Nâng chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, bản sau sáp nhập

Hoài Thu

(Baonghean) - Sau sáp nhập, số lượng chi bộ cơ sở giảm nhưng số lượng đảng viên trong chi bộ tăng, địa bàn quản lý rộng hơn đã đặt ra những thách thức không nhỏ. Vì vậy, Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong đã đặc biệt quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ các chi bộ thôn, bản ổn định công tác, nâng cao chất lượng sinh hoạt.

Khắc phục khó khăn

Sau khi sáp nhập 10 xóm thành 4 xóm vào tháng 10/2019 thì số chi bộ đảng ở xã Châu Thôn giảm từ 18 xuống còn 11 chi bộ. Trong số các chi bộ cơ sở thì chi bộ bản Tam Tiến có đông đảng viên nhất với 40 người, được sáp nhập từ 3 chi bộ của các bản Mờ, Hiền và Na Pục.
Chi ủy Chi bộ bản Tam Tiến trao đổi với lãnh đạo xã Châu Thôn về giải pháp naangc ao chất lượng sinh hoạt chi bộ sau sáp nhập. Ảnh; Hoài Thu
Chi ủy Chi bộ bản Tam Tiến trao đổi với lãnh đạo xã Châu Thôn về giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ sau sáp nhập. Ảnh: Hoài Thu

Giới thiệu cho chúng tôi về khuôn viên của Nhà Văn hóa bản Tam Tiến, Bí thư Chi bộ Vi Văn Hạnh cho hay, sau sáp nhập 3 xóm thì Nhà Văn hóa của bản Na Pục cũ được lựa chọn làm nơi hội họp của bản mới Tam Tiến. Tuy nhiên, do địa bàn 3 bản cũ cách nhau khá xa, nhiều đảng viên lớn tuổi không thể đi bộ mấy tiếng đồng hồ để đi dự sinh hoạt chi bộ hàng tháng được, nên việc tập trung về một địa điểm để họp rất khó khăn và không thể làm thường xuyên. Hơn nữa, khuôn viên nhà văn hóa của bản Tam Tiến hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu về chỗ ngồi cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ được số lượng người đông…

Song, không vì khó khăn mà để chất lượng sinh hoạt chi bộ suy yếu. Đồng chí Vi Văn Chín - Bí thư Đảng ủy xã Châu Thôn cho biết, Đảng ủy xã đã hỗ trợ, hướng dẫn các chi bộ bản linh hoạt trong thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng. Tại bản Tam Tiến, cơ sở đã thực hiện sinh hoạt chung 1 quý 1 lần, còn hàng tháng chi bộ tổ chức sinh hoạt theo cụm tương ứng với đảng viên cư trú tại địa bàn các bản cũ. Cách làm này đã phát huy được hiệu quả, giúp chi bộ duy trì được nề nếp sinh hoạt và kịp thời chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng cũng như các chỉ đạo, định hướng của chi ủy tới các thành viên để triển khai công tác.

Từ cuối năm 2019 đến nay, Chi bộ bản Tam Tiến đã thống nhất và chỉ đạo thực hiện được 2 chuyên đề về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế. Theo đó, ban cán sự bản Tam Tiến đã vận động người dân hiến đất, hiến ngày công để làm đường nông thôn mới ở bản Na Pục, đổ bê tông đoạn đường vào nhà văn hóa bản. Đảng viên trẻ Hà Văn Huỳnh hiện là Phó bản Tam Tiến kiêm công an viên chia sẻ: Sau sáp nhập bản, ban đầu do địa bàn quản lý tăng lên nên cũng có chút bỡ ngỡ. Nhưng nhờ có chi bộ định hướng, hỗ trợ nên nay đã quen dần với công việc.

Chi bộ bản Tam Tiến xây dựng nghị quyết về phát triển kinh tế sau sáp nhập, huy động người dân tập trung cấy lúa kịp thời vụ. Ảnh: PV
Chi bộ bản Tam Tiến xây dựng nghị quyết về phát triển kinh tế sau sáp nhập, huy động người dân tập trung cấy lúa kịp thời vụ. Ảnh: PV

Đồng chí Nguyễn Thị Lan - Phó ban Tổ chức Huyện ủy Quế Phong cho biết, những khó khăn ở Chi bộ bản Tam Tiến cũng là khó khăn mà nhiều chi bộ khác trên địa bàn huyện gặp phải sau sáp nhập. Sau sáp nhập, huyện Quế Phong có 106 chi bộ thôn, xóm, bản. Tuy nhiên, từng địa bàn đã có những cách làm linh hoạt, cùng với sự định hướng, hỗ trợ của cấp trên nên việc triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU đạt kết quả tốt. Nhận thức của cấp ủy, tổ chức Đảng và đảng viên về tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên. Các chi bộ đã quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt; nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng hơn và sát với tình hình thực tiễn của từng đơn vị, địa phương.

 Tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Một trong những giải pháp giúp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở huyện Quế Phong được quan tâm chỉ đạo, thực hiện đó là việc tập trung hỗ trợ các chi bộ kiện toàn về cả nhân sự và tổ chức.

