Nâng cao trách nhiệm của phóng viên, nhà báo khi tham gia mạng xã hội

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh tại cuộc giao ban báo chí tháng 5/2022, đồng chí Phạm Ngọc Cảnh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lưu ý một số vấn đề trong công tác tuyên truyền, thông tin trên báo chí cũng như trách nhiệm của phóng viên, nhà báo tham gia không gian mạng.
Chiều 5/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao bao báo chí tháng 4/2022.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự giao ban. Hội nghị do các đồng chí Phạm Ngọc Cảnh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Giám đốc Đài PT&TH Nghệ An chủ trì. Ảnh: Mai Hoa

Chiều 5/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2022.

Hội nghị đã dành thời gian đánh giá hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh tháng 4/2022; trong đó nhấn mạnh công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí về các sự kiện, hoạt động nổi bật của tỉnh. Đặc biệt là tuyên truyền kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022); hội thảo khoa học “Đồng chí Phan Đăng Lưu với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An"; Tuyên truyền lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền thờ và lăng mộ Nguyễn Xí; di tích lịch sử Quốc gia Cầu Cấm và công bố huyện Nghi Lộc đạt chuẩn nông thôn mới…

Đồng chí
Đồng chí Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo kết quả hoạt động báo chí tháng 4/2022. Ảnh: Mai Hoa

Các cơ quan báo chí cũng đã dành thời lượng thỏa đáng tuyên truyền các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tuyên truyền công tác giải phóng mặt bằng và đẩy mạnh thi công các công trình trọng điểm, trong đó có tuyến đường cao tốc Bắc – Nam; tuyên truyền, quảng bá các điểm đến, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh; công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội…

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề vướng mắc, khó khăn, bất cập, tồn tại trong đầu tư các công trình, dự án; trong quản lý, sử dụng đất đai; quản lý và bảo vệ rừng; bảo vệ môi trường; quản lý các phương tiện giao thông, nhất là xe quá khổ, quá tải… cũng được các nhà báo quan tâm phản ánh. 

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan báo chí tham gia cuộc họp báo. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan báo chí tham gia cuộc giao ban. Ảnh: Mai Hoa

Trong tháng 4/2022, cơ bản các cơ quan báo chí đã chấp hành nghiêm túc định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; quản lý nhà nước của Sở Thông tin và Truyền thông.

Một số cơ quan tích cực thông tin, phản ánh, như Báo Nghệ An, Đài PT&TH Nghệ An, báo Giao thông, Tài nguyên và Môi trường, Công an nhân dân, Công thương, Giáo dục và Thời đại.

Đồng chí
Đồng chí Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh điều hành phần thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo các ngành và cơ quan báo chí tham gia giao ban. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo các ngành và cơ quan báo chí tham gia giao ban. Ảnh: Mai Hoa

Công tác xử lý các vấn đề báo chí nêu được các cấp, các ngành quan tâm. Trong tháng 4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã nhận được 4 văn bản báo cáo kết quả xử lý vấn đề báo nêu trong tháng 3/2022 của các đơn vị, địa phương. Theo đó, có 1 vấn đề báo nêu đúng; 3 vấn đề đang chỉ đạo và 2 vấn đề quá thời hạn trả lời.

Tập trung tuyên truyền sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của các cấp

Kết thúc cuộc giao ban, đồng chí Phạm Ngọc Cảnh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trao đổi, lưu ý một số vấn đề trong công tác tuyên truyền, thông tin trên báo chí cũng như trách nhiệm của các nhà báo khi tham gia mạng xã hội; đồng thời nhấn mạnh 9 nhóm nội dung trọng tâm cần tập trung tuyên truyền trong tháng 5/2022.

Nâng cao trách nhiệm của phóng viên, nhà báo khi tham gia mạng xã hội ảnh 6
Đồng chí Phạm Ngọc Cảnh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh một số nội dung tuyên truyền trọng tâm trong tháng 5/2022. Ảnh: Mai Hoa

Trong đó có Lễ hội Làng Sen năm 2022 chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); các chương trình, nhiệm vụ lớn của tỉnh đang triển khai, nhất là công tác thu hút đầu tư, triển khai các dự án, công trình trọng điểm; công tác giải phóng mặt bằng; quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch Nghệ An với các điểm đến đặc trưng, hấp dẫn, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh.

Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng mong muốn các nhà báo, cơ quan báo chí đồng hành cùng với tỉnh vì sự phát triển chung; quan tâm tuyên truyền công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; biểu dương những mô hình hay, nhân tố tốt để cổ vũ, lan tỏa, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.