Nâng cao văn hóa công sở trong các cơ quan hành chính

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được cử tri tại xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương kiến nghị với 2 đại biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri vào sáng 7/12.
Hội nghị tiếp xúc cử tri thu hút đông đảo người dân xã Thuận Sơn tham gia. Ảnh: Phương Thúy
Dự cuộc tiếp xúc cử tri có các đại biểu Quốc hội: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phương Thúy

Thuận Sơn là một xã thuần nông, nằm ở phía Nam huyện Đô Lương, có quốc lộ 46 chạy qua, một phần phía Tây tiếp giáp với sông Lam, phía Đông giáp xã Xuân Sơn; phía Bắc giáp xã Trung Sơn; phía Nam giáp xã Thanh Hưng - Thanh Chương. Dân cư được phân bố ở 8 xóm. Tổng diện tích tự nhiên 758,81 ha, có 1.362 hộ với 5.692 nhân khẩu.

Sau khi nghe đại biểu Lê Quang Huy thông báo với cử tri kết quả, nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri huyện Đô Lương đã nêu các ý kiến, kiến nghị về những vấn đề quan tâm.

Cử tri Trần Hữu Vinh, xóm Hồng Phong, xã Lưu Sơn bày tỏ phấn khởi thời gian qua, Quốc hội quan tâm thảo luận, ban hành các chủ trương, chính sách giải quyết nguyện vọng kiến nghị của cử tri.

Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội thông báo kết quả nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Thúy
Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội thông báo kết quả nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Thúy

Phản ánh với đại biểu Quốc hội, cử tri cho biết, hiện nay, sinh viên đại học các trường Cao đẳng, Đại học và thanh niên có độ tuổi từ 18 - 27 tuổi đi làm ăn xa, cư trú nơi khác được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự. Điều này dẫn đến việc thực hiện nghĩa vụ quân sự địa phương gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, mức xử phạt từ 800.000 - 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do là quá thấp, không đủ sức răn đe. Do đó, cử tri kiến nghị với Quốc hội, Nhà nước cần nghiên cứu để đưa ra một chế tài xử phạt hợp lý nhằm hạn chế tình trạng vi phạm trong thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cử tri huyện Đô Lương kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Thúy
Cử tri huyện Đô Lương kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Thúy

Cử tri Dương Phúc Cường, xóm 7, xã Thuận Sơn băn khoăn trước thực trạng quản lý thị trường lỏng lẻo, giá cả không ổn định, tăng cao khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, hàng giả hàng kém chất lượng tràn lan bủa vây làm cho người tiêu dùng hoang mang. Vì vậy, cử tri mong muốn Nhà nước, các cấp, các ngành cần quan tâm, vào cuộc quyết liệt để thắt chặt công tác quản lý thị trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Cử tri Đậu Văn Ngọc, xóm 3, xã Thuận Sơn lo lắng về đường điện cao thế chạy sát dọc đường Quốc lộ 46 đi qua khu vực đông dân cư như cổng trường tiểu học, ủy ban xã... Cử tri mong muốn các cấp, các ngành có biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Cử tri Hoàng Văn Nhịp, xóm 3, xã Thuận Sơn bày tỏ, văn hóa ứng xử có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, tại một số các cơ quan hành chính nhà nước, thái độ phục vụ cũng như văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức còn hạn chế khiến người dân chưa thực sự hài lòng. Cử tri mong muốn Nhà nước, Quốc hội cần tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có ý thức trách nhiệm cao, hết lòng phục vụ nhân dân.

Sau khi lắng nghe những kiến nghị của cử tri, đại diện các sở, ngành, lãnh đạo huyện Đô Lương đã trả lời những ý kiến thuộc thẩm quyền.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Đại diện cho đại biểu Quốc hội trả lời các vấn đề cử tri phản ánh, đề xuất, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu chân thành cảm ơn những ý kiến phản ánh và góp ý của cử tri đối với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương.

Đối với vấn đề văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết, hiện nay Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt và quyết tâm trong vấn đề cải cách hành chính để tạo ra một Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, trong đó hướng đến người dân là người được phục vụ.

"Trong quá trình cải cách hành chính, đặc biệt là Công an Nghệ An, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện mình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao văn hóa ứng xử nhằm phục vụ tốt hơn các nhu cầu và lợi ích chính đáng của bà con nhân dân", đại biểu nhấn mạnh.

Đối với các kiến nghị khác, Giám đốc Công an tỉnh hứa sẽ tiếp thu, chuyển tải đầy đủ đến các cấp có thẩm quyền.

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.