Trong đó xác định, các buổi sinh hoạt chi bộ cần tập trung thảo luận, giải quyết những vấn đề cụ thể của địa phương, đơn vị và những vấn đề liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của đảng viên; biểu dương khích lệ kịp thời những đảng viên có thành tích xuất sắc, đồng thời động viên, giúp đỡ những đảng viên có khuyết điểm hoặc hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tạo không khí dân chủ, cởi mở, chân thành trong sinh hoạt, tạo được sự đồng thuận trong chi bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Cán bộ Đảng ủy xã Tri Lễ thăm mô hình chăn nuôi hiệu quả của đảng viên ở bản Pả Khốm. Ảnh: Hoài Thu
Cán bộ Đảng ủy xã Tri Lễ thăm mô hình chăn nuôi hiệu quả của đảng viên ở bản Pả Khốm. Ảnh: Hoài Thu

Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU, để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cơ sở, BTV Huyện ủy Quế Phong đã chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc tiến hành tổ chức các buổi sinh hoạt mẫu, mời các bí thư chi bộ tham dự, như Đảng bộ thị trấn Kim Sơn, Hạnh Dịch, Tiền Phong... Với nội dung sinh hoạt phong phú, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình và trách nhiệm của đảng viên trong xây dựng chi bộ.

Tại xã Tri Lễ, sau sáp nhập từ 31 xóm bản còn 14 bản thì số chi bộ cũng giảm từ 40 xuống còn 33, trong đó có 16 chi bộ cơ sở. Là địa bàn có khá đông dân cư với hơn 10.000 nhân khẩu thuộc nhiều thành phần dân tộc.

Bởi vậy, việc phát huy dân chủ được cấp ủy xã Tri Lễ chú trọng thực hiện ngay từ các cuộc sinh hoạt chi bộ, từ đó chỉ đạo thực hiện trong cộng đồng dân cư. Như ở Chi bộ Tam Hợp được sáp nhập từ 3 chi bộ của 3 bản Pà Pàn (chủ yếu là người dân tộc Khơ mú), bản Bò (bản người dân tộc Thái) và bản D2 (chủ yếu là đồng bào Mông). Với đặc thù nhiều thành phần dân tộc nên việc bố trí nhân sự của chi ủy chi bộ sau kiện toàn cũng đảm bảo đầy đủ các thành phần, tạo không  khí cởi mở, dân chủ và đoàn kết ngay từ các chi bộ đảng.

Bí thư Chi bộ Tam Hợp Moong Văn Xuyên cho biết, sau sáp nhập đảng ủy cấp trên, nhất là các đồng chí trong Đảng ủy xã được phân công phụ trách địa bàn rất quan tâm, hướng dẫn sát sao từ việc chuẩn bị nội dung đến quy trình sinh hoạt. Nếu có vướng mắc, các đồng chí giúp tháo gỡ kịp thời, kể cả công tác triển khai các nghị quyết của chi bộ.

Nâng chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, bản sau sáp nhập ảnh 4
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thăm mô hình giúp dân phát triển kinh tế của Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, huyện Quế Phong. Ảnh: Hoài Thu

Cùng với việc bám sát hướng dẫn các chi bộ cơ sở trong tổ chức sinh hoạt, BTV Huyện ủy Quế Phong cũng phối hợp với Đảng ủy BĐBP tỉnh chuyển các đồng chí đảng viên là sĩ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp ở các đội trinh sát, vận động quần chúng đồn biên phòng có cấp bậc từ trung úy trở lên, có năng lực, trình độ được giới thiệu về tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản thuộc Đảng bộ các xã biên giới Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Tri Lễ...

Đồng thời chuyển đảng viên là cán bộ, công chức ở các xã, thị trấn về sinh hoạt và giữ chức vụ Bí thư ở các chi bộ xóm, thôn, bản, có ít đảng viên, ở các chi bộ gặp khó khăn đòi hỏi cần có cán bộ đủ năng lực lãnh đạo. Phân công cán bộ là đảng viên ở cấp huyện, xã (bao gồm các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành) hằng tháng về dự sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, có gợi ý kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), vai trò lãnh đạo chỉ đạo chi bộ yếu...

Đồng chí Sầm Văn Duyệt - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Quế Phong khẳng định, để nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ thôn, xóm, bản sau sáp nhập, Huyện ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo quán triệt mục đích, yêu cầu nội dung Chỉ thị số 13-CT/TU của Tỉnh ủy về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, coi việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, là tiêu chí quan trọng để đánh giá phân loại chi bộ, tổ chức cơ sở đảng hàng năm.

Tin mới

Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Giải ngân vốn ở Anh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.
Ảnh mỏ quặng thiếc.

Đi tìm nguyên nhân gây sụt lún ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số nhà bị ảnh hưởng đã chiếm hơn 20% hộ dân trong xã. Trong khi đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp gần đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
3 tháng xung đột Nga – Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

3 tháng xung đột Nga - Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

(Baonghean.vn) -  Cách đây 3 tháng, ngày 24/2, khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ít ai hình dung được cuộc chiến này sẽ diễn biến, kết thúc thế nào, vị thế nước Nga và cục diện thế giới thời hậu xung đột sẽ ra làm sao. Đến nay, tuy xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt, mà ngày càng giằng co dữ dội.