Nắng nóng, nhiều hộ dân vùng biển Nghệ An phải đi mua từng bình nước

Quang An - Hồng Diện

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Thời tiết nắng nóng, nhu cầu về nước sinh hoạt tăng cao, tuy nhiên, hàng ngàn hộ dân ven biển tại Nghệ An lại đang đối mặt với tình trạng thiếu nước trầm trọng. Nhiều hộ dân đã phải mua từng bình nước để sử dụng qua ngày.

Gia đình ông Bùi Văn Huệ ở xóm 1, xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) có 7 nhân khẩu, mỗi tháng ông mua đến 8 khối nước sinh hoạt ở Lạch Quèn với giá 340.000 đồng. Mặc dù gia đình đã đầu tư bể chứa nước mưa và khoan nước ngầm, tuy nhiên, lượng nước mưa tích trữ được không đủ phục vụ trong mùa nắng nóng, còn nước ngầm thì bị nhiễm mặn, phèn nặng nên chỉ dùng để tắm rửa, không thể ăn uống.

Nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn, phèn nên người dân xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu thường xuyên phải mua nước từ các xe chở nước. Ảnh: Hồng Diện
Nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn, phèn nên người dân xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) thường xuyên phải mua nước từ các xe chở nước. Ảnh: Hồng Diện

Đó cũng là tình trạng của hàng trăm hộ dân tại xã Sơn Hải - một trong những địa phương thiếu nước sinh hoạt bậc nhất của huyện Quỳnh Lưu. Toàn xã Sơn Hải có 3.446 hộ, 13.800 nhân khẩu thì phần lớn số hộ này đều chung tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Mỗi năm, người dân bỏ ra từ 2 - 3 triệu đồng để mua nước phục vụ cho ăn uống.

Một số hộ nhà ở trong các hẻm nhỏ nên dây cấp nước phải kéo dài, làm tăng thêm thời gian, chi phí. Ảnh: Hồng Diện
Một số hộ dân ở trong các hẻm nhỏ phải đầu tư thêm kinh phí để mua đường ống dẫn nước về tận nhà. Ảnh: Hồng Diện

Không chỉ tại xã Sơn Hải mà các xã ven biển như Quỳnh Thọ, Quỳnh Thuận... bà con cũng đang "khát" nước sinh hoạt trong mùa nắng nóng. Với đặc thù xã có nhiều con ngõ hẻm, xe chở nước không thể vào tận nhà, do vậy, hộ dân nào càng ở xa đường lớn thì chi phí để mua nước sinh hoạt càng cao.

Vào những tháng không phải mùa hè, trung bình 1 hộ gia đình chỉ phải mua 1 xe nước khoảng từ 3 - 4 khối/tháng, nhưng vào mùa hè thì tăng lên từ 8 - 12 khối nước/tháng, chi phí nước sinh hoạt cũng đội lên nhiều lần.

Tại các xã ven biển Diễn Châu, người dân phải khoan nước ngầm để sử dụng. Ảnh: Quang An
Tại các xã ven biển Diễn Châu, người dân phải khoan nước ngầm để sử dụng. Ảnh: Quang An

Xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu cũng là một trong trong những địa phương ven biển thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Theo thống kê, toàn xã hiện có khoảng 1.000 hộ không có hệ thống nước máy để sử dụng, tập trung tại các xóm Đông Lộc, Yên Thịnh, Tây Lộc.

Anh Trần Quốc Việt ở xóm Đông Lộc (Diễn Ngọc) cho biết: "Do không có nước máy hợp vệ sinh nên bà con chủ yếu phải sử dụng nước khoan bởi vì hầu hết các bể chứa nước mưa đều đã cạn kiệt. Nước khoan lên bị nhiễm mặn, phèn nặng nên nhiều người đã bị các bệnh ngoài da như mẩn ngứa...".

Mặc dù vậy, nước khoan lên bị ô nhiễm nặng nề. Ảnh: Quang An
Nước  giếng khoan bị ô nhiễm nặng nề. Ảnh: Quang An

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết: "Trước đây, hệ thống nước máy đã phủ kín các xóm, tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, một số đường ống nước đã bị hư hỏng, dẫn đến không thể tiếp nước cho người dân. Hiện chúng tôi đã kiến nghị cấp trên cùng với Nhà máy nước Diễn Châu gấp rút sửa chữa đường ống để phục vụ cho bà con".

Người dân ven biển Diễn Châu đầu tư máy lọc nước để có thể có nước phục vụ sinh hoạt. Ảnh: Quang An
Người dân ven biển Diễn Châu đầu tư máy lọc nước để có thể có nước phục vụ sinh hoạt. Ảnh: Quang An

Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước tăng cao, tuy nhiên, do không có nước máy hợp vệ sinh nên người dân ven biển Diễn Châu đã phải đầu tư mua máy lọc nước để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Những hộ không có điều kiện phải đến các hàng quán để mua những bình nước sử dụng qua ngày, vừa tốn công, vừa chi phí cao.

Tuy nhiên, rất nhiều hộ không có điều kiên nên phải mua từng bình nước lẻ với giá 10.000 đồng/bình để sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: Quang An
Rất nhiều hộ không có điều kiện nên phải mua từng bình nước lẻ với giá 10.000 đồng/bình để sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: Quang An

Theo báo cáo của Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Nghệ An, hiện có khoảng 400.000 người dân vùng nông thôn tại Nghệ An thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Bà con mong muốn các hệ thống nước máy được vận hành thông suốt để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, nhất là trong mùa nắng nóng./.

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…