. Tham dự có lãnh đạo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Sở Công Thương Nghệ An và lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước.

Toàn cảnh hội nghị được tổ chức tại T.X Cửa Lò, Nghệ An. Ảnh: Q.A
Toàn cảnh hội nghị được tổ chức tại T.X Cửa Lò (Nghệ An). Ảnh: Q.A

Hội nghị nhằm cung cấp thông tin, giải pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước tại các địa phương về kỹ thuật an toàn, môi trường trong khai thác và chế biến khoáng sản, công tác quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

Đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý Nhà nước, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và đề xuất, kiến nghị sửa đổi những quy định chưa phù hợp trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, ông Tô Xuân Bảo - Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp nhấn mạnh: Thời gian qua, các đơn vị khai thác và chế biến khoáng sản trong phạm vi toàn quốc về cơ bản đã thực hiện tương đối tốt các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, mức độ thực hiện và tự giác thực hiện cũng như hiệu quả quản lý của các văn bản quy phạm pháp luật còn nhiều hạn chế.

Phổ biến nhất là vẫn còn để xảy ra nhiều vi phạm về kỹ thuật an toàn dẫn đến tai nạn, sự cố; thực hiện chưa nghiêm những quy định về quản lý tài nguyên khoáng sản, vẫn còn để lãng phí chưa tận dụng hết những giá trị và lợi ích của nguồn tài nguyên mà nguyên nhân là do các cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương các doanh nghiệp chưa nắm bắt rõ để vận dụng đầy đủ, đúng đắn các quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật.
a
Ông Tô Xuân Bảo - Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho rằng, các địa phương vẫn còn để xảy ra nhiều vi phạm về kỹ thuật an toàn dẫn đến tai nạn, sự cố trong khai thác khoáng sản. Ảnh: Q.A

Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho biết: Tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An đa dạng, phân bố rải rác, nhất là các khoáng sản quý hiếm (vàng, thiếc, đá quý...), nguyên,vật liệu sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, đá hoa trắng làm khoáng chất công nghiệp và chế tác mỹ nghệ. Nói đến khoáng sản ở tỉnh Nghệ An thì khoáng sản chủ yếu là đá trắng. (huyện Quỳ Hợp được coi là vùng có khoáng sản đá trắng lớn nhất cả nước với trữ lượng đá vôi trắng gần 1 tỷ m3 ).

Trong những năm qua, ngành công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã phát triển khá nhanh. Công nghệ khai thác áp dụng các công nghệ tiên tiến.

Song song với những đóng góp lớn cho quá trình phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản ở Nghệ An vẫn còn một số nơi để xảy ra tình trạng mất an toàn lao động, tác động ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người lao động và ảnh hưởng, xáo trộn chất lượng cuộc sống của nhân dân xung quanh khu vực có hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản.

Đứng trước nguy cơ về mất an toàn lao động và ô nhiễm môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực hoạt động này, đặc biệt, tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật; tổ chức đào tạo, huấn luyện kỹ thuật an toàn lao động và hoạt động thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 
ss
Khai thác khoáng sản tại Nghệ An. Ảnh: Q.A

Tại hội nghị, đại diện Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, các Sở Công Thương và doanh nghiệp trong lĩnh vực khai khoáng đã trình bày các tham luận cũng như trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý và hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản tại từng địa phương. Mục tiêu cao nhất là góp phần giúp ngành khai khoáng Việt Nam bảo an toàn và thân thiện với môi trường.

Tin mới

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.
Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